Nghị luận: bảo vệ môi trường thiên nhiên để cứu lấy sự sống trên trái đất

nghi-luan-bao-ve-moi-truong-thien-nhien-de-cuu-lay-su-song-tren-trai-dat

Nghị luận: bảo vệ môi trường thiên nhiên để cứu lấy sự sống trên trái đất

  • Mở bài:

Môi trường sống quyết định đến sự tồn tại của các loài sinh vạt trên trái đất. Nhưng giờ đây, môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề. Các quốc gia đều đang và đã xử lí nhưng do ý thức của con người không tốt, mỗi ngày tình trạng môi trường ngày càng tăng. Bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ sự sống trên trái đất là nhiệm vụ cấp bách của toàn nhân loại.

  • Thân bài:

Môi trường là gì?

Môi trường là tất cả những điệu kiện tự nhiên bao quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của con người và các loài sinh vật khác. Môi trường được phân làm hai loại: Môi trường tự nhiên là môi trường có sẵn trong thiên nhiên như rừng núi,sông biển,… Môi trường nhân tạo là môi trường do con người tạo ra để phục vụ cuộc sống như nhà cửa, trường học, bệnh viện,…

Môi trường tự nhiên vốn tồn tại và phát triển bền vũng theo các quy luật của tự nhiên. Con người cũng là một phần của tự nhiên. Con người khai thác tự nhiên để cung cấp cho đời sống của minh và sống gắn kết chặt chẽ với các quy luật của nó. Thế nhưng, từ khi nền sản xuất của con người phát triển mạnh, môi trường tự nhiên bị khai thác quá mức, làm đảo lộn hoàn toàn các quy luật tự nhiên, tạo ra các thảm họa khủng khiếp.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Hàng năm, các nhà máy nguyên tử, hạt nhân, khói bụi từ các xe cộ thải vào không khí làm cho con người bị nhiễm nặng nề. Các loại bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi viêm lao,…bùng phát vượt tầm kiểm soát. Một số thành phố trong đó có cả Việt Nam bị ô nhiễm trầm trọng,hiện tượng sương đen bao phủ mờ sáng là không hiếm.

Rừng là nơi sinh sống của các loài thú hoang dã cũng đang bị khai thác đến cạn kiệt. Hàng trăm ngàn héc-ta rừng bị khai thác mỗi năm để lấy gỗ cho xây dựng, khiến cho động vật trong rừng phải di cư sang nơi khác hoặc chết dần chết mòn vì không có nơi ở và thức ăn để sống.

Biển cả, sông hồ cũng đang bị ô nhiễm đến mức báo động. Nước thải từ các nhà nhựa,các loại thuốc trong nông nghiệp,.. không kiểm soát chặt chẽ, không kiểm định rõ thải ngay ra sông khiến các dòng sông đen ngòm, bóc mùi hôi nặng. Rác thải dường như đã thống trị nhiều dòng sông trên thế giới. Đất trồng cũng không tránh khỏi ô nhiễm bởi rác, hiện tượng xói mòn, bạc màu và thuốc bảo vệ thực vật. Bầu khí quyển cũng đang phải gánh lấy một lượng khí thải độc hại vô cùng lớn được thải ra hằng ngày bởi các nhà máy sản xuất công nghiệp. Một vài nơi của tầng ô-zôn đã bị chọc thủng, bức xạ mặt trời tăng cao, trái đất nóng dần lên đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của các loài sinh vật trên trái đất.

Đó không phải là lời cảnh báo mà là hiện thực đang diễn ra. Một hiện thực tàn khốc đến khủng khiếp. Rất nhiều loài đã bị tuyệt chủng mãi mãi. Rất nhiều loài khác đang phải chống chọi từng ngày với nguy cơ bị xóa sổ. Sự sống trên trái đất đang trở nên bức bách vô cùng, muốn tồn tại, các loài phải dối mặt với những khó khăn đáng sợ.

Giải pháp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Muốn bảo vệ môi trường sống, bảo vệ lấy sự sống của loài người trên trái đất, hãy dừng ngay những hành động hủy hoại môi trường. Trước hết là tìm cách phục hồi lại những cánh rừng xanh trên trái đất. Bởi rừng xnah chính là lá phổi thanh lọc mọi chất bẩn và chất đọc trong không khí, nó làm trái đất trở nen mát mẻ hơn. Hãy quý trọng những mầm xanh, dù là mầm xanh nhỏ nhất. Bởi mỗi một mầm xanh nhỏ bé ấy góp phần làm nên màu xanh bất tận trên trái đất này.

Hãy mạnh mẽ chống lại những kẻ tham lam, vì tiền mà hủy hoại môi trường, hủy hoại sự sống. Dừng ngay việc khai thác tài nguyên khoáng sản và tìm cách thay thế chúng. Dừng ngay việc chặt phá rừng xanh và trồng lại, trồng thêm, trồng nhiều hơn nữa. phủ xanh các cánh rừng là may thêm bộ áo mới, che chắn cuộc sống này và làm dịu lại cơn thịnh nộ của mẹ tự nhiên quyết trừng phạt những hành động xúc phạm của con người.

Hãy chung tay giữa gìn vệ sinh môi trường sống trong cộng đồng và xã hội. Trước hết là thực hiện lối sống vệ sinh, văn minh, tiến bộ. Sau đó là kiến quyết lên án, phê phán những hành vi xâm hại hoặc hủy hoại môi trường sống. Giáo dục, giải thích vai trò của môi trường sống đối với đời sống của con người. Tuyên truyền cổ động mọi người xây dựng lối sống trong sạch, vững mạnh.

Hạn chế sử dụng những đò vật có thể làm ô nhiễm môi trường. Tìm cách thay thế các vật liệu quý hiếm lấy từ tự nhiên. Tận dụng tối đa giá trị sửu dụng của vật chất. Chỉ dùng những thứ cần thiết, tránh làm lãng phí, thất thoát, tổn hại vật chất trong cuộc sống. Thực hành lối sống tiết kiệm, gắn bó với thiên nhiên.

Nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên, tôn trọng quy luật, gắn mình với thiên nhiên để tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc, an toàn.

  • Kết bài:

Mỗi mầm xanh chứa đựng bên trong nó sự sống, mỗi dòng nước chảy mang theo nguồn năng lượng sinh tồn. Bảo vệ môi trường thiên nhiên là trách nhiệm của mọi người. Có làm được như vậy, con người mới từng bước khắc phục được những sai lầm của quá khứ, khắc phục được hậu quả đang xảy ra và tiến tới sự hòa hợp mình với thiên nhiên. Sự sống của bạn kéo dài được bao lâu chính là do những hành động tích của của bạn trong ngày hôm nay. Hãy làm điều đó ngay lập tức, đừng chờ đợi gì thêm nữa.

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên - Theki.vn
  2. Nghị luận: Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta. Từ thông điệp này hãy suy nghĩ về vấn đề môi trường và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay - Theki.vn
  3. Trái Đất - cái nôi của sự sống (Theo Báo điện tử Đất Việt, Hồ Thanh Trang) (Bài 9, Ngữ văn 6, tập 2, Kết nối tri thức) - Theki.vn
  4. Nghị luận: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.