Ý nghĩa của hành động giữ gìn và bảo vệ môi trường sống

y-nghia-cua-hanh-dong-giu-gin-bao-ve-moi-truong-viec-lam-nho-y-nghia-lon

Ý nghĩa của hành động giữ gìn và bảo vệ môi trường sống

  • Mở bài:

Hiện nay môi trái đất của chúng ta đang bị đe dọa nặng nề bởi rác thải, các chất độc hại đến từ các khu nhà máy xí nghiệp và các khu dân cư. Việc đó dẫn đến môi trường chúng ta sẽ ngày càng trở nên ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến với môi trường sống của tất cả các sinh vật sống, đồng thời cũng gây tác động trực tiếp đến với sức khỏe của con người. Bởi thế ta cần phải có những hành động và ý thức thiết thực để bảo vệ môi trường, tuy đó chỉ là những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn.

  • Thân bài:

Môi trường là gì?

Môi trường là những gì xung quanh chúng ta, gây tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của ta. Bao gồm môi trường nước, không khí,..

Tại sao phải giữ gìn và bảo vệ môi trường sống?

Thực tế môi trường của chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm nặng do rác thải, chất thải công nghiệp và sinh hoạt gây nên. Bầu không khí, nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng từ khói của các nhà máy dẫn đến hiệu ứng nhà kính hiện nay. Khi môi trường ô nhiễm thì con người sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về sức khỏe và đời sống: bệnh ung thư ngày càng tăng, các bệnh về da, phổi, nguồn nước cạn kiệt, thiếu ô-xi để thở….

Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi chất thải, rác thải khiến cho sinh vật thủy sinh bị chết hàng loạt. Các kênh rạch, sông ngòi bị ô nhiễm gây mùi hôi thối, thấm sâu vào các mạch nước ngầm làm cạn kiệt nguồn nước ngọt trong lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Đất trồng bị ô nhiễm bởi chất thải, rác thải, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa phẩm sinh học. Do áp lực sản xuất lương thực phục vụ đời sống, cùng với ý thúc kém của con người, nguồn đất trồng hiện nay đang bị ô nhiễm khắp mọi nơi. Độc tố hòa lẫn trong đất khiến cho kết cấu đất bị phá hủy gây xói mòn, rửa trôi, bào mòn đất trầm trọng. Cách sử dụng phan bón và thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện cũng đẩy mạnh quá trình khô cứng và nhiễm độc của đất. Không những thế, cây trồng, vật nuôi cũng bị nhiễm dư lượng độc tố rất có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Không khí bị ô nhiễm bởi khói bụi, cháy rừng, núi lửa phun trào làm thủng tầng ô-zôn, trái đất đang nóng dần lên gây biến đổi khí hậu toàn cầu, băng ở hai cực tan dần ra, nước biển dâng cao đe dọa trực tiếp đến các vùng đất trũng thấp. Trái đất đang nóng dần lên làm đảo lộn các quy luật vận động của thời tiết. Các cơn bão nhiệt đới có xu hướng ngày càng mạnh hơn, tàn phá khủng khiếp.

Trong năm 2016 do sự cố formosa ở vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) sau đó lan rộng ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Vùng biển bị ô nhiễm, khiến cho đời sống nhân dân trở nên khó khăn, nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến thiếu nước cho sinh hoạt làm cho đời sống bị ảnh hưởng trầm trọng, không khai thác được hải sản dẫn đến thiếu thực phẩm….

Ngày càng có nhiều hơn sản phẩm đọc hại trên thị trường. Số người ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng cao. Nhiều vùng thiếu nước sạch trầm trọng. Nền nông nghiệp cũng bị thiệt hại nặng nề do không có đủ nước tưới, làm tăng lên tỉ lệ đói nghèo trên khắp thế giới. Những con bão trên Thái Bình Dương đã tàn phá không biết bao nhiêu thành phố, làng mạc, cướp đi sinh mệnh hàng trăm nghìn người trong một năm.

Làm thế nào để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của chúng ta ?

Hành động thiết thực nhất vẫn là bảo vệ các khu rừng còn lại và tích cực trồng cây gây rừng trên toàn thế giới, tạo dựng lại môi trường sống trong lành cho các loài sinh vật và con người.

Tăng cường thu gom và xử lí hiệu quả các nguồn rác thải, chất thải, đặc biệt là chất thải độc hại, hạn chế sử dụng bao bì ni lông. hạn chế thải chất thải, rắc thải ra môi trường.

Tuyên truyền, vận động mọi người tham gia các tổ chức bảo vệ môi trường cũng là một cách để góp phần giúp môi trường trở nên xanh sạch đẹp, thân thiện với đời sống con người bằng cách tổ chức các buổi tuyên truyền về ô nhiễm môi trường; tổ chức thu gom rác ở các nơi công cộng như biển, lề đường; tổ chức trồng cây xanh, giúp cải tạo lại môi trường, mầm xanh cho thành phố…

Phát hiện và  xử phạt nặng các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường sống, đặc biệt là ở các thành phố đông dân cư.

Hoạt động bảo vệ môi trường đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Càng ngày, con người càng nhận thức rõ hơn vai trò của môi trường đối với sự tồn tại và phát triển của đời sống con người. Nhiều người có ý thức bảo vệ môi trường, họ vận động mọi người đi nhặt rác, góp phần làm cho môi trường xanh đẹp những người đó quả thật đáng để học tập.

Phê phán:

Tuy nhiên, vẫn còn có một số người không có ý thức bảo vệ môi trường, thấy rác mà không nhặt, tuy được nhắc nhỏ nhưng vẫn không để ý tới mà phớt lờ, ngoảnh mặt đi. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Vì bảo vệ môi trường tức là ta đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.. Đồng thời, ta cũng cần phải có những giải pháp thiết thực để giữ gìn, bảo về môi trường.

  • Kết bài:

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta. Đây là trách nhiệm, ý thức của tất cả mọi người vì bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ chính bản thân, sức khỏe của mình. Trái đất đang phải gánh chịu tác hại của ô nhiễm môi trường được gây ra bởi con người. Hãy hành động ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Bài viết cùng chủ đề:

7 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về văn hóa ứng xử nơi công cộng của giới trẻ hiện nay - Theki.vn
  2. Phân tích văn bản "Thông tin về ngày trái đất năm 2000" - Theki.vn
  3. Chứng minh: "Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người" - Theki.vn
  4. Giải thích môi trường là gì? - Theki.vn
  5. Trình bày nhận thức về trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay - Theki.vn
  6. Suy nghĩ về ý thức giữ gìn môi trường của học sinh ngày nay - Theki.vn
  7. Suy nghĩ về tình trạng ô nhiễm môi trường sống đang diễn ra hiện nay - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.