Nghị luận ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

nghi-luan-y-thuc-doi-mu-bao-hiem-khi-tham-gia-giao-thong

Ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

  • Mở bài:

Tuân thủ an toàn giao thông là một ý thức cần có mỗi con người khi tham gia giao thông trên đường. Một trong những phương tiện bảo vệ con người khỏi chấn thương là mũ bảo hiểm.

  • Thân bài:

Mũ bảo hiểm giao thông là gì?

Mũ bảo hiểm là vật dụng đội đầu, có vai trò bảo vệ phần đầu của con người khi có tai nạn xảy ra tai nạn. Mũ bảo hiểm thường được sử dụng khi đi xe máy, đua xe đạp, đua xe máy, đua ngựa,…

Tình hình sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông ở nước ta

Cuối năm 2007, thủ tướng chính phủ phê duyệt nghị quyết 32, quy định người đi mô tô, xe máy trên tất cả các tuyến đường đều bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Bằng hàng loạt các giải pháp thông tin, tuyên truyền, cưỡng chế, nước ta từng bước thực hiện thành công chính sách này. Từ khi chương trình bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chính thức có hiệu lực đã làm giảm đáng kể tỉ lệ tử vong và chấn thương nặng do các vụ tai nạn giao thông gây ra. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã tạo ra nét đẹp văn hóa giao thông an toàn, văn minh và tiến bộ tại Việt Nam được Liên hợp quốc và các nước trên thế giới ca ngợi, học tập.

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?

Mũ bảo hiểm làm giảm các chấn thương vùng đầu khi có va đập do tai nạn giao thông gây ra. Hầu hết các ca tử vong trong các vụ tai nạn giao thông do nạn nhân bị chấn thương vùng đầu quá nặng. Với kết cấu cứng của lớp vỏ, có vùng đệm mềm bên trong làm giảm lực va đập, dây thắt chắc chắn, mũ bảo hiểm đã bảo vệ phần đầu của con người, tránh hoặc làm giảm hậu quả lớn.

Kể từ khi nước ta bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, số người tử vong do tai nạn giao thông giảm đi đáng kể. Mũ bảo hiểm bảo vệ tính mệnh người tham gia giao thông, làm giả chấn thương, tránh để lại những thương tật đáng tiếc do tai nạn giao thông gây ra, góp phần giảm chi phí điều trị thương tật.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Giữ gìn an toàn cho bản thân và gia đình là quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật, tuân thủ chính sách của nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự giao thông, thể hiện nếp sống văn minh, an toàn và tiến bộ.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm con người thanh lịch hơn. Ngày nay, nhiều loại mũ bảo hiểm được sản xuất chất lượng phù hợp với lứa tuổi, sở thích và thị hiếu thời trang của người dùng. Nó không những có chức năng bảo vệ mà còn là một vật dụng thời trang tôn vinh vẻ đẹp con người.

Người luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, tuân thủ pháp luật luôn được tôn trọng và tín nhiệm hơn trong tập thể, cộng đồng. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, xã hội văn minh, đất nước tiến bộ.

Đội mũ bảo hiểm như thế nào khi tham gia giao thông?

Trước hết phải chọn loại mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng của các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn khi có tai nạn xảy ra. Một chiếc mũ bảo hiểm tốt giúp chúng ta hạn chế tối đa những rủi ro, bảo vệ cơ thể trong mọi trường hợp. Không nên vì những lí do khác mà lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, chẳng khác nào tự gây hại cho chính mình. Phải đội mũ mỗi khi tham gia giao thông trên đường.

Lựa chọn mũ bảo hiểm phải phù hợp với lứa tuổi. Khi đội vào đầu, chiếc mũ không quá nặng, dây buộc phải ôm chặt vào đầu và cổ, cử động đầu thấy thoải mái. Nên chọn mũ có kính che bụi giúp cản bụi và giảm tiếng ồn khi tham gia giao thông. Mũ bảo hiểm không che khuất tầm nhìn, không làm ảnh hưởng đến các cử động đầu, không gây nóng hoặc khó chịu. Lớp bảo vệ phải thông thoáng, không quá kín, cũng không quá hở.

Có thể lựa chọn theo sở thích, kiểu dáng thời trang nhưng phải đảm bảo các yếu tố an toàn cần thiết. Khi đội mũ phải đội đúng quy tắc, không đội lệch, ngược chiều. Dây buộc phải thắt chặt để tránh văng mũ khi có tai nạn xảy ra. Người lớn nên đội mũ cho trẻ em khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn cho các em.

  • Kết bài:

Chiếc mũ bảo hiểm tuy không giúp con người tránh được mọi tổn thương khi xảy ra tai nạn nhưng nó giúp chúng ta tránh được những tổn thương nghiêm trọng, làm giảm các thương tật và giữ gìn tính mạng con người. Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Hãy luôn bảo vệ bản thân và người thân của mình. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm của mọi nhà. Một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, góp phần xây dựng xã hội văn minh, đất nước tiến bộ.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thuyết minh về mũ bảo hiểm giao thông - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về vấn đề ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của người dân hiện nay - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.