Suy nghĩ về những tác hại của khói thuốc lá qua bài Ôn dịch, thuốc lá của giáo sư Nguyễn Khắc Viện

suy-nghi-ve-nhung-tac-hai-cua-khoi-thuoc-la-qua-bai-on-dich-thuoc-la-cua-giao-su-nguyen-khac-vien

Suy nghĩ về những tác hại của khói thuốc lá qua bài “Ôn dịch, thuốc lá”

  • Mở bài:

Giáo sư Nguyễn Khắc Viện là một trí thức Tây học, đỗ bác sĩ tại Pháp trong thập niên bốn mươi của thế kỉ 20. Ông là nhà hoạt động văn hóa, nhà hoạt động xã hội rất nổi tiếng, ở nước ta. Bài “Ôn dịch, thuốc lá” thể hiện cái tâm của giáo sư đối với sức khỏe của nhân dân được thể hiện qua cách viết, cách nói sắc sảo, độc đáo.

  • Thân bài:

Nhan đề bài viết rất độc đáo, gây ấn tượng mạnh mẽ: “Ôn dịch, thuốc lá”. Độc đáo ở hai chữ “Ôn dịch”; độc đáo về cách dùng dấu phẩy ở đây, dấu phẩy tạo nên ngữ điệu, gợi lên một tình huống nguy cấp, phải báo động, tác động mạnh mẽ đối với người đọc, người nghe. Cách dùng dấu phẩy ở nhan đề đã thể hiện một lôi nói, lối viết theo văn phong châu Âu hiện đại. Nếu viết: “Ôn dịch thuốc lá” hoặc “Thuốc lá là một loại ôn dịch” đều được, nhưng viết như thế thì “bằng phẳng quá”, “hiền lành quá” không hấp dẫn, không phù hợp với nội dung văn bản.

Mở đầu tác giả dùng phép so sánh – đối chiếu để lôi cuốn, thu hút người đọc: Dịch hạch, thổ tả, những dịch bệnh khủng khiếp từng gây ra và làm chết hàng vạn, hàng triệu người. Nhờ tiến bộ y học mà những dịch khủng khiếp ấy “đã diệt trừ được”. Cuối thế kỉ 20, loài người lại “lo âu về nạn AIDS” mà “chưa tìm ra giải pháp ” thì “ân dịch thuốc lá đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS”. Sự thật khủng khiếp được nhiều nhà bác học, sau mấy chục năm và hơn năm vạn công trình nghiên cứu lớn tiếng báo động. Đúng là con số biết nói !

Để thuyết phục người đọc, giáo sư tiếp tục phân tích và chứng minh rằng ôn địch thuốc lá gây ra bao tệ nạn kinh khủng. Trước hết, ông nhắc lại một câu nói nổi tiếng của Trần Hưng Đạo căn dặn nhà vua: “Nếu đánh giặc như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn lá dâu” để chỉ rõ ôn dịch thuốc lá giết dần giết mòn con nghiện, gây ra bao tai hại ghê gớm trong cộng đồng là nguyên nhân, nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội khác.

Dẫn câu nói của Trần Hưng Đạo không chỉ làm tiền đề cho lập luận, làm cho luận cứ và luận chứng thêm phần sắc bén, chặt chẽ mà còn tạo cho người dọc bao liên tương đầy thuyết phục về “Ôn dịch, thuốc lá”. Thuốc lá đúng là ôn dịch rất đáng sợ vì nó “gặm nhấm ” con nghiện và xã hội từ từ cho đến khi hoàn toàn gục ngã.

Để làm rõ hơn sức ngụy hại của khói thuốc lá, tác giả chỉ rõ những chất đọc hại khủng khiếp có trong khói thuốc lá. Khói thuốc lá rất độc, chất hắc ín sẽ “làm tê liệt” những lông rung, lông mao của những tế bào niêm mạc ở nơi vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi; chất hắc ín ấy “tích tụ lại”ngây ho hem, đờm dãi, và sau nhiều năm gây viêm phế quản. Người nghiện thuốc lá sẽ bị chất o-xít các-bon trong khói thuốc lá thấm vào máu… làm cho sức khỏe ngày càng sút kém.

Tác giả nêu lên những số liệu để chứng minh “ôn dịch, thuốc lá” rất đáng sự. 80%? bệnh nhân ung thư vòm họng và ung thư phổi ở bệnh viện K là do thuốc lá. Các bệnh huyết áp cao, tắc động piạch, nhồi máu cơ tim đều do chất ni-cô-tin của thuốc lá gây ra. Những cái chết đột xuất về nhồi máu cơ tim, những khối ung thư ghê tởm của con bệnh 40-50 tuổi đều cho thây “tác hại ghê gớm của thuốc lá”. Hàng triệu người bị viêm phế quản làm mất bao nhiêu ngày lao động và tổn hao sức khỏe đều do thuốc lá gây ra. Những số liệu ấy đầy sức thuyết phục vì đó là những căn cứ khoa học, là ý kiên của bác sĩ viện trưởng bệnh viện K, của bác sĩ viện trưởng viện nghiên cứu các bệnh tim mạch nêu lên.

Nguy hại hơn nữa là kẻ nghiện thuốc lá “đã đầu độc” những người xung quanh do khói thuốc lá. Vợ con… bị nhiễm độc, nhất là những thai nhi. Hiện tượng đẻ non, đẻ ra đã suy yếu… đéu do bị nhiễm độc bởi khói thuốc lá. Câu vãn: “Hút thuốc lá cạnh một người đàn bà có thai qua là một tội ác” vang lên như một lời kết tội nghiêm khắc.

Về mặt đạo đức, người lớn (bố, anh, chú, bác…) nghiện thuốc lá “không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu”. Cho nên cầu nói: “Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôì!” chỉ là lời lẽ gàn bướng, của con nghiện !

Về mặt xã hội, con nghiện thuốc lá là nguyên nhân của các lệ nạn khác như ma túy, trộm cắp. Ở Việt Nam la, một nước thuộc diện “nghèo” mà tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ơ các thành phố lớn “ngang với tỉ lệ các thành phố Âu – Mĩ”.

Ở châu Âu, chiến dịch chống thuốc lá rất quyết liệt. Chính phủ đưa ra lệnh cấm hút thuốc lá ở tất cả những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm (như ở Bỉ); cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, vô tuyến. Cuối năm 1990, có thể nêu lên những khẩu hiệu: “Mật châu Âu không còn thuốc lá”.

Trái lại, ở Việt Nam, một nơi có nhiều bệnh như sốt rét, bệnh phong, lao, ỉa chảy chưa thanh toán được, “lại ôm thêm ôn dịch thuốc lá này”. Tệ nạn ấy “nghĩ đến mà kinh!”. Bằng tấm lòng của người thầy thuốc, giáo sư Nguyễn Khắc Viện thiết tha kêu gọi mọi người Việt Nam “phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch thuốc lá.

  • Kết bài:

“Ôn dịch, thuốc lá” là một văn bản thuyết minh được viết bằng một văn phong hiện đại, độc đáo. Các lí lẽ và dẫn chứng được tác giả nêu lên qua sự phân tích sắc bén, qua sự so sánh liên tưởng đầy sức thuyết phục. Bài văn đã thể hiện sự quan tâm và lo lắng của Nguyễn Khắc Viện trước tác hại của khói thuốc lá và tình trạng hút thuốc lá của nhiều người hiện nay. Bài văn đã nâng cao nhận thức cho mỗi chúng ta nhất là các bạn trẻ biết về những tác hại ghê gớm về thụốc lá. Và hãy coi chừng ôn dịch, thuốc lá.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.