Suy nghĩ về lòng nhân ái qua câu chuyện Ông già mù bán rau

suy-nghi-ve-long-nhan-ai

Suy nghĩ về lòng nhân ái qua câu chuyện “Ông già mù bán rau”

  • Mở bài:

“Tất cả mọi thứ đều có thể nhìn thấy dưới ánh sáng của lòng nhân đức. Cái đẹp là hiện thực giản đơn được nhìn thấy qua con mắt yêu thương” (Evelyn Underhill). Nếu bạn đã sẵn có một tình yêu dành cho cuộc sống, dành cho mọi người, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp của cuộc sống vốn tiềm ẩn trong những gì vốn rất gần gũi, bình dị và giản đơn nhất mà bấy lâu ta không hề nghĩ tới. Chuyện kể về “Ông già mù bán rau” khiến chúng ta không khỏi phải suy nghĩ về lòng nhân ái của con người trong cuộc sống này.

  • Thân bài:

Chuyện kể rằng có một gia đình nọ rất quý mến ông lão mù nghèo khổ và rách rưới – người hàng tuần vẫn mang rau bán cho họ. Một hôm, ông lão khoe thấy trước nhà có một thùng quần áo cũ. Ông biết có ai đó đã mang cho ông và để ở đây. Dù nghèo khổ và cũng cần có số quần áo ấy nhưng ông đã dành nó cho một người nghèo khổ và cần nó hơn ông.

Câu chuyện gản đơn nhưng đã khiến ta thấy ấm áp và thêm tin tưởng vào lòng tốt của con người. Tấm lòng thơm thảo của ông lão đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc về tình yêu thương con người, lòng nhân ái trong xã hội vốn rất phức tạp và đa đoan này.

Suy nghĩ về tấm lòng nhân ái của ông lão bán rau.

Đọc kĩ câu chuyện, ta bất ngờ nhận ra, tất cả mọi nhân vật trong câu chuyên đều biết cảm thông trước những số phận bất hạnh và rộng lòng chia sẻ những gì mình có. Ở họ không hề toan tính, đố kị hay khinh ghét. Người mua rau âm thầm giúp đỡ ông lão bằng cách hàng tuần mua rau của ông một cách đều đặn hàng tuân. Và họ còn hồ hởi chia sẻ niềm vui với ông khi ông được biếu một thùng quà dù nó không nhiều giá trị. Người cho quà đã không xuất hiện bởi sợ ông lão sẽ từ chối tấm lòng ấy. Họ âm thầm làm điều tốt đẹp mà không cần phải báo đáp.

Đẹp hơn cả là cách nghĩ, cách sống của ông lão. Dù hoàn cảnh không hơn ai nhưng ông lão đã biết chia sẻ với người khó hơn mình những gì ông có được một cách chân thành và trong sáng. Qua vẻ mặt rạng ngời, nụ cười vui vẻ và lời nói đầy hào hứng của ông lão, người đọc nhận ra ông rất đang hạnh phúc khi đã làm được điều tốt đẹp ấy. Ông thấy sự tồn tại của mình còn có hữu ích và càng thêm niềm tin tưởng vào cuộc sống.

Nhìn ra cuộc sống, có biết bao con người từng ngày đã làm được những điều tốt đẹp như thế. Tại các bệnh viện lớn đều có bếp ăn từ thiện của các cá nhân, hội đoàn nhằm giúp đỡ người nghèo khó đang trong nghịch cảnh gian nan. Các nhà hảo tâm cũng thường đi thăm hỏi động viên và hỗ trợ những bệnh nhân nghèo khó. Chương trình vé xe miễn phí cho người nghèo, người cao tuổi, học sinh sinh viên đã nở rộ trong nhiều năm qua. Điểm phát bánh mì và nước uống miễn phí cũng lần lượt xuất hiện trên khắp các đường phố tạo nên một phong trào tương thân tương ai mạnh mẽ trong xã hội.

Sức mạnh của lòng nhân ái.

Tấm lòng nhân ái tạo nên điều kì diệu cho con người, cho cuộc sống chung, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay. Lòng nhân ái của người mua rau đã sưởi ấm cuộc đời ông lão bán rau trong nhiều năm, giúp ông có thêm nghị lực để vượt lên hoàn cảnh. Lòng nhân ái của ông lão lại truyền hơi ấm ấy cho một người khốn khó khác, động viên họ tiếp tục vươn lên, tiếp tục sống tốt.

Chính tình yêu thương của mọi người đã khiến ông lão tin tưởng vào cuộc sống, tin tưởng vào con người, nó xoa dịu được vết thương cuộc đời ông, giúp ông tìm được nguồn sống tươi mát và chân thiện. Tình yêu thương có thể cứu con người trong tình cảnh ngặt nghèo, liên kết nhiều trái tim và khiến con người ở gần nhau hơn, gắn kết nhau bền chặt hơn.

Thế nhưng, không phải ai cũng muốn làm như vậy. Trong cuộc sống có biết bao con người chỉ biết cái lợi ích của bản thân, sống vụ lợi, ích kỉ, chỉ biết thâu nhận, không muốn cho đi. Họ khinh thường người nghèo, xu nịnh kẻ giàu, mưu danh chuộc lợi trong từng hành động nhằm cố vụn vén cho riêng mình. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức về lòng nhân ái: Hãy sống biết yêu thương, sống vì mọi người, sống tràn đầy niềm tin tưởng vào con người. Hãy học cách trao đi những yêu thương như hành động của ông lão bán rau. Mỗi hành động tốt đẹp đều mang đến sự hữu ích cho cuộc sống này và ngược lại cũng mang đến cho ta niềm vui, hạnh phúc và niềm tin tưởng vào bản thần, vào cuộc sống.

  • Kết bài:

Đừng bao giờ tìm lấy niềm vui trong bất hạnh của người khác. Bằng lòng nhân ái, hãy làm cho cuộc đời này càng thêm gắn kết bền chặt hơn. Lòng nhân ái chính là vẻ đẹp rực rỡ nhất trong trái tim con người.

Chia sẻ bài viết:

1 bình luận

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về những tác hại của căn bệnh vô cảm - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.