Suy nghĩ về hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang xảy ra hiện nay

suy-nghi-ve-hien-tuong-bien-doi-khi-hau-toan-cau-dang-xay-ra-hien-nay

Suy nghĩ về hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang xảy ra hiện nay

I. Mở bài:

– Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề khiến thế giới quan tâm nhiều nhất đó là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

Biến đổi khí hậu là gì ?

– Biến đổi khí hậu là thuật ngữ được dùng để chỉ sự thay đổi của khí hậu do tác động chủ yếu của con người làm thay đổi các thành phần của khí quyển Trái Đất. Sự thay đổi này kết hợp với các yếu tố biến động tự nhiên của tự nhiên dẫn tới các biến đổi của khí hậu qua các thời kỳ. Nói một cách dễ hiểu, biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi của hệ thống khí hậu từ sinh quyển, khí quyển, thủy quyền tới thạch quyển trong hiện tại và tương lai.

2. Bàn luận.

Hiện trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

– Thời tiết thay đổi thất thường: nhiệt độ tăng cao, mưa trái mùa, tuyết rơi sớm,…

– Sự biến đổi của khí quyển: tầng ozon ngày càng mỏng, một số nơi mất lớp bảo vệ khiến các tia phóng xạ có hại lọt vào bầu khí quyển,…

– Động thực vật biến đổi để thích nghi (động di chuyển sang môi trường sống mới; thực vật biến đổi bề ngoài như: hệ rễ, cấu tạo, chức năng bộ phận,…)

– Ảnh hưởng đến con người.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

– Nguyên nhân: (phần lớn do tác động của con người)

+ Khai thác khoáng sản quá mức( các loại quặng mỏ quý hiếm, các loại thường dùng trong công nghiệp,…) sinh ra lượng bụi và nước thải lớn, các nguyên tố phóng xạ.

+ Chặt phá rừng phòng hộ, săn giết động vật trái phép ( nêu một số ví dụ cụ thể nếu biết)

+ Sử dụng lãng phí nguồn nước ( nước ngọt trong sinh hoạt, sản xuất,…dẫn chứng)

+ Không kiểm soát chặt chẽ rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp ( cho ví dụ cụ thể: các bãi rác tự phát, các nhà máy xả chất thải chưa qua xử lý,…) dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng(môi trường sinh hoạt, nguồn nước, đất,…)

+ Ý thức cá nhân và cộng đồng chưa cao (xem nhẹ hậu quả biến đổi khí hậu, xem việc gìn giữ môi trường sống là việc của riêng một cá nhân hay đoàn thể nào đó, vì lợi ích nhất thời nên cố ý bỏ qua,…)

+ Các nguyên nhân khác (rủi ro trong công nghiệp hạt nhân, công nghiệp vũ trụ, quốc phòng,…)

Hậu quả của biến đổi khí hậu.

– Mất cân bằng sinh thái: Thảm thực vật xói mòn, động vật diệt tuyệt nhiều loài : môi trường sống thay đổi đột ngột khiến nhiều loài không thích ứng được dẫn đến suy thoái, tuyệt diệt ( dẫn chứng cụ thể một vài loài mà em biết. ví dụ: chim cánh cụt ở Nam Cực, các loài bướm ở Tây Ban Nha, các loài san hô, cây Lobelia, chuột Bramble Cay…)

– Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, sản xuất: Thiên tai thường xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người(lũ quét, sạt lở, các cơn bão lớn,…)

– Môi trường sống con người ngày càng thu hẹp và khắc nghiệt( hiện tượng băng tan ở 2 cực, sa mạc hóa do biến đổi khí hậu,…) Bệnh tật phát sinh và lây lan nhanh chóng, sức khỏe con người ngày càng kém (môi trường ô nhiễm mang theo nhiều mầm bệnh)

Biện pháp khắc phục.

– Cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm phá rừng, cấm săn giết động vật bừa bãi.

– Khai thác hợp lý các nguồn khoáng sản

– Mỗi cá nhân xây dựng ý thức bảo vệ môi trường (tham gia trồng cây, trồng rừng phòng hộ, bỏ rác đúng nơi quy định, xử lý chất thải hợp lý,…)

3. Bàn luận mở rộng.

– Cả thế giới đang nỗ lực từng ngày chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Hàng nghìn nghiên cứu, hàng nghìn cuộc hội thảo của các nhà khoa học nhằm tìm kiếm giải pháp hiệu quả nhất ngăn chặn các thảm họa có thể xảy ra. Các quốc gia đã kí kết các văn bản chúng cam kết bảo vệ môi trường. Tất cả vì một Trái Đất xanh, một cuộc sống an toàn.

– Thế nhưng, bên cạnh đó, vẫn còn có một số cá nhân, tổ chức vì lợi ích riêng tiếp tục tàn phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên, gây nên những hậu quả môi trường nghiêm trọng. Những người như thế cần lên án và xử lí nghiêm khắc.

III. Kết bài:

– Khẳng định: Có lẽ nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của quốc gia, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi cá nhân cụ thể sẽ quyết định đến việc ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Nhận ra được tác hại vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu, các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.