Nghị luận: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

nghi-luan-thien-nhien-la-nguoi-ban-tot-cua-con-nguoi-con-nguoi-can-yeu-men-va-bao-ve-thien-nhien

Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

  • Mở bài:

Con người là một phần của thiên nhiên, có liên kết chặt chẽ với thiên nhiên. Bởi thế, thiên nhiên có vai trò rất quan trọng, quyết định sự tồn vong của con người. Thiên nhiên hào phóng cùng cấp cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần để sống và phát triển. Thế nhưng, ngày nay, thiên nhiên bị hủy hoại nghiêm trọng bởi các hoạt động sản xuất của con người. Nếu con người không có cách giữ gìn và bảo vệ, một ngày nào đó thiên nhiên sẽ không còn nữa. Vì thế, tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến: “Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên”.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

Thiên nhiên là gì?

– Thiên nhiên là tất cả những vật chất và các hiện tượng bao quanh và có tác động trực tiếp lên đời sống của con người. Hiểu một cách đơn giản, thiên nhiên bao gồm đất đai, nguồn nước, các loài sinh vật, cây cối, các hiện tượng tự nhiên (nắng, mưa, gió, bão,…)

2. Bàn luận.

Luận điểm 1: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người.

+ Thiên nhiên cung cấp cho con người mọi điều kiện sống cần thiết. Bất cứ thứ gì con người cần để duy trì và phát triển cuộc sống của mình cũng đều được tìm thấy trong thiên nhiên. 

  • Dẫn chứng: Thuở ban đầu, khi chưa biết sản xuất, con người sống hoàn toàn dựa vào thiên nhiên. Thiên nhiên cung cấp cho con người nguồn thực phẩm dồi dào và phong phú. Kể từ khi con người biết sản xuất, chúng ta có thể tự chủ một phần cuộc sống của mình nhưng vẫn dựa vào thiên nhiên. Cho đến tận ngày nay, khi nền sản xuất đã phát triển cao, con người vẫn cần đến thiên nhiên để duy trì và cân bằng cuộc sống. Cuộc sống con người không thể tồn tại nếu không có thiên nhiên.
  • Dẫn chứng: Con người lấy đất để trồng trọt, chăn nuôi; lấy nước ở các dòng sông, con suối để tắm rửa, sinh hoạt. Rừng cho ta nguyên liệu để xây dựng nhà cửa, cho các vị thuốc quý để chữa bệnh; rừng điều hòa khí hậu, giúp chống bão lũ, tạo không khí trong lành, mát mẻ; là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật tạo nên sự đa dạng sinh học… Con người khai thác, đánh bắt thủy hải sản từ biển để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày và xuất khẩu.

+ Con người có thể phản bội thiên nhiên còn thiên nhiên không bao giờ phản bội con người. Thiên nhiên luôn tận tụy, thủy chung với con người dẫu có lúc con người không biết yêu mến, quý trọng thiên nhiên.

  • Dẫn chứng: Chưa bao giờ thiên nhiên đòi hỏi ở con người điều gì. Bất cứ điều gì con người cần có, thiên nhiên đều hào phóng cho tặng.

Luận điểm 2: Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

+ Trước sự phát triển vượt bậc của nền sản xuất và nhu cầu của con người, thiên nhiên đang bị tàn phá, hủy hoại nghiêm trọng đến mức báo động, gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của toàn nhân loại. Nếu không yêu mến và bảo vệ thiên nhiên, sẽ có một ngày chúng ta sẽ mất đi thiên nhiên.

  • Dẫn chứng: Nguồn nước ngọt ít ỏi không những bị khai thác quá mức mà một phần bị ô nhiễm bởi chất thải, rác thải. Rừng bị khai thác đến cạn kiệt mà không có giải pháp phục hồi. Đất trồng bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học, chất bảo vệ thực vật. Một bộ phận bị ô nhiễm bởi rác thải, chất thải độc hại. Bầu khí quyển bị ô nhiễm bởi khí thải các các nhà máy, các phương tiện giao thông và các thiết bị điện tử gia dụng,… dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính khiến cho Trái Đất ngày càng nóng lên, thiên tai, hiểm họa xảy ra nhiều, đe dọa trực tiếp đến đời sống con người.

+ Yêu mến, bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi con người bởi Trái Đất là ngôi nhà chung, tất cả chúng ta đều phải có bổn phận phải bảo vệ, gìn giữ.

  • Dẫn chứng: Mỗi sự thay đổi lớn của thiên nhiên đều dẫn đến sự thay đổi khí hậu toàn cầu, tác động trực tiếp đến mọi quốc gia. Chống lại sự diễn biến của biến đổi khí hậu là công việc chung của toàn nhân loại chứ không phải của riêng quốc gia nào. Và để làm được điều đó, cả thế giới phải hợp tác với nhau, cùng nhau giải quyết những nhiệm vụ chung đó.

3. Bàn luận mở rộng.

– Trước tình trạng thiên nhiên bị hủy hoại, nhiều người đã lên tiếng và có những hành động thiết thực, góp phần thức tỉnh ý thức, trách nhiệm và tình yêu của con người đối với thiên nhiên và tìm cách khắc phục những tổn hại do chính con người gây ra. Hằng năm, vào ngày Môi trường thế giới, Liên hợp quốc đều đưa ra thông điệp về những lợi ích của cách sống này đối với an ninh lương thực, nguồn cung cấp nước, sự ổn định khí hậu và sức khỏe của con người nhằm kết nối con người với thiên nhiên, giúp con người nhận rõ những lợi ích của việc sống hài hòa với thiên nhiên nhiên và đề cao trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên của bản thân mình.

– Thế nhưng, vẫn còn có một số cá nhân, tổ chức vì lợi ích riêng mà sẵn sàng tàn phá thiên nhiên, gây nên những tổn hại to lớn đối với môi trường sống. Những người như thế cần lên án và xử phạt nghiêm khắc.

4. Giải pháp bảo vệ thiên nhiên.

– Bảo vệ thiên nhiên trước hết cần tập trung giải quyết các vấn đề trước mắt do ô nhiễm môi trường gây ra.

+ Tìm cách tốt nhất xử lí rác thải, nhất là rác thải rắn, bao bì ni lông ở các thành phố lớn.

+ Tập trung quản lí các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, xử lí tốt nước thải, chất thải, tránh xả thải trực tiếp ra môi trường.

– Bảo vệ thiên nhiên cần hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất, khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng phát triển bèn vững.

– Hạn chế khí thải của các nhà máy, phương tiện giao thông.

– Tăng cường bảo vệ rừng và trồng rừng, phục hồi các diện tích rừng đã bị khai thác.

– Khai thác hiệu quả các nguồn lực tự nhiên đi đôi với tiết kiệm và bảo vệ các nguồn lực, tránh lãng phí, thất thoát.

– Tuyên truyền ý nghĩa và vai trò của thiên nhiên đối với sự sinh tồn của con người, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân.

Xử phạt các hành động phá hoại tài nguyên thiên nhiên, hành động xâm hại môi trường của các cá nhân, tổ chức.

  • Kết bài:

Như vậy, rõ ràng thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên. Nếu không có những giải pháp thiết thực, kịp thời và hiệu quả để bảo vệ thiên nhiên ngay từ bây giờ, rất có thể, một ngày nào đó, thiên nhiên sẽ bị hủy hoại hoàn toàn, không thể khắc phục. Con người sẽ phải hối hận về chính hành động vô tâm và sự thờ ơ của mình. Là học sinh, chúng ta hãy bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động nhở nhặt nhất như yeu quý cây xanh, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, lên án những hành động làm tổn hại môi trường và kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống. Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ sự sống của chính mình. bất cứ ai cũng phải có trách nhiệm làm tốt điều đó.

Xem thêm:

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.