Nghị luận: Thiên nhiên không cần con người. Chỉ con người cần thiên nhiên.

thien-nhien-khong-can-con-nguoi-chi-con-nguoi-can-thien-nhien

Nghị luận: “Thiên nhiên không cần con người. Chỉ con người cần thiên nhiên”.

* Dàn bài:

  • Mở bài:

– Giới thiệu khái quát vai trò của thiên nhiên: thiên nhiên là cái nôi của sự sống, là ngôi nhà chung của tất cả sinh vật, trong đó có con người.

– Dẫn câu nói: “Thiên nhiên không cần con người. Chỉ con người cần thiên nhiên”. Đây là những lời Tổ chức Bảo tồn Quốc tế muốn thay lời trái đất gửi đến con người. Hành động của chúng ta sẽ tự quyết định vận mệnh của chính chúng ta, bạn có thể làm gì để bảo vệ mẹ thiên nhiên ?

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– Thiên nhiên không cần con người: thiên nhiên tự nó phát triển, không cần sự hỗ trợ của con người.

– Chỉ con người cần thiên nhiên: con người phụ thuộc vào thiên nhiên để sinh tồn và phát triển.

Khẳng định vai trò to lớn của thiên nhiên đối với đời sống con người.

2. Bàn luận:

Tại sao nói thiên nhiên không cần con người mà chỉ con người cần thiên nhiên?

– Thiên nhiên vốn có trước con người. Con người là một phần của thiên nhiên, do thiên nhiên sản sinh ra.  Thiên nhiên là không gian sinh sống, tồn tại của con người. Thiên nhiên cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho đời sống của chúng ta. Thiên nhiên quyết định sự tồn vong của loài người. Không có con người, thiên nhiên vẫn tồn tại và phát triển

+ Dẫn chứng:

– Con người, bằng trí tuệ và sức lao động đã từng bước chinh phục thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ cho cuộc sóng của mình. Thiên nhiên cung cấp mọi nguồn sống cho con người. Không có thiên nhiên, sự sống của loài người cũng không được duy trì.

+ Dẫn chứng:

Thiên nhiên không cần con người. Chỉ con người cần thiên nhiên.

3. Bàn luận mở rộng.

– Luận điểm nêu trên là hoàn toàn đúng, khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sự sống của con người.

– Hơn thế, đó là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với con người, bởi chính con người đã và đang tàn phá thiên nhiên, và phải chịu sự trừng phạt vì điều đó.

4. Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của thiên nhiên.

– Tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

  • Kết bài:

– Kêu gọi mọi người hành động: Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ sự sống của chính chúng ta.


Môi trường thiên nhiên với đời sống con người

Môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta, bao gồm các yếu tố sống (động thực vật và con người) và các yếu tố không sống (đất, nước, không khí,…). Tài nguyên là thành phần cấu tạo của môi trường, ví dụ tài nguyên đất, tài nguyên nước…

1. Mối tương quan giữa thiên nhiên với đời sống con người.

Đời sống của mọi sinh vật nói chung và của con người nói riêng luôn gắn liền với thiên nhiên. Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên là một điều hiển hiện có thể thấy được ngay trong đời sống thường ngày. Con người được sinh ra từ thiên nhiên, thiên nhiên quyết định cuộc sống của con người và con người quyết định số phận của thiên nhiên.

Con người vừa là sản phẩm vừa là chủ thể của tài nguyên và môi trường. Vì con người tồn tại được là cần có các tài nguyên của môi trường cung cấp; bên cạnh đó con người trong hoạt động của mình có tác động mạnh mẽ trở lại và làm thay đổi môi trường.

2. Tác động của thiên nhiên với đời sống con người.

Con người nhận ở môi trường tự nhiên: Thức ăn, nước uống, khí thở, cảnh đẹp để duy trì cuộc sống và giải trí. Con người cũng nhận ở môi trường các loại tài nguyên thiên nhiên: Kim loại, mỏ quặng các loại, than đá, khí đốt, gỗ rừng, gió, sức nước, sợi vải, cây trái … để đưa vào sản xuất chế biến phục vụ đời sống con người và phát triển xã hội.

Con người cho vào môi trường tự nhiên: Rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, y tế, … nếu không xử lý rác thì môi trường sẽ bị ô nhiễm trầm trọng. Khai thác tài nguyên không có kế hoạch thì sẽ bị cạn kiệt, cây rừng, muông thú sẽ bị tuyệt chủng…

3. Tác động của con người với thiên nhiên.

Thiên nhiên mang đến cho chúng ta bao nhiêu là lợi ích. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn chúng. Chúng khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ. Chúng ta làm ô nhiễm tài nguyên nước cũng như không khí bằng các chất thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông thường ngày. Tất cả các khu rừng đều bị chúng ta tàn phá, chúng ta đốt rừng, chặt phá cây cối để tìm kiếm lợi nhuận riêng cho chính bản thân mình mà không nghĩ đến người khác.

Những nguồn lợi từ thiên nhiên mang đến cho cuộc sống chúng ta tưởng chừng như vô tận, nhưng nếu chúng ta không biết bảo tồn và gìn giữ sẽ dẫn đến việc tài nguyên bị cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm sẽ làm thủng tầng ô zôn, trái đất bị nóng lên cũng như nguy cơ hạn hán, lũ lụt càng nhiều. Chính chúng ta đã góp phần tạo nên những tác động nguy hại đến đời sống của bản thân chúng ta.

Thiên nhiên có vai trò rất quan trọng đối với tất cả con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên trái đất. Chính vì thế chúng ta phải biết khai thác, sử dụng hợp lí cũng như bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên để thiên nhiên trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của con người chúng ta.

4. Hiện trạng môi trường thiên nhiên.

Thông qua các phương tiện truyền thông đã giúp cho chúng ta có nhiều thông tin về hiện trạng môi trường thiên nhiên ngày càng ô nhiễm, vỏ trái đất đang nóng dần lên, thiên tai nhiều hơn, nhân loại đang phải đối mặt với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sự thay đổi của môi trường thiên nhiên ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, dịch bệnh ngày càng nhiều hơn. Đời sống con người đang xa dần với môi trường thiên nhiên do chịu ảnh hưởngcủa hiện trạng đô thị hóa của xã hội.

5. Giải pháp nào cho cuộc sống con người trước hiện trạng môi trường thiên nhiên?

– Nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống của con người

– Mỗi người chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và với các hoạt động trong và ngoài nước về bảo vệ môi trường.

– Nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện nay đã dần hướng mọi người đến sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe cũng như sắc đẹp của mình.

– Việc cải thiện môi trường là một quá trình và cần có thời gian, chính vì vậy mõi người chúng ta cần chọn cho mình một giải pháp chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình với tình trạng môi trường hiện nay.

Nghị luận Vai trò của cây cối đối với đời sống của con người

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Chứng minh: Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.