Suy nghĩ về ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-viec-doi-mu-bao-hiem-khi-tham-gia-giao-thong (2).jpg

Ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

  • Mở bài:

Tai nạn giao thông là vấn nạn của mọi quốc gia. Nó xảy ra mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt bất kì đối tượng nào. Tai nạn giao thông thường để lại những hậu quả ghê gớm. Không những thiệt hại về vật chất, cướp đi sinh mệnh của con người mà còn khiến cho tình hình an ninh trật tự thiếu ổn định, gây lo lắng cho nhiều người. Hạn chế hậu quả và dứt điểm tai nạn giao thông, ổn định xã hội là mục tiêu hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.

  • Thân bài:

Ở nước ta, tai nạn giao thông là một vấn đề rất nhức nhối. Nó cướp đi biết bao sinh mạng người dân và đem đến nỗi buồn vô tận cho gia đình họ. Các thành phần gây ra tai nạn không ai khác chính là những người tham gia giao thông, chủ yếu là điều khiển xe gắn máy. Nguyên nhân sâu xa là sự kém hiểu biết của người dân: không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.

Mũ bảo hiểm là đồ dùng để bảo vệ bộ não khi tham gia giao thông. Nó gồm kính chắn gió ở đằng trước, bên ngoài là nhựa tổng hợp và bên trong là đệm lót nhằm giảm lực tác động lên đầu. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nghĩa là khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường hay cùng ngồi trên phương tiện giao thông (thường bắt buộc đối với người điều khiển xe máy, xe đạp điện) phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mình.

Hầu hết người Việt Nam khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đều chấp hành đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Họ thường lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn của các nhà máy sản xuất uy tín, chắc chắn, có chức năng bảo vệ an toàn cho vùng đầu. Việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi có tham gia giao thông đã hạn chế được tổng thương và thương vong, góp phần ổn định trật tự an toàn giao thông đường bộ của đất nước.

Thế nhưng vẫn còn nhiều người cố tình không chấp hành quy định này. Họ ngang nhiên điều khiển phương tiện giao thông trên đường mà không đội mũ bảo hiểm. Đó là một hành động vi phạm pháp luật, xem thường luật pháp, có thể gây nguy hiểm đối với xã hội.

Hầu hết những người vi phạm đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Việc vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã gây không ít khó khăn đối với co quan quản lý, gây bức xúc trong xã hội hiện nay.

Nguyên nhân do không có ý thức tôn trọng quy định của pháp luật và xã hội, xem thường tính mạng của mình và người khác, lối sống buông thả, xem thường pháp luật, thích làm nổi mình một cách hợm hĩnh, khác thường, ngại đội mũ, sợ làm hỏng tóc, chiếc mũ cồng kềnh, nặng nề, thường gây nóng và ngứa đầu, lực lượng giao thông mỏng, khó kiểm soát hết các tuyến đường. Xã hội chưa thật sự nghiêm khắc đối với những người có hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vấn đề giáo dục, tuyên truyền chưa sâu rộng, các quy định chưa thật sự chặt chẽ bà có sức mạnh cưỡng chế.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nạn thường gây tử vong hoặc thương tật nặng, để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đối với tinh thần và đời sống của gia đình và xã hội. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nêu gương xấu đối với xã hội. Hành vi bất chấp pháp luật này sẽ khiến nhiều người bắt chước, gây bất mãn trong xã hội nếu không bị nghiêm trị. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm mất đi vẻ đẹp văn hóa giao thông, làm tăng tỷ lệ tai nạn, gây mất ổn định trật tự an toàn giao thông.

Tăng cường giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong ý thức tuân thủ pháp luật trọng cộng đồng, khuyến khích đội mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Tăng cường giám sát và xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ quy định, làm gương cho xã hội. Có chương trình giáo dục về ý thức an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người, nhất là đối với lứa tuổi học sinh.

Có ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là tự bảo vệ chính mình. Tuân thủ pháp luật thể hiện lối sống lành mạnh, tiến bộ, dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Hãy đội mũ bảo hiểm mỗi khi tham gia giao thông trên đường. Hãy nhắc nhở mọi người cùng thực hiện hành động ý nghĩa này để cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông an toàn, tiến bộ và văn minh

  • Kết bài:

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường là thể hiện nếp sống văn minh, an toàn, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự đất nước. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là hành động tôn trọng pháp luật, tôn trọng người khác. Bởi thế, mỗi khi đi xe ra đường, mỗi người phải tự giác tuân thủ quy định này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.