Suy nghĩ về vấn đề rác thải nhựa ra môi trường hiện nay.

suy-nghi-ve-van-de-rac-thai-nhua-ra-moi-truong-hien-nay.

Suy nghĩ về vấn đề rác thải nhựa ra môi trường hiện nay.

  • Mở bài:

Không phải chất thải trong đời sống sinh hoạt và sản xuất; cũng không phải chất bảo vệ thực vật, chính rác thải nhựa mới là yếu tố đê dọa trực tiếp và nghiêm trọng nhất đối với vấn đề ô nhiễm môi trường trên trái đất hiện nay. Nếu không có những giải pháp đúng đắn, có thể nói một ngày nào đó, trái đất sẽ ngập trong tác thải nhựa.

  • Thân bài:

1. Giải thích rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

2. Thực trạng vấn đề rác thải nhựa hiện nay:

– Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, con người sử dụng nhựa và thải ra môi trường bên ngoài với số lượng vô cùng lớn. Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về việc xả chất thải nhựa ra biển.

– Chất thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Hàng ngày chất thải nhựa sinh hoạt ở các đô thị được phát sinh từ các nguồn sau: Chất thải sinh hoạt của dân cư, hoạt động sản xuất, khách du lịch,…

3. Nguyên nhân:

– Do giá thành nhựa rẻ và tiện dụng nên nhiều người sử dụng nhựa.

– Do con người không ý thức , xả rác nhựa bừa bãi ra môi trường.

– Pháp luật nhà nước ta chưa chặt chẽ và chưa xử lí mạnh những trường hợp xả rác thải nhựa.

4. Tác hại :

– Rác nhựa rất khó phân hủy.Mất từ 350 – 1000 năm mới có thể phân hủy.Vì vậy, khi chúng bị chôn lẫn vào đất hay bị đốt đều gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và con người.

+ Gây ô nhiễm môi trường: nước, đất liền …

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người : Gây các bệnh về hô hấp,..

+ Sinh vật: nuốt phải chất thải nhựa bị chết , dẫn đến tiệt chủng…

– Rác thải từ nhựa cũng đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của các sinh vật, trên đất liền và cả trong lòng đại dương. Chúng không phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là rác thải từ nhựa.

– Do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, rác thải nhựa phủ lên bề mặt và giết chết các quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

– Không chỉ đặt ra mối đe dọa đối với đại dương, rác thải nhựa còn tác động xấu tới sức khỏe con người: nhiễm độc thực phẩm, gây các bệnh ung thư,…

– rác thải nhựa gây mất vẻ mĩ quan ảnh hưởng đến du lịch, kinh tế…

– Làm Trái Đất nóng lên: Theo nghiên cứu vừa được công bố trên Plosone, rác nhựa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thải ra khí như methane và ethylene làm nhiệt độ toàn cầu nóng lên trầm trọng.

5. Biện pháp:

– Hạn chế sử dụng nhựa và thải rác bừa bãi.

– Phân loại và tái chế chất thải nhựa.

– Dùng vật liệu thay thế thân thiện với môi trường như: ống hút bàng, lá chuối, túi giấy,…

– Nhà nước ta cần ban hành luật chặt chẽ hơn trong việc sử dụng và thải rác thải nhựa,…

– Tuyên truyền mọi người cùng hành động vì môi trường ít chất thải nhựa.

  • Kết bài:

– Khẳng định lại tác hại của chất thải nhựa: gây hại trực tiếp đối với sức khỏ con người, làm ô nhiễm môi trường và khiến cho trái đất ngày càng nóng lên.

– Liên hệ bản thân: Ý thức trong việc hạn chế dùng chất thải nhựa. Tham gia các hoạt động cộng đồng: tuyên truyền không sử dụng chất thải nhựa, tham gia thu gom chất thải nhựa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.