Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác xuống Hồ Gươm của các bạn trẻ Hà Nội hiện nay

suy-nghi-ve-hien-tuong-vut-rac-xuong-ho-guom-cua-cac-ban-tre-ha-noi-hien-nay

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác xuống Hồ Gươm của các bạn trẻ Hà Nội hiện nay

  • Mở bài

Hà Nội đẹp quyến rũ không chỉ đơn thuần có gần 1000 năm mang trong mình hình bóng thủ đô, bởi Tháp Rùa, lăng tẩm, những món ẩm thực hay sự hào hoa trong cốt cách của người Hà Thành. Trang điểm cho gương mặt Thủ đô đẹp lên có công đóng góp của những cái hồ ngày đêm nghiêng mình cho Thủ đô soi bóng. Thật đáng tiếc thay khi chính hiện tượng vứt rác bừa bãi của các bạn trẻ đã làm xấu đi hình ảnh của thắng cảnh này.

  • Thân bài

Chuyện cụ Rùa nổi lên, người dân Thủ đô thường gán cho cụ chức năng thông báo sự kiện. Có một sự thật mà nhiều người cố tình hoặc không nhận ra, cụ nối bất thường là do ngột ngạt và nước hồ bẩn mà con cháu thường xả xuống “nhà” cụ. Trong màu nước xanh tựa rau muống luộc ấy, giờ đây cụ gánh thêm sự khổ ải của sự ô nhiễm, khó thở. Cụ phải ngoi lên mặt nước hít chút khí trong lành để điều hòa thân nhiệt, gắng mà sống cho con cháu ngợi ca tự hào. Không riêng gì người Hà Nội mà rất nhiều khách du lịch quốc tế đều dành cho Hồ Gươm những tình cảm đặc biệt, thiếu Hồ Gươm sắc đẹp của Hà Nội sẽ giảm đi một nửa.

Trong danh sách hàng chục hồ lớn nhỏ trong lòng Thủ đô, Hồ Hoàn Kiếm được quan tâm hơn cả từ cảnh quan, kiến trúc không gian đến mặt nước trong hồ. Nhưng kết luận mới đây của Sở Khoa học — Công nghệ và Môi trường Hà Nội cho biết: hàm lượng a-mô-ni-ắc trong nước ở mức 1mg/11 (gấp đôi hàm lượng cho phép) khiến nhiều người quan tâm lo ngại. Hồ Tây có diện tích 500 ha, là một nhánh uốn khúc của sông Hồng xưa mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Mỗi ngày hồ phải oằn mình công nộp cho “đao phủ người” cá, tôm và hàng ngàn tấn ốc được đào chế từ lòng hồ, tiếp nhận 4000m3 nước thải công nghiệp và sinh hoạt giội xuống.

Ven bờ phía đường Thụy Khuê dù bước đầu được kè đá nhưng bèo, nước thải, rác bẩn, nước đen, mùi hôi thối kéo dài mây km. Lợi thế phát triển du lịch Hồ Tây vẫn đang ở dạng tiềm năng, lòng hồ ngày một nhiều rác, nếu không có một giải pháp khả thi thì không lâu, chúng ta lại phải bỏ tiền tỷ ra để cải tạo. Cạnh đó, hồ Trúc Bạch cũng chịu chung số phận, nước dưới chân cầu Ngũ Xã đen đúa chẳng kém gì sông Tô Lịch hay sông Kim Ngưu, ven đường Trần Vũ nước bẩn và túi rác ni lông vẫn bị tung xuống mép hồ.

 Chúng tôi tìm đến hồ Văn Chương, một hồ nằm ở vị trí kín trong đường Khâm Thiên. Nhiều người dân cho biết những năm trước hồ bị chia nhỏ mỗi người một miếng để… thả rau muống. Nằm kề bên chợ nên rác luôn bị vung tay ném xuống mặt hồ, thật buồn xung quanh khoai nước mọc um tùm, lòng hồ bị bủa vây lấn chiếm biến thành nơi tập kết rác thải xây dựng, những căn nhà tạm xiêu vẹo có cơ hội mọc lên. Nhiều người lo ngại cứ đà này, chẳng bao lâu nữa hồ Văn Chương bị xóa tên trên bản đồ thành phố. Phận làm sông hồ, thật cam chịu trăm đắng ngàn cay.

Những cơn mưa mùa hè chỉ cần kéo dài hai tiếng đồng hồ đủ để cho nhiều con phố Hà Nội sặc nước vì ngập. Với người dân bên hồ Ba Mẫu, đó là chuỗi ngày than thở, nước cống hòa với nước hồ, hôi tanh ngập đường và tràn cả vào trong nhà. Trong công viên Lê-nin, cống bên đường Lê Duẩn đổ ra, bùn lầy lên tận mặt nước một góc phố, bốc mùi hôi thôi, khách tham quan đều phải lánh xa. Hồ Đống Đa biến thành cái bể chứa với hàng trăm ông nhựa dẫn nước thải của cư dân sống xung quanh giội xuống, hai cửa cống mặc nhiên dẫn nước thải từ ngoài vào.

Cứ làm phép tính, mỗi ngày Hà Nội thải ra 2500 tấn rác, chưa kể số rác được thu gom hoặc lưu trữ chậm bị phân hủy thành nước rác bẩn. Vậy mà có bao nhiêu phần trăm trong tổng số 3 triệu dân thành phố ý thức được việc dùng nước tiết kiệm, gom rác để bảo đảm vệ sinh môi trường. Báo cáo của cỏng ty Kinh doanh Nước sạch ở Hà Nội cho biết, đến năm 2005, nhu cầu tiêu thụ nước sinh hoạt của thành phố ước khoảng 852.000m3/ngày đêm.

 Để đáp ứng nhu cầu ấy Hà Nội cần xây thêm nhà máy khai thác nước mặt sồng Hồng. Điều đó có nghĩa khi mang nước vào thành phô là nước sạch, còn khi thải ra số nước ấy là nước bẩn đã qua sử dụng. Tất cả đều được tống ra ngoài, điểm tới là các dòng sông và những cái hồ. Hộ thống xây dựng nước thải chưa được xây dựng thành thử ra tất cả phó mặc cho tự nhiên.

Sở Khoa học – Công nghệ và Môi trường không ngừng loan báo về hậu quả của hiện trạng khai thác mạch nước ngầm bừa bãi dẫn tới tụt lùi và ô nhiễm mực nước ngầm. Chuyện bà con đồng bằng sông Cửu Long sống chung với lũ chỉ là theo mùa, còn người dân thủ đô thì quanh năm sông chung với sự mất vệ sinh, phó mặc sức khỏe của mình cho những dòng sông ô nhiễm, lặng lẽ uốn mình trong lòng Hà Nội. Mặc dù được đầu tư hàng trăm tỉ đồng nạo vét nhưng sự ó nhiễm của các dòng sông chưa được cải thiện là bao.

  • Kết bài

Môi trường nuôi dưỡng nguồn sống của tát cả chúng ta. Đặc biệt, Hồ Gươm còn có giá trị về lịch sử, văn hóa, là danh lam, tháng cảnh quan trọng bậc nhất của thủ đô. Chấm dứt hiện tượng vứt rác xuống hồ là một hành động thể hiện sự văn minh và ý thức tôn trọng di sản của mỗi con người. Hãy vì một thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh, tiến bộ mà hành động ngay từ bây giờ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.