Suy nghĩ về hiện tượng xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay

suy-nghi-ve-hien-tuong-xa-rac-bua-bai-cua-nhieu-nguoi-hien-nay

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác bừa bãi của nhiều người trong cuộc sống hiện nay.

  • Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Hiện nay ở những nơi công cộng hiện tượng vứt rác bừa bãi thường xuyên xảy ra. Hành động xả rác bừa bãi không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

Xả rác bừa bãi là gì?

Xả rác hay vứt rác bừa bãi là hành động vứt rác thải một cách không đúng nơi quy định, gây mất vệ sinh công cộng và làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

2. Bàn luận.

Biểu hiện của hiện tượng.

– Vứt rác, đổ rác không đúng nơi quy định trên đường làng, những nơi công cộng vui chơi giải trí, ở trường học, công sở.

– Hiện tượng vứt rác bừa bãi đang diễn ra rộng rãi, ngay cả trong các khu vực công cộng và du lịch. Mọi người thường vứt rác bừa bãi dựa vào thói quen và sự thiếu ý thức.

– Ở những nơi công cộng: bệnh viện, nhà trường, các danh lam thắng cảnh không khó để bắt gặp những rác thải được vứt ngổn ngang bao gồm các loại rác thải từ mềm đến cứng bốc mùi hôi thối và gây ảnh hưởng đến cảnh quan của nơi công cộng đó.

Nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người xả rác bừa bãi.

– Một trong những nguyên nhân chính là sự thiếu ý thức của mọi người về tác động tiêu cực của hành vi vứt rác bừa bãi đối với môi trường và xã hội. Ý thức và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh nơi công cộng của mỗi người còn kém.

– Cách tuyên truyền, giáo dục của một số cơ quan đoàn thể về vấn đề bảo vệ môi trường và sử lí rác thải còn mang tính đối phó, làm cho xong chuyện, chưa thiết thực và hiệu quả.

– Tại một số nơi, người dân thiếu thùng rác và hạ tầng phù hợp làm cho việc vứt rác đúng nơi trở nên khó khăn.

– Các cơ quan quản lí chưa có biện pháp xử lí vi phạm.

Hậu quả của việc xả rác bừa bãi.

– Hành động vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm hại sức khỏe con người và động vật, cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta.

– Xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Hành động này gây ô nhiễm không khí, nước, và đất đai, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

– Xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan và thẩm mĩ. Cảnh quan tự nhiên và các khu vực công cộng bị hủy hoại bởi rác thải.

– Xả rác bừa bãi làm tiêu tốn nhiều tiền của nhà nước. Việc thu gom và xử lý rác thải bừa bãi tốn kém và tài nguyên của nhà nước.

– Xả rác bừa bãi sẽ hình thành thói quen xấu trong cộng đồng. Hành động này tạo ra một thói quen xấu trong đời sống xã hội và văn minh.

 Biện pháp khắc phục.

– Mỗi người tự giác bỏ rác đúng nơi quy định: thùng rác và các dụng cụ thu gom rác khác. Không tùy tiện xả rác ra đường, công viên và các khu vực công cộng khác.

– Các cơ quan chức năng cần tăng cường việc tuyên truyền và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

– Mỗi nơi công cộng cần có những biển báo đổ rác thải, bố trí thùng rác hợp lí cũng như có những hình phạt thích đáng với những trường hợp xả rác bừa bãi.

– Nhà nước, các cấp quản lí cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa những tác hại của rác thải đồng thời có hình thức xử lí nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

3. Bàn luận mở rộng.

– Có nhiều cá nhân, tổ chức tích cực thu gom rác, tuyên truyền vận động mọi người bỏ rác đúng nơi quy định. Những hành động ấy thật đáng trân trọng.

– Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi nơi công cộng. Hành động ấy làm xấu đi không gian sống và dẫn đến ô nhiễm môi trường. Những người như thế thật đáng chê trách.

4. Bài học nhận thức và hành động.

+ Mỗi công dân tự nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

+ Cơ quan có chức năng có thêm biện pháp xử lí.

+ Giáo dục tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

  • Kết bài:

– Khẳng định: Xả rác bừa bãi là một hành vi kém văn minh, có thể gây ô nhiễm môi trường.

– Rút ra bài học cho bản thân: bỏ rác đúng nơi quy định. Không nên tạo cho mình thói quen xấu.

– Kêu gọi hành động: Mỗi chúng ta hãy giữ gìn vệ sinh nơi công cộng để cho môi trường xanh sạch đẹp bằng những việc làm cụ thể.


Bài văn tham khảo:

Nghị luận về vấn nạn rác thải đối với cuộc sống hiện nay.

  • Mở bài: 

Một xã hội văn minh trước hết là một xã hội sạch sẽ, không có rác thải nơi công cộng. Nhìn vào ý thức trách nhiệm của người Việt Nam đối với vấn đề rác thải và vệ sinh nơi công cộng, thật đáng lo ngại. Nhiều người vô tư xả rác bất cứ nơi nào. Dù các cơ quan chức năng dã nỗ lực tuyên truyền và xử lí nhưng hiện tượng xả rác bừa bãi nơi công cộng vẫn cứ diễn ra, gây nahr hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cảnh quan.

  • Thân bài:

Có thể nói, rác và mùi hôi của cống rãnh là “đặc sản” của các thành phố. Rác xuất hiện ở mọi nơi. Không đâu xa, cả những con đường ta hằng ngày đi lại, bến đợi xe buýt, trong công viên và cả một góc đường nào đó cũng là nơi “trú ngụ” của rác. Một vỏ lon, một bọc nilon dơ bẩn, một bịch vỏ trái cây,… chúng thường xuyên xuất hiện trên mặt đường khiến những người điều khiển phương tiện giao thông đôi khi bối rối vì phải tránh những thứ ấy.

Không ít vụ tai nạn giao thông cũng vì thế mà ra. Đi xa hơn, ta có thể thấy những công viên cây xanh, là nơi để đi dạo và tập thể dục, cũng có rác. Rác lẫn trong những bụi cây, bãi cỏ, rác to, rác nhỏ,… và cả kim chích ma túy của những con nghiện ở khu vực xung quanh.

Những loại rác như thế khiến mọi người không dám đến công viên vì ngại dơ và nguy hiểm. Những nơi đề cao sự sạch sẽ thì lại bị kêu gọi “Đừng xả rác!” như chợ, bệnh viện, trường học. Hãy thử bước vào những khu chợ, mùi đồ ăn tanh tưởi và rác thực phẩm xộc vào mũi, đường đi thì nhơm nhớp nước thải của các hàng bán thực phẩm tươi sống và hàng ăn.

Không thể hiểu được tại sao những cô gái kia có thể vừa chuyện trò vừa ăn uống ngay bên cạnh một đống rác bốc mùi, ruồi muỗi bu quanh như thế!.

Không riêng gì chợ, bệnh viện cũng là nơi cần lên án. Như ai cũng biết, bệnh viện rất cần sự sạch sẽ vì đó là nơi mọi người đến khám và chữa bệnh. Nhưng phần lớn người bước vào bệnh viện lại quên mất điều ấy. Họ vẫn ngang nhiên quăng bừa bãi rác trên tay xuống mặt đất. Bệnh nhân trở nên ngại đến bệnh viện. Khu trường học, nơi học tập và giáo dục, cũng không kém phần.

Thử một lần ở lại sau giờ học, các bạn sẽ thấy các lớp học gần như đổi khác: bàn ghế xộc xệch, phấn viết bảng vương vãi khắp lớp, dưới mỗi chân bàn là những mảnh giấy tập bị vò nát, dù đầu giờ học lớp học đã được các nhân viên lao công dọn dẹp sạch sẽ. Mặc cho những thầy cô giáo nhắc nhở giữ gìn vệ sinh, học sinh vẫn không nghe. Chỉ mới lướt qua một vài địa điểm của thành phố, nơi đi đầu về cuộc sống hiện đại, chúng ta đã thấy được thực trạng đáng buồn: thành phố đang tràn ngập trong rác.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện trạng này chính do người dân không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung vì căn bệnh lười biếng của họ. Tại sao khi ngồi trong một nhà hàng danh tiếng, họ không dám vứt những mẩu xương cá ra sàn nhà mà phải ý tứ đặt lên mảnh giấy nhỏ, nhưng khi đi trên đường phố họ lại có thể quăng ngay cả một bịch nước xuống đường?

Không chỉ thể hiện ý thức kém của người dân mà họ còn chứng tỏ một sự lười biếng, thiếu kỷ luật chung. Vì ngại cầm một miếng rác trong chốc lát mà họ đã góp phần tạo ra những bãi rác “lộ thiên”, mặc cho thùng rác chỉ cách vài bước chân.

Những người chứng kiến người khác xả rác cũng không dám mở miệng nhắc nhở vì chính họ cũng xả rác như vậy và họ cho rằng việc xả rác này không nghiêm trọng.

Người này xả rác dẫn đến người kia cũng xả rác theo. Đối với trường học, nơi dạy dỗ và đào tạo nên những con người có ích cho xã hội thì căn bệnh đó trở thành căn bệnh ỷ lại. Học sinh xả rác thì cuối giờ đã có tổ trực nhật dọn dẹp hay những người lao công quét dọn. Và cuối cùng, việc xả rác mang lại lợi ích chung duy nhất cho mọi người xả rác: sự tiện lợi.

Hậu quả của hành động này thật là to lớn. Trước hết, xả rác làm mất mỹ quan của một thành phố. Có thành phố nào được gọi là văn minh, hiện đại mà rác lại chất đống ở những khu công cộng? Có ai chấp nhận được một hồ nổi tiếng, biểu tượng của thành phố thủ đô lại đục ngầu, đóng váng và rác nổi lềnh bềnh?

Xả rác làm xấu đi vẻ đẹp của chính chúng ta, của cả con người Việt Nam. Một vị khách du lịch khi sang thăm đất nước ta sẽ nghĩ gì khi thấy một người đàn bà đổ ào xô nước bẩn ra đường, hay một núi rác chất đống ngay biển báo “Cấm đổ rác”?

Xả rác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Với một lượng rác thải hàng loạt như thế sẽ nảy sinh các mầm bệnh do vi khuẩn trong men rác tạo nên. Ngoài ra, những bãi rác còn là nơi trú ngụ của các sinh vật có hại như ruồi, muỗi, gián, kiến,… Chúng sẽ phát triển và mang mầm bệnh đi khắp nơi. Cuối cùng, đây là hậu quả to lớn nhất mà hầu như không ai cố gắng khắc phục.

Các con sông, kênh rạch bị ô nhiễn làm nước biển từ đấy bị ô nhiễm, chỉ do những hành động thiếu ý thức của người dân. Hậu quả không chỉ dừng ở đó, nó còn có thể biến tướng thành nhiều mặt khác, nhưng mọi người có hiểu được hậu quả lớn đến mức nào không vẫn còn tùy thuộc vào ý thức của mỗi người. Việc xả rác chỉ lợi cho ta trong phút chốc, nhưng hậu quả để lại thì khôn lường.

Để nhận rõ tác hại của hành động xả rác, mỗi cá nhận cần ý thức được việc làm của mình, mỗi người cần phải được giáo dục từ nhỏ. Ở các trường mẫu giáo, các em nhỏ luôn được các cô nhắc nhở dạy dỗ rằng phải bỏ rác đúng nơi quy định. Một em bé sau khi uống hết một hộp sữa đã cầm vỏ hộp trên tay đến khi về nhà mới bỏ vào thùng rác, không vứt ra ngoài đường.

Những người lớn hơn như chúng ta có suy nghĩ gì khi chứng kiến việc ấy? Thành phố nên tổ chức nhiều hơn những cuộc vận động làm sạch thành phố như “Mùa hè xanh” để nâng cao ý thức của người dân về vấn đề này.

Ngoài ra, các trường lớp cần vận động học sinh bỏ rác đúng nơi quy định tích cực hơn nữa và nên áp dụng những hình thức kỷ luật đối với những bạn làm sai quy định. Nếu nói rằng đó là do ý thức của người dân thôi thì chưa đủ, trách nhiệm cũng một phần thuộc về chính quyền thành phố. Cần phải tăng lượng thùng rác ở các tuyến đường, tránh tình trạng một tuyến đường chỉ có một hoặc không có thùng rác nào, khiến người dân thấy bất tiện khi phải cầm rác vì không có thùng rác để bỏ vào.

  • Kết bài:

Hậu quả gây ra tuy to lớn, nhưng nếu mỗi người dân đều tập cho mình một thói quen nhỏ, bỏ rác đúng nơi quy định, thì tình hình sẽ được cải thiện lên rất nhiều.Cuộc sống ngày càng đi lên, ý thức người dân ngày càng cao. Mỗi người dân đều góp phần tạo nên vẻ đẹp cho địa phương mình bằng chính những hành động nhỏ nhưng thiết thực. Giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng và bỏ rác đúng nơi quy định là thể hiện một con người văn minh, lịch sự và có văn hóa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.