Suy nghĩ về những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với đời sống con người hiện nay và những giải pháp khắc phục.

suy-nghi-ve-nhung-tac-dong-cua-bien-doi-khi-hau-toan-cau-doi-voi-doi-song-con-nguoi-hien-nay-va-nhung-giai-phap-khac-phuc

Suy nghĩ về những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với đời sống con người hiện nay và những giải pháp khắc phục.

  • Mở bài:

Khi nền sản xuất thế giới phát triển mạnh, đưa nhân loại bước vào một thời kỳ thịnh vượng chưa từng có thì kéo theo đó là những hậu quả nghiêm trọng của nó gây ra đối với môi trường cũng thật khủng khiếp. Một trong những vấn đề khiến cả thế giới quan tâm và không ngừng lo lắng chính là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra.

  • Thân bài:

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu hay chính là sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ khác thường so với tự nhiên, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu, gây nên băng tan, nước biển dâng cao, các hiện tượng thời tiết như mưa bão, lũ lụt, động đất xuất hiện ngày càng nhiều hơn và với mức độ nghiêm trọng cao hơn . Nhìn đến thành phố Hồ chí minh , khi mỗi lúc trời mưa hay đến khi chiều về, cả thành phố lại chìm trong biển nước vì hiện tượng thủy triều lên. Đây là một minh chứng cụ thể cho vấn nạn biến đổi khí hậu ở nước ta.

Nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Có thể là do sự thay đổi của môi trường tự nhiên, các lớp hóa thạch, đất đá bị rạn nứt hay hiện tượng núi lửa phun trào cũng làm tác động nên phù sa của các con sông. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do các hoạt động của con người.

Với nhu cầu ăn ở, tiêu dùng nhà cửa tăng nhanh, con người sẵn sàng phá hủy rừng xanh để làm nơi cư trú. Khối lượng các nhà máy, khu công nghiệp nở rộ đồng nghĩa với lượng khí CO2, N20 thải vào trong không khí nhiều lên mỗi ngày làm cho tầng ozon của chúng ta dần bị thủng to hơn, dẫn đến nền nhiệt không khí tăng lên. Hiện trạng lượng rác thải sinh hoạt, sử dụng túi bóng nilon cả năm bị chôn vùi dưới đất cũng không bị phân hủy cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả tiêu cực tới môi trường, khí hậu trên trái đất. Thời tiết diễn ra theo chiều hướng tiêu cực và khắc nghiệt hơn. Tình trạng mưa lũ, hạn hán xảy ra trên khắp thế giới. Hằng năm, những thiên tai đến từ thiên nhiên đã tàn phá cuộc sống của hàng tỉ người.

Ngoài ra, mực nước biển tăng cao cùng sự nóng lên của trái đất cũng ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ nước biển. Nước biển ấm dần lên ở những vùng biển sâu nhất. Đặc biệt tình trạng băng tan khiến mực nước biển dâng cao và nhấn chìm lục địa nghiêm trọng hơn.

Nhiệt độ trái đất tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhất là các đối tượng người già và trẻ em. Nhiệt độ cao liên tục gây kiệt quệ sức lực, sức khỏe suy yếu dần.

Đặc biệt với sự xuất hiện của bão lũ, thiên tai hay động đất, cháy rừng gây ảnh hưởng đến kinh tế của cải của con người. Khiến bệnh tật hoành hành và chết người nhiều hơn. Ngoài ra tình trạng khí hậu trở nên khắc nghiệt có thể làm phát sinh nhiều dịch bệnh, virus, tiêu cực với sức khỏe con người và động vật. Biến đổi khí hậu đẩy rất nhiều loài động vật và thực vật đến bên bờ vực tuyệt chủng.

Giải pháp khắc phục.

Để làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, trước hết chúng ta phải sử dụng tiết kiệm sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch. Nhiên liệu hóa thạch gồm các loại than, dầu, khí thiên nhiên… Khi sử dụng các loại nhiên liệu đốt này sẽ phát thải nhiều hàm lượng CO2 gây tình trạng hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn. Hiện nay chưa có phương án sử dụng nguyên liệu đốt nào thay thế nguyên liệu hóa thạch trên nên yêu cầu người dùng nên hạn chế và sử dụng tiết kiệm nguyên liệu nhằm giảm thiểu phát thải và ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ngăn chặn tình trạng phá rừng và nhanh chóng phủ xanh các diện tích đất trống. Tình trạng phá rừng ngày càng khiến diện tích rừng bị thu hẹp hơn. Điều này khiến lượng CO2 thải vào không khí tăng cao hơn và là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn. Chính vì thế mà xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng về khí hậu, môi trường như lũ lụt, băng tan… Vì thế để khắc phục biến đổi khí hậu thì biện pháp duy nhất là hạn chế nạn phá rừng bừa bãi, phủ xanh nhiều đất trống

Hạn chế sử dụng túi nilon. Nilon rất khó phân hủy, nó là nguyên nhân gây hại cho sinh vật trong nước, đất và sức khỏe con người… Vậy nên con người có thể sử dụng các loại túi đựng tái sử dụng các loại túi nilon nhiều lần hoặc sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

Tìm kiếm nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và con người. Hiện tại việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường đang là thử thách lớn với con người. Các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như gió, năng lượng sóng, năng lượng mặt trời là những dạng năng lượng đã được khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó còn có các năng lượng sinh học, năng lượng ethanol từ cây trồng….

Ứng dụng các công nghệ hiện đại mới bảo vệ trái đất. Để có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu con người đã nghiên cứu ra các công nghệ hiện đại bảo vệ trái đất như kỹ thuật bế mặt trời, kỹ thuật địa chất, lắp các gương nhỏ làm lệch ánh sáng mặt trời, các biện pháp tăng cường dưỡng chất hấp thụ nhiều CO2. Tạo ra các đại dương chứa nhiều sắt, hay các biện pháp bao phủ trái đất bằng những màng phản chiếu khúc xạ ánh sáng.

Các quốc gia cần đưa ra quy định pháp luật để ứng phó với biến đổi khí hậu đồng thời xử lý vi phạm pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, các nước tiên tiến đang tập trung sử dụng và phát triển nguồn năng lượng từ tự nhiên để bảo vệ tài nguyên , khoáng sản cũng là một cách tích cực. Quan trọng nhất vẫn phải nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để cải thiện, bảo vệ môi trường sống.

  • Kết bài:

Có nhiều giải pháp giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu đã được đưa ra, tuy nhiên giải pháp bền vững nhất là ý thức con người, mỗi con người hãy tự mình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu chính là con người bảo vệ sức khỏe của bản thân và hệ sinh thái tự nhiên. Vì một trái đất luôn xanh – sạch – đẹp, là nguồn sống của chúng ta và biết bao thế hệ mai sau, tất cả mọi người hãy cùng nhau bảo vệ ngôi nhà Trái Đất này. Mỗi hành động nhỏ sẽ tạo thành sức mạnh lớn góp sức chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ sự sống chung của chúng ta.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.