Phong hóa, phong tục, tập tục là gì?

phong-hoa-la-gi

Phong hóa, phong tục, tập tục là gì?

Phong hoá là Phong tục, tập quán và nếp sống của một xã hội (nói tổng quát). Trong đó phong là phong tục và hoá là giáo hoá.

Phong tục là những thói quen đã ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người công nhận và làm theo. Trong đó phong là cốt lõi, là nếp hình thành có thể kéo dài theo thời gian, tỏa rộng trong không gian. Nó là tổng thể mang những đặc trưng tiêu biểu của một cộng đồng nhất định (nhà có gia phong, làng có hương phong, nước có quốc phong…).

Tập tục là thói quen được tôn trọng, được tuân theo và được giữ gìn chung trong cuộc sống của mỗi cộng đồng nhất định (tục lệ, tập tục); Hoá trong phong hoá, cũng như trong giáo hoá, trong văn hoá, vừa có ý nghĩa giáo dục, vừa có nghĩa đồng hoá. Thực chất phong hoá là giáo hoá phong tục.

Khi nghiên cứu đời sống sinh hoạt, sự phát triển xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc, người ta thường căn cứ vào nếp sống, phong tục và tập quán của nhân dân của quốc gia đó bởi vì phong tục tập quán cũng phản ánh trung thực tinh thần dân tộc của một nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.