Trình bày nhận thức về trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay

trinh-bay-nhan-thuc-ve-trach-nhiem-cua-ban-than-ve-hien-tuong-o-nhiem-moi-truong-va-viec-bao-ve-moi-truong-hien-nay-687

Trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay

 • Mở bài:

Xã hội càng phát triển làm phát sinh nhiều hiện tượng tiêu cực cần lên tiếng và chung sức đẩy lùi, hạn chế các hiện tượng xấu. Ô nhiễm môi trường là một trong những hiện tượng tiêu cực rất đáng lên tiếng và cần phê phán.

 • Thân bài:

Ô nhiễm môi trường nghĩa là gì?

Môi trường là toàn bộ những yếu tố bao quanh cuộc sổng của con người và các sinh vật như đất, nước, khí quyển,…Con người không thể sống thiếu môi trường, con người là một thành tố trong môi trường.

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên của con người như đất, nước, không khí bị nhiễm bẩn tới mức có thể gây độc hại tới sức khoẻ, tinh thần…của con người, xã hội.

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề: đất trồng, nguồn nước, bầu không khí… đều bị ô nhiễm trầm trọng. Mặt đất đầy rác thải khó phân huỷ; nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chảy tự do vào nguồn nước sạch ở các sông, hồ, ao, đầm; không khí bị ô nhiễm bởi khói, bụi, tiếng ồn từ các khu công nghiệp và đô thị lớn.

Hậu quả của vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra:

Môi trường bị ô nhiễm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Trước hết là do tài nguyên thiên nhiên như nước sạch, khoáng sản, đất trồng ngày càng khan hiếm, cạn kiệt. Rừng bị phá hoại khiến nguồn nước ngọt vón khan hiếm ngày càng cạn kiệt hơn. Nhất là các khu vực nóng như châu Phi, Trung Á. Rác thải, chất thải đọc hại làm nguồn nước ngọt trên bề mặt bị ô nhiễm nặng, không sử dụng được. Đất trồng ngày càng bị thu hẹp, kho cằn, sản xuất khó khăn, tốn kém. Khoáng sản trong lòng đất bị khai thác đến kiệt quệ.

Không khí bị ô nhiễm khiến cho bầu khí quyển nóng lên, làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm nảy sinh thiên tai khủng khiếp, băng tan ở hai cực, nước biển dâng đe dọa trực tiếp đến đời sống con người trên khắp hành tinh.

Chất lượng cuộc sống của con người nhìn chung bị giảm sút; tinh thần hoang mang, lo âu. Đặc biệt, sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có những nơi, cả làng nhà nào cũng có người mắc bệnh hoặc chết vì ung thư, báo chí gọi là “làng ung thư”; từng gia đình phải tốn nhiều tiền để chạy chữa bệnh tật. Nhà nước cũng đã chi tiêu nhiều tiền khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường như chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với việc giải quyết những vấn đề phát sinh về xã hội, môi trường…,

Nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là ý thức thiếu tôn trọng môi trường sống của con người. Con người ra sức chặt phá rừng; vứt rác thải, xả nước thải bừa bãi; săn bắt thú quí hiếm; tiến hành các hoạt động kinh tế; khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ mà không chú ý đến các giải pháp bảo vệ môi trường… đã làm cho môi trường ngày một bị tàn phá nặng nề, bị ô nhiễm đến mức báo động.

Cần làm gì để cứu lấy môi trường sống của chung ta?

Trách nhiệm của tuổi trẻ ngày nay đối với vấn đề giữ gìn và bảo vệ môi trường sống là ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống trên trái đất.

Có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường. Tuổi trẻ phải hiểu rằng bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mình, của tất cả những người quanh mình, của toàn xã hội. Đó là trách nhiệm lớn lao của bản thân, thế hệ trẻ trong xã hội hiện nay.

Tích cực vận động, tuyên truyền mọi người tham gia bảo vệ môi trường sống quanh mình. Học tập, nghiên cứu để góp phần tìm ra những giải pháp hữu ích nhằm cứu môi trường bị ô nhiễm.

Xây dựng lối sống lành mạnh, tiến bộ. Có những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp ở chính nơi mình đang học tập, cư trú; không vứt rác bừa bãi; xả chất thải đúng nơi qui định, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do các đoàn thể xã hội tổ chức như trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường phổ, ngõ xóm…

 • Kết bài:

Môi trường sống là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Một khi ngôi nhà ấy bị hư hại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự an toàn của mọi con người. Bởi thế, ai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn, ai cũng phải ra sức bảo vệ và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.


Bài tham khảo:

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khoẻ của con người. Nếu môi trường trong sạch thì đời sống con người ngày càng phát triển. Nếu môi trường sống bị ô nhiễm, huỷ hoại thì đời sống con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức và hiểu biết được rằng: bảo vệ môi là bảo vệ  cuộc sống của của chúng ta.

Nếu muốn bảo vệ môi trường, điều đầu tiên chúng ta cần làm là học thật là tốt và tìm hiểu tình trạng gây ra ô nhiễm để khắc phục. Chúng ta hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình để bảo vệ môi trường thật tốt, mỗi người một công việc để chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Chúng ta không được xả rác ở bất kì đâu để tránh ô nhiễm môi trường, khi ăn xong, còn những vỏ rác nên bỏ vào thùng rác.

Chúng ta nên tuyên truyền, phát động ý thức giữ vệ sinh trong lớp học và trường học. Môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta và rất thân thiện, gần gũi, chúng ta hãy trồng thật nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường. Các nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi các chất thải của các nhà máy dẫn đến cá bị chết và hàng loạt các nguồn nước không được đảm bảo có thể gây bệnh cho con người. Từ những vấn đồ, chúng ta mới biết môi trường bị ô nhiễm đến mức nào và có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ con người và cộng đồng

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cộng đồng. Môi trường quyết định sự tồn tại  của loài người. Là học sinh chúng ta hãy trồng thêm cây xanh và giữ gìn vệ sinh trường lớp.


Bài tham khảo:

Môi trường sống là ngôi nhà chung của mọi sinh vật. Bởi vậy giữ gìn và bảo vệ ngôi nhà ấy là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta. Ngày nay, môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng. Không ai khác là do chính con người, tác nhan quan trọng nhất gây ra. Một khi môi trường bị ô nhiễm, đời sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. thậm chí nó có thể đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của sự sống trên trái đất này.

Con người và môi trường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính con người là một phần của sự sống, một yếu tố quan trọng kiến tạo nên môi trường. Môi trường tác động mãnh liệt lên đời sống con người. Và ngược lại, con người bắt môi trường phục vụ đời sống của mình.

Nhận thức về vai trò của môi trường và tác hại của hiện tượng môi trường bị ô nhiễm là trách nhiệm của mỗi học sinh. Vì không ai khác, chính chúng ta sẽ là thế hệ tương lai của đát nước, có trách nhiệm giữa gìn và phát triển đất nước ở tương lai. một trong những vấn đề cấp bách phải lo lắng ngay từ bây giờ là cứu lấy môi trường, cứu lấy sự sống.

Đối với học sinh hay những bạn trẻ trước hết là phải học tập thật tốt. Sau khi đã học tập tốt rồi ta phải tìm hiểu về tình trạng của môi trường hiện này và học sinh cần làm gì cho môi trường hiện đang ô nhiễm. Chúng ta còn nhỏ tuổi nên hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực. Các bạn hãy bắt đầu từ việc bỏ rác đúng nơi quy định. Hãy vì một “lá phổi xanh” mà hành động để góp phần bảo vệ môi trường. Tích cực xây dựng nếp sống vệ sinh, văn minh và tiến bộ. Tích cực tuyên truyền, vận động mọi người có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Hãy sử dụng xăng thiên nhiên để giảm bớt khí thải độc hại. Không xả rác xuống các sông hồ, gây ô nhiễm đến nơi địa phương sinh sống. Vệ sinh trường lớp và các bàn học cho bớt bẩn và gây ra vi khẩn. Quét dọn sàn nhà cửa, nơi học và nhà cửa giúp cho ta không bị nhiễm các bệnh liên quan đến phổi.

Chỉ cần các bạn thực hiện những hành động nhỏ ấy thôi là đã góp công sức trong công cuộc bảo vệ môi trường sống này rồi. hãy vì môi trường sống của tất cả chúng ta mà làm những gì có thể cho mình và môi trường các bạ nhé.


Trách nhiệm của học sinh trong vấn đề bảo vệ môi trường sống

 • Mở bài:

Môi trường là tất cả những gì xung quanh và tác động trực tiếp lên đời sống của  chúng ta. Đó là bầu khí quyển, đại dương, tài nguyên thiên nhiên, các hiện tượng thời tiết, …. Giữa con người và môi trường có mối liên hệ chặt chẽ, không thể tách rời.

 • Thân bài:

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm quan trọng của mọi người, đặc biệt là học sinh. Hiện nay, xã hội đang ngày phát triển kinh tế nhanh chóng cùng với đó là sự ô nhiễm nặng nề của môi trường. Tại thủ đô thành phố  lớn tình trạng xã rác ngày càng tăng cao cùng với đó lượng khí độc thải ra khiến môi trường ngày càng tồi tệ, các nguồn nước bị ơi nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ nhà mái và xí nghiêm, khiến nguồn nước bị nhiễm khiến cho nhiều động vật song song với đó là nhiều căn bệnh của con người đó uống phải, phải chăng con người đang hại lần nhau và hủy hại thiên nhiên môi trường sao.

Dù có nhiều hiện pháp giáo dục, sử lí và tuyên truyền nhiều lần nhưng người dân trên mọi mảnh đất đều ko chịu khắc phục về thiên nhiên hiện nay. Là một học sinh ngoài ý thức tự học tập chúng ta cũng phải nâng cao về ỳ thức bảo môi trường và tránh gây ơi nhiễm môi trường, vì thế chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi, bằng những việc nhỏ nhoi nhưng đầy ta nghĩa như nhặt rác, tiết kiệm tài nguyên, và tham gia những lễ hội tròng cây để xây dựng lên thanh phó xanh sạch đẹp,ngoài ra.

Chúng ta còn có thể học tập thật tốt để trở thành con người  đầy tài năng  và tri thức bởi trí thông minh giúp ta nhận rõ vai trò đối với thiên nhiên và những hành động đúng đắn là lý trí của chính bản thân minh đặt ra(6)chúng ta cũng phải phê phán không ý thức bảo vệ môi trường, họ phá hoại nguồn tài nguyên của mọi người để mang lại cho lợi ích của chính bản thân mình, họ chẳng bai giờ quan tâm đến môi trường của tương lại sẽ như thế nào mà nghĩ cho bản thân mình trực mắt, thật là đáng chê trách.

Nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc của con người. Ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả rất xấu như là không khí bị nóng lên, nước bị ô nhiễm, đất trồng trọt thì lại bị tẩm các chất hóa học vào đất. Môi trường không khí bị ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng không khí bị đốt cháy làm cho không khí nóng lên gây ngột ngạt khó thở. Môi trường đất trồng trọt ngày càng bị hủy hoại các hóa học được đưa vào đất  làm cho đất trồng trọt ngày càng giảm. Môi trường nước cũng bị ô nhiễm không khác gì, nó có thể gây hiện tượng cá chết hàng loạt, nước sinh hoạt của người dân không được đảm bảo an toàn vệ sinh gây ngô độc về đường tiêu hóa. Vì thế ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc của con người.

 • Kết bài:

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mái ấm của mình, đó trách nhiệm quan trọng của mỗi người người dân, học sinh và toàn con người trên thế giới này. Chính vì thế hãy cùng chung tay tô vẻ đẹp này thêm tươi sắc chứ đừng có phá hoại nó nhé.


Bài tham khảo:

 • Mở bài:

Môi trường sống cũng giống như căn nhà chung của chúng ta. Mọi tác động có hại đối với môi trường khiến con người nhận lại những hậu quả nặng nề.

 • Thân bài:

Môi trường là tất cả những gì bao quanh chúng ta và thân thiện gần gũi với ta. Môi trường bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là những gì mà tự nhiên tạo ra như cây cỏ, đồi núi, sông ngòi, cây cối,…. Còn môi trường nhân tạo là những gì con người tạo ra như nhà cửa, đường xá, xe cộ,…

Nếu môi trường sạch, không khí trong lành thì cuộc sống con người mới tốt và phát triển khỏe mạnh. Còn nếu môi trường ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm nặng thì cuộc sống con người bị suy yếu, phát triển kém.Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì do sự phát công nghệ hóa của con người ngày nay gây ô nhiễm. Vậy mọi người có hiểu ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên của con người như đất, nước, không khí bị nhiễm bẩn có thể gây độc hại cho sức khỏe, cơ thể con người. Do sự nhận thức chưa đầy dủ và quan tâm đúng đắn đến môi trường hiện nay. Xã hội chưa có thể giải quyết được về việc môi trường và môi trường sống hằng ngày bị ô nhiễm nặng nề.

Vậy không khí bị ô nhiễm là do đâu? Là do xe cộ, nhà máy,… thải các chất ô nhiễm vào không khí làm cho không khí bị ngạt, làm cho con người thấy khó thở. Môi trường nước bị ô nhiễm do các nhà máy chất thải, người dân đổ bẩn xuống sông hồ làm nước bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt, nguồn nước sinh hoạt của người dân không được đảm bảo an toàn vệ sinh. Ở đô thị phát triển hơn nông thôn nên họ sử dụng các chất độc hại cho vào đất như phân bón thuốc trừ sâu làm cho đất canh tác ngày càng bị hủy hoại. Còn ở nông thôn do sự hiểu biết chưa cao nên việc sử dụng phân bón độc hại và thuốc trừ sâu vào đất là rất ít.

Chúng ta cần làm những việc sau để bảo vệ môi trường. Kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, không vất rác bừa bải phải bỏ vào thùng rác. Phải giữ vệ sinh chung và cộng đồng. Chúng ta cần phê phán những người không có ý thức bảo vệ môi trường, con hủy hoại môi trường sống hằng ngày.

 • Kết bài:

Vì thế môi trường rất quan trọng đến cuộc sống con người, nếu môi trường ô nhiễm ngày càng nặng nề thì cuộc con người ngày càng suy sụp. Hãy ngăn chặn hiện tượng ô nhiễm môi trường bằng các giải pháp thiết thực để cứu lấy sự sống của hành tinh này.

5 Trackbacks / Pingbacks

 1. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường - Thế Kỉ
 2. Hướng dẫn cách làm bài nghị luận xã hội đạt điểm cao - Thế Kỉ
 3. Ý nghĩa của hành động giữ gìn và bảo vệ môi trường sống - Theki.vn
 4. Nghị luận về tác hại của gian lận trong thi cử của học sinh ngày nay - Theki.vn
 5. Nghị luận: Làm thế nào để giữ môi trường sống của chúng ta ngày càng sạch đẹp? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.