Suy nghĩ về lối học đối phó của học sinh ngày nay

suy-nghi-ve-loi-hoc-doi-pho-cua-hoc-sinh-ngay-nay-11748-2

Suy nghĩ về lối học đối phó của học sinh ngày nay

  • Mở bài:

Được sách cặp đến trường là một niềm hạnh phúc to lớn của trẻ em trên toàn thế giới. Đó là cơ hội để mỗi chúng ta tiếp thu kiến thức, rèn luyện nhân cách để mai sau vững bước vào đời. Thế nhưng hiện nay một số bạn chưa hiểu hết ý nghĩa to lớn của việc học tập. Từ đó có thái độ học qua loa, đối phó, không học thật sự. Cách học này chẳng những không có ích lợi mà trái lại mang tác hại rất lớn.

  • Thân bài:

Lối học đối phó là lối học tủ, học vẹt, học để làm bài kiểm tra và thi cử. Tức là học chỉ vì thành tích chứ không phải để tăng cường hiểu biết của ban thân đối với tri thức. Bởi vì không hiểu nên ta chẳng thể làm được bài tập mà chép của bạn bè được điểm. Bởi vì không hiểu nên ta làm bài kiểm tra theo kiểu “học thuộc lòng”. Làm như vậy, có lẽ lúc ấy ta sẽ có lợi có điểm cao thật nhưng khi hỏi lại thì thật sự chẳng biết gì cả.

Vậy phải học như thế nào cho đúng? Học là để hiểu tiếp thu kiến thức. Kiến thức chỉ hữu dụng khi áp dụng vào thực tế, chứ không phải để lấy điểm, lấy danh hiệu. Học đối phó sẽ làm cho lỗ hổng của ta càng ngày càng lớn. trong khi, những kiến thức ấy bao giờ cũng có mối quang hệ chặt chẽ. Nếu có điều không hiểu mà ta không dám hỏi thầy cô bạn bè chỉ vì tự ái hay lười biếng thì sự không hiểu ấy sẽ mang lại tai họa cho cuộc đời ta sau này.

Hơn nữa, muốn giỏi, ta phải trải qua quá trình rèn luyện mãnh liệt mới có thể thành công được. Nếu ta chỉ biết chép lại, sữa lại của bạn bè mà không tự mình làm lấy thì sao ta có đủ khả năng để mai này giải quyết những công việc của cuộc đời. Với cách học đối phó như thế, dù vì bất cứ lý do gì, thì hậu quả lớn nhất vẫn là lỗ hổng kiến thức của ta càng lớn và khả năng giải quyết vấn đề của ta càng kém.

  • Kết bài:

Lối học đối phó của học sinh là cách học lệch lạc và vô cùng tai hại. Bởi thế, trước khi quá muộn, hãy bỏ thói học đối phó tai hại ấy đi và học bằng chính sức mình. Nên nhớ rằng, điểm số không quan trọng bằng hiểu biết của con người.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về lối học tủ, học vẹt của học sinh ngày nay - Thế Kỉ
  2. Suy nghĩ về hiện tượng học chay, học vẹt của học sinh hiện nay - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.