Chứng minh: Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người

thien-nhien-la-nguoi-ban-tot-cua-con-nguoi-con-nguoi

Chứng minh: “Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người”.

  • Mở bài:

Trong cuộc sống của mình, con người đã không ngừng đấu tranh với thiên nhiên, chinh phục thiên nhiên. Nhưng mặt khác, con người phải luôn luôn nhớ rằng: “Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên”. Cuộc sống luôn luôn là một sự chứng minh hùng hồn cho chân lý đó.

  • Thân bài:

1. Gải thích: Thiên nhiên là gì?

Nói một cách khái quát, thiên nhiên là tất cả những gì ở bên ngoài con người, xung quanh con người, không do bàn tay của con người làm nên. Nói một cách cụ thể, thiên nhiên là bầu trời, là rừng, là biển, là sông, là suối, là cây cỏ, chim muông…  Tất cả những thứ đó luôn luôn ở bên cạnh con người, bảo vệ con người, giúp ích con người.

2. Bàn luận: Vì sao nói “Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người”?

– Thiên nhiên cung cấp cho con người mọi điều kiện sống cần thiết.

Từ xưa đến nay, thiên nhiên là nguồn sống vô tận của con người. Cơm gạo, thịt cá, nhà để ở, áo đế mặc, nước để uống, khí trời để thở, đều do thiên nhiên cung cấp; con người càng tự mình tạo nên nhiều sản phẩm, lại càng cần có sự giúp đỡ của thiên nhiên, càng thấy lợi ích của thiên nhiên. Mặt trời ngày xưa chỉ sưởi ấm và chiếu sáng thì nay lại trở thành một nguồn năng lượng quan trọng trong sản xuất và đời sống.

Một ngọn thác, một con suối, một dòng sông giờ đây không chỉ là một bức tranh phong cảnh, một con đường giao lưu, một nguồn nước, một nguồn thủy sản mà còn là những nguồn cung cấp điện năng khổng lồ. Một rừng cây không chỉ là một nguồn lâm sản dồi dào với những cây gỗ quý, những cây thuốc chữa bệnh, mà còn là nguồn điều hòa lũ lụt, là lá phổi khổng lồ cho con người được hít thở không khí trong lành…

Sau những giờ, những ngày, những tháng lao động vất, vả và căng thẳng bên cỗ máy, bên bàn giấy, trong phòng nghiên cứu, giữa những bức tường hoặc giữa những đường phố đông người và đầy khói bụi, thấy một bầu trời bao la có không khí trong sạch trên một sườn núi mát mẻ, bên một cánh rừng thông, một hồ nước hoặc trước mặt biển mênh mông chói nắng có tiếng sóng gầm gào, sẽ giúp cho con người tái tạo lại sức khỏe, niềm vui sống và nhiệt tình lao động.

Đôi khi, chỉ riêng màu xanh của lá cây hay một tiếng suối róc rách bên rừng cũng đã khiến cho tâm hồn con người lấy được sự thư thái và yên tĩnh. Nhìn một đóa hoa nở, ngắm một cánh chim bay, con người cũng có thể nhận được một niềm vui lớn, vượt qua một nỗi buồn hay một khó khăn thất bại. Thiên nhiên làm cho tâm hồn con người trở nên cao rộng như trời, mênh mông như rừng, thản nhiên như biển, phong phú hài hòa cùng vạn vật.

Thiên nhiên là nguồn sáng tạo của thơ ca nghệ thuật, nguồn nghiên cứu phát minh của khoa học kỹ thuật. Chính vẻ đẹp của thiên nhiên, của núi sông hùng vĩ, của hoa lá chim muông gây nên ở con người khát vọng nghĩ suy về cái đẹp và sáng tạo nên cái đẹp cho mình. Cái đẹp của một cảnh mặt trời mọc, một áng mây chiều, một đêm trăng sáng… làm xao xuyến bao nghệ sĩ tạo nên thơ, ca, nhạc, họa.

Nhà khoa học từ thiên nhiên mà rút ra những quy luật của sự sống để từ đó mà sáng tạo nên những công trình phục vụ cho cuộc sống con người. Sự kỳ diệu trong cấu tạo của một ngọn lá, một chiếc rễ cây, trong dáng một cánh chim bay, một con cá lặn, trong hướng bay của một đàn chim đang di trú… cũng gợi lên bao suy nghĩ, tìm tòi cho bao nhiêu thế hệ nhà khoa học. Thiên nhiên có ích là thế, tốt lành với con người là thế. Cho nên từ xưa con người đã yêu mến và bảo vệ thiên nhiên như người bạn quý.

Văn chương nghệ thuật đã coi thiên nhiên là người bạn không thể thiếu được của con người. Không thể đếm hết những bài thơ, bức họa ca ngợi vẻ đẹp muôn màu của thiên nhiên. Nhà hoa sĩ phong cảnh nổi tiếng Levitan được hàng triệu người hâm mộ vì bức tranh Mùa thu vàng tuyệt diệu và những bức tranh về thiên nhiên nước Nga dịu dàng, trong sáng, tĩnh lặng.

Nguyễn Du làm say mê bao thế hệ vì những cảnh sắc thiên nhiên trong thơ:

Long lanh đáy nước in trời,
Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng

Thiên nhiên trong thơ Bác Hồ thực sự là con người, là người bạn đồng tâm, đồng chí, từ ánh trăng sau cửa sổ phòng giam hay nơi núi rừng Việt Bắc, đến bóng cây cổ thụ, nhành hoa, tiếng suối giữa rừng đêm:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Ngày nay, nền công nghiệp càng phát triển, càng sống nhiều trong các đô thị thì con người càng thấy thiên nhiên cần thiết và gần gũi. Một chậu hoa ngoài hiên, mấy giỏ lan trước thềm, đôi khi chỉ có một nhánh trầu bà leo tường, cũng giúp người thành phố đỡ thiếu vắng thiên nhiên.

Đối với một người dân thành thị được đến Thảo cầm viên trong ngày nghỉ, được đứng dưới những tán cây cổ thụ, ngắm một chú voi, chú khỉ, chú gấu, nghe tiếng hót của chim họa mi, thưởng thức sắc lông của chim sơn tước… là một niềm vui. Các thành phố càng mở rộng quy mô thì không gian dành cho những công viên càng phải lớn. Không có các thứ đó, con người thành phố không những sẽ trở nên khô cằn về tình cảm mà còn có nguy cơ thiếu cả không khí đế thở nữa. Ở các nước công nghiệp phát triển, nhu cầu du lịch để được trở về với thiên nhiên rộng lớn và trong lành ngày càng là một nhu cầu bức bách.

Phê phán những hành động thiếu tôn trong và phá hoại thiên nhiên.

Con người ngày nay, do vô tình hay cố ý, đã có những hành động tàn phá thiên nhiên rất nặng nề. Người ta đã làm biến mất những khu rừng bạt ngàn, làm tuyệt diệt nhiều giống chim và thú quý. Những nhà máy đã gây ô nhiễm không khí, những dòng sông, những bờ biển. Chính con người đã gánh chịu những hậu quà hết sức tai hại cho những hành động thô bạo đó. Nhân loại tỉnh táo đả từng lên tiếng nhắc nhở hành động bảo vệ thiên nhiên. Đã có những đạo luật nghiêm cấm việc săn bắt nhiều giống chim và thú quý.

Nhiều quốc gia đã bảo vệ được những khu rừng nguyên sinh. Việc trồng rừng được đặt ra ở nhiều nơi với việc khai thác rừng một cách đúng mức. Con người đả có rất nhiều cố gắng nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường tự nhiên. Những công việc đã làm được tuy rất to lớn nhưng chưa đủ trước tốc độ thiên nhiên bị phá hủy hiện nay. Thiên nhiên còn đòi hỏi được bảo vệ mạnh mẽ và có hiệu quả hơn nữa.

Bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi con người.

Thiên nhiên không những cung cấp mọi nguồn sống cho con người mà còn che chở cho sự sống trên trái đất này. Bởi thế, mỗi chúng ta cần phải nâng cao nhận thức cần giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên. Xây dựng lối sống tôn trọng và hòa hợp với thiên nhiên xung quanh là cách tốt nhất để bảo vệ thiên nhiên và cuộc sống của  mình.

Là học sinh, chúng ta nên tôn trọng thiên nhiên ở xung quanh, không xả rác bẩn vào môi trường, không hủy hoại cây xanh, không sát hại muông thú, bảo vệ nguồn nước, nguồn đất đai và bầu khí quyển, chung tay cùng nhân loại bảo vệ thiên nhiên, chống lại quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu đang xảy ra quyết liệt như hiện nay.

  • Kết bài:

Thiên nhiên chứa đựng nguồn sống, là khởi nguồn, là động lực của mọi sự tiến bộ. Hãy yêu thiên nhiên như yêu chính sự sống của mình bởi thiên nhiên không chỉ giúp ích con người trong đời sống vật chất, thiên nhiên còn có một lợi ích to lớn trong đời sống tinh thần của con người. Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người. Thiên nhiên không cần con người, chỉ con người mới cần thiên nhiên. Không có thiên nhiên, sự sống trên trái đất cũng bị hủy diệt. Bởi thế, mỗi con người phải có trách nhiệm tôn trọng, yêu thương và gìn giữ thiên nhiên ở xung quanh mình, góp phần giữ gìn sự sống và nền văn minh trên trái đất này.

Nghị luận: Hãy hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.