Nghị luận vai trò của ý chí trong học tập đối với học sinh

nghi-luan-vai-tro-cua-y-chi-trong-hoc-tap

Nghị luận vai trò của ý chí trong học tập đối với học sinh

  • Mở bài:

Dorothy Billington có câu: “Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển”. Thông qua câu nói đó, nó đã chỉ chúng ta rằng phải có ý chí trong học tập, phải tiếp tục tìm tòi, học hỏi không bỏ cuộc thì mới gặt thái được nhiều thành công trong học tập. Thế nhưng ý chí học tập của học sinh ngày nay ngày càng kém, không được kì vọng của mọi người.

  • Thân bài:

Ý chí trong học tập là gì?

Ý chí trong học tập là quá trình bản thân tự nhận thức, tự tư duy về vai trò, lợi ích của việc học đối với tương lai của mình. Ý chí trong học tập được thể hiện qua nhiều phương diện như là mục tiêu phấn đấu, cách thức học tập sao cho hiệu quả trong trường lớp vã xã hội.

Tại sao học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập?

Học tập là quá trình không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân mình, những kỹ năng, kỹ xảo. Và để làm được những điều đó, không có gì khác ngoài việc tự ý thức học tập của bản thân.

Những học sinh có ý chí trong học tập đa phần là những học sinh siêng năng cần cù, có định huớng cho tương lai của mình. Từ đó những học sinh ấy tích cực chủ động hơn trong việc học tập.

Tự mình nâng cao tinh thần học tập là cách duy nhất, không có con đường nào dẫn đến thành công mà không vượt qua những thử thách chông gai khó khăn. Những điều đó làm cho con người ta trưởng thành hơn, tự lập hơn.

Tự ý thức học tập là việc làm cần thiết nhất cho tương lai sau này, một người giỏi là một người có ý thức học tập vô cùng tốt, tự giác hoàn thành bài tập về nhà một cách đầy đủ.

Nền tri thức hiện đại không ngừng phát triển, con người tiếp cận với nhiều tri thức mới, nhiều hình thức giải trí mới, đã và đang lôi kéo học sinh vào con đường vui chơi, mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh đó là việc học. Chỉ có học tập không ngừng chúng ta mới trưởng thành được. Trở thành những chủ nhân tương lai làm giàu cho quê hương đất nước.

Hậu quả của việc thiếu ý thức trong học tập:

Những học sinh vì mải theo những ham muốn trước mắt mà quên đi nhiệm vụ hiện tại của mình rất nhiều. Đây là những học sinh lười học, chẳng có hứng thú gì với việc học tập cả. Những học sinh ấy coi việc học là sự ép buộc, đối với họ bên ngoài có muôn điều thú vị chẳng việc gì phải bó buộc vào học tập.

Hậu quả của việc thiếu ý chí trong học tập là vô cùng to lớn, hầu hết những bạn nhà có điều kiện thì cho rằng mình không cần phải học gì cả. Đã có cha mẹ lo cho mình nhưng họ không thể theo ta cả đời. Lúc ấy, chẳng có ai để nương tựa, dựa dẫm và chúng ta dần trở thành những con người thừa thải của xã hội, phải làm những công việc nặng nhọc để kiếm tiền mưu sinh.

Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn vất vả hơn những người có ý thức học tập trong cuộc sống. Cuộc sống của học sẽ bị đồng tiền chi phối, làm nô lệ cho đồng tiền. Thậm chí nếu không có một tư tưởng vững vàng, họ sẽ sa lầy vào con đường tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân của việc thiếu ý thức trong học tập của học sinh ngày nay:

Nguyên nhân đầu tiên chính là do sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Cuộc sống thay đổi khiến cho các giá trị truyền thống bị phá bỏ. Các giá trị mới phù hợp với thời đại chưa kịp hình thành. Khi con người kiếm tiền dễ hơn và trở nên giàu có hơn, họ lơ là việc học và rèn luyện bản thân.

Đạo đức xã hội ngày càng suy thoái nghiêm trọng khiến nhiều học sinh trở nên buông thả, học đòi lối sống thời thượng một cách sáo rỗng. Họ lấy sự giải trí tầm thường và lối sống vật chất thực dụng làm mục đích sống. Họ thấy việc học trở nên nhàm chán, vô nghĩa. Mặt khác, sản phẩm nghệ thông tin ngày càng phải triển làm cho con người dần trở nên lệ thuộc, mụ mị vào nó, khiến cho chúng ta mất đi ý thức trong học tập.

Học sinh cần rèn luyện ý chí trong học tập như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trên, thiết nghĩ môi trường xã hội, gia đình, nhà trường giúp phần nào cải thiện. Cần có sự chung tay góp sức để định hướng cho học sinh những đường đi đúng đắn để bước đến thành công. Con người sinh ra chẳng ai là xấu cả, chỉ cần được định hướng rõ ràng thì mọi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bài học nhận thức:

Không học tập thì không trở thành người tốt. Không có ý chí trong học tập sẽ không có thành công trong cuộc sống. Một người vô học sẽ bị bạn bè xa lánh, xã hội chê bai, gia đình không hạnh phúc. Tri thức làm đẹp con người. Phải luôn sống đẹp, sống hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

  • Kết bài:

Cuộc sống là một cuốn sách muôn màu chứa đựng bao nhiêu điều diệu kì đang chờ đợi chúng ta khám phá. Là học sinh chúng ta phải không ngừng học tập cố gắng và sáng tạo những tri thức mới để bước đi trên con đường tương lai còn dài phía trước. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết phấn đấu và hết mình vì cuộc sống. Rèn luyện ý chí trong học tập từng ngày là điều kiện đầu tiên đưa bạn đến với thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.