Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên

nghi-luan-y-nghia-cua-tinh-yeu-va-loi-song-hoa-hop-voi-thien-nhien-12386-2

Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiênlối sống hòa hợp với thiên nhiên.

  • Mở bài:

Thiên nhiên vẫn tồn tại và phát triển khi không có con người nhưng con người không thể sống mà không cần có thiên nhiên. Chính thiên nhiên tạo nên và duy trì sự sống của con người trên trái đất. Bởi thế, mỗi con người phải có tình yêu tha thiết đối với thiên nhiên có ở xung quanh mình và xây dựng lối sống hòa hợp với thiên nhiên ấy.

  • Thân bài:

Thế nào là tình yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên?

Tình yêu thiên nhiên là yêu mến và trân trọng thiên nhiên bao bọc xung quanh cuộc sống của mình. Yêu thiên nhiên và sống hoà hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước cảnh đẹp của thiên nhiên; Yêu quý, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

Vì sao phải yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên?

Con người không thể sống tách mình ra khỏi thiên nhiên. Thiên nhiên luôn có mặt trong đời sống con người. Mọi nguồn sống của con người đều lấy từ thiên nhiên. Có thể nói, con người và thiên nhiên có mối quan hệ không thể tách rời.

Thiên nhiên giúp tâm hồn sảng khoái, thoải mái và thư giãn tinh thần. Sau những bề bộ của cuộc sống, được hòa mình vào thiên nhiên tươi xanh sẽ giúp tinh thần ta được bình yên, sức khỏe được phục hồi và sẵn sàng cho công việc.

Thiên nhiên bảo vệ và gắn bó với cuộc sống con người. Thiên nhiên cung cấp cho con người những thứ cần thiết cho cuộc sống, đáp ứng nhu cầu cho con người. Thiên nhiên chính là môi trường sống của con người. Không có thiên nhiên, con người không thể tồn tại được. Bởi vậy, thiên nhiên được xem là tài sản chung vô giá của dân tộc và của cả nhân loại.

Nếu thiên nhiên bị tàn phá sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống con người. Một khi trái đất mất cân bằng sinh thái, thiên tai sẽ xảy đến, chất lượng cuộc sống và tồn tại của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên giúp ta bảo vệ được thiên nhiên và tránh làm tổn hại đến nó. Tình yêu thiên nhiên giúp ta có sức mạnh chống lại mọi âm mưu và hành động hủy hoại thiên nhiên. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta.

Học sinh cần làm gì để có tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên?

Trước hết, mỗi học sinh phải yêu mến và tôn trọng những gì thuộc về thiên nhiên. Biết yêu mến từ cái cây, ngọn cỏ, dòng sông, ngọn núi. Tâm hồn biết phát hiện và thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên.

Trong cuộc sống phải sống gần gũi, hoà hợp với thiên nhiên. Hãy đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình. Biết trồng và chăm sóc cây xanh, trồng hoa xung quanh nhà để tạo màu xanh cho không gian sống. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy.

Phải biết bảo vệ thiên nhiên. Kiên quyết và kịp thời phê phán, chống lại mọi hành động tàn phá thiên nhiên. Biết khai thác từ thiên nhiên những gì có lợi cho con người và khắc phục. Không ngừng phục hồi bồi đắp các giá trị đã khai thác. Hạn chế những tác hại do thiên nhiên gây ra.

Phê phán những hành động thờ ơ và hủy hoại thiên nhiên.

Trong cuộc sống, còn có nhiều người không có tình yêu thiên nhiên. Họ sẵn sàng hủy hoại thiên nhiên chỉ vì lợi ích của bản thân. Họ cũng không phục hồi thiên nhiên sau khi đã lấy đi nhiều giá trị từ nó. Nhiều người không có cảm xúc gì trước vẻ tươi đẹp của thiên nhiên. Cuộc sống của họ thường đơn điệu và nhàm chán. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động.

Sống hòa hợp với thiên nhiên mang lại cho con người cảm giác bình yên và hạnh phúc. Đừng bao giờ xúc phạm hay phản bội mẹ thiên nhiên. Bởi khi ta có hành động xúc phạm đến thiên nhiên nhất định sẽ nhận lấy hậu quả nặng nề.

  • Kết bài:

Yêu mến thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên là lối sống đáng được đề cao, trân trọng. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của con người. Bởi thế, bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Xem thêm:

Nghị luận Vai trò của cây cối đối với đời sống của con người

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.