Suy nghĩ về ý thức học tập của học sinh ngày nay

suy-nghi-ve-y-thuc-hoc-tap-cua-hoc-sinh-ngay-nay

Suy nghĩ về ý thức học tập của học sinh ngày nay.

 • Mở bài:

Có những người, tuy không trải qua học tập ở nhà trường nhưng đã đạt được những thành công lớn, làm được nhiều điều hữu ích cho xã hội. Tuy nhiên, những người như thế là rất ít ỏi. Muốn thành công, bạn nhất định phải họ tập một cách bài bản trong nhà trường và ngoài đời sống. Không học tập là tự đánh mất cơ hội thành công của mình. Thế nhưng, ngày nay, có nhiều học sinh không ý thức được tầm quan trọng của công việc học tập, học tập lơ là. Hiện trạng ấy thật đáng lo ngại.

 • Thân bài:

Ý thức học tập là gì?

“Ý thức học tập” là nhận thức của học sinh về vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của việc học đối với sự phát triển con người và toàn xã hội, đồng thời không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện kĩ năng, hoàn thiện nhân cách, sẵn sàng đóng góp sức mình xây dựng và phát triển đời sống xã hội. Ý thức học tập thể hiện qua mục đích, động cơ, phương hướng và cách thức học tập ở trường lớp, trong công việc và ngoài đời sống.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh thiếu ý thức học tập đúng đắn:

Trước sự ảnh hưởng của mạng xã hội và các trào lưu văn hóa, học sinh ngày nay càng ngày càng trở nên lười biếng, xem thường và lơ là trong nhiệm vụ học tập của mình.

Khi của cải vật chất, không còn thiếu thốn như ngày xưa, con người không còn quá lo lắng về kinh tế, sống thụ hưởng nhiều hơn là cống hiến. Học sinh được chăm lo đầy đủ cả hiện tại lẫn tương lai nên nhiều người không chăm lo học tập nghiêm túc.

Học sinh ỷ lại vào sự giàu có của ba mẹ nên không lo học hành chỉ biết chơi bời. Còn ba mẹ thì quá mải mê kiếm tiền nên không nhìn ngó gì đến con cái của mình. Tất cả nhưng thứ phụ huynh cho con cái mình chỉ có tiền và tiền dẫn đến tình cảm gia đình bị mất dần.

Học sinh ngày nay thiếu ý chí trong học tập. Áp lực học tập ngày càng tăng do sự phát triển không ngừng của tri thức và đời sống. Thế nhưng, nhiều học sinh ngày nay không có đủ ý chí để thực hiện tốt công việc học tập, dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Hậu quả của việc không có ý thức học tập đúng đắn đối với kết quả học tập và năng lực của học sinh:

Hậu quả của việc không có ý thức học tập là vô cùng lớn, có ảnh hưởng đến tương lai của mỗi học sinh. Những học sinh nhà có điều kiện thì nghĩ là mình không cần phải học vì đã có ba mẹ lo mình nhưng ba mẹ không thể theo chúng ta suốt đời được. Đến lúc không còn ba mẹ thì ai sẽ lo chúng ta. Chính chúng ta sẽ tự lo cho chính mình. Nếu chúng ta cứ tiếp tục dựa dẫm vào ba mẹ thì chúng ta sẽ trở thành những người thừa trong xã hội. Nên chúng ta phải cố gắng học, tập sống tự lập để có thêm kiến thức để sau này đi làm tự kiếm tiền và tự lo cho chính mình.

Có ý thức học tập kém, lười biếng trong học tập làm nảy sinh lối học tủ, học vẹt nguy hại. Không những thế, học sinh có ý thức học tập kém sẽ thường xuyên vi phạm kỉ luật nhà trường, dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Hiện tượng gian lận lận trong thi cử do lười biếng học tập đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Đây là một vấn nạn khiến nhiều người vô cùng lo lắng.

Những giải pháp khắc phục hiệu quả giúp học sinh tăng cường ý thức trong học tập cho học sinh:

Để khắc phục tình trạng trên, gia đình, nhà trường, xã hội là những nhân tố góp phần nào cải thiện. Phải định hướng cho học sinh những bước đi đúng đắn để bước đến thành công. Dần dần học sinh sẽ hiểu và trở nên tốt hơn.

Đất nước ta đang không ngừng phát triển, con người tiếp cận với những thú vui mới, nhiều hình thức giải trí mới mà quên đi nhiệm vụ quan trong của mỗi người đó chính là việc học. Chỉ có học tập không ngừng thì chúng ta mới không ngừng trưởng thành làm chủ nhân tương lai và làm giàu cho đất nước.

Phê phán những học sinh có ý thức sai lầm trong học tập:

Bên cạnh những học sinh có ý thức học tập đúng đắn, không ngừng tiến bộ thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ học sinh thiếu ý thức học tập, lơ là, lười biếng, buông bỏ việc học. Những học sinh như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động của bản thân:

Học vấn có những chùm rể cay đắng nhưng thành quả lại rất ngọt ngào. Tuổi trẻ không lo học thì tuổi già phải sống trong đau khổ. Không học tập thì không trở thành người tốt. Không phấn đấu sẽ không có tương lai. Một con người không có ý thức học tập thì sẽ bị bạn bè xa lánh, xã hội chê bai, gia đình không hạnh phúc.

Thật ít người đạt được thành công mà không trải qua con đường học tập. Hãy say mê học tập , say mệ làm việc chắc chắn ta sẽ đạt được thành công. Chỉ có tri thức mới giúp ta tìm thấy niềm vui và hạnh phúc.

 • Kết bài:

Học tập như con thuyền di trên nước, không tiến ắt sẽ lùi. Bởi thế, hãy không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao ý chí trong học tập để chiếm lĩnh tri thức, phát huy được sức mạnh của tri thức trong đời sống của mình. Học vấn có những chùm rễ đắng cay, nhưng hoa quả lại ngọt ngào.

Nghị luận: Học vấn có những chùm rễ đắng cay, nhưng hoa quả lại ngọt ngào

9 Trackbacks / Pingbacks

 1. Có chí thì nên - Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ trên - Theki.vn
 2. Suy nghĩ về mục đích của việc học - Theki.vn
 3. Từ bài Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của học và hành - Theki.vn
 4. Viết một đoạn văn 200 chữ, suy nghĩ về bệnh lề mề của học sinh - Theki.vn
 5. Chứng minh sức mạnh của tri thức qua câu nói: Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức, người đó có sức mạnh (Lê-nin) - Theki.vn
 6. Suy nghĩ về hiện tượng học đối phó của học sinh ngày nay - Theki.vn
 7. Suy nghĩ về lối học đối phó của học sinh ngày nay - Theki.vn
 8. Suy nghĩ về hiện tượng nói tục, chửi thề của học sinh hiện nay - Theki.vn
 9. Suy nghĩ về hiện tượng lười biếng trong học tập của nhiều học sinh ngày nay - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.