Suy nghĩ về vấn đề kỹ năng sống của các bạn trẻ ngày nay

suy-nghi-ve-van-de-ki-nang-song-cua-cac-ban-tre-ngay-nay

Suy nghĩ về vấn đề kỹ năng sống của các bạn trẻ ngày nay

  • Mở bài:

Để có thể hòa nhập vào cuộc sống hiện đại hôm nay, hành trang của bạn trẻ cần chuẩn bị nhiều thứ : tri thức, vốn văn hóa, … đặc biệt là những kĩ năng sống cần thiết. Không ít phụ huynh lo lắng về vấn đề kỹ năng sống ở con em mình. Thiếu kỹ năng sống là một hiện tượng thật đáng lo ngại ở các bạn trẻ ngày nay.

  • Thân bài:

Kĩ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng sống là khả năng của mỗi người khi vận dụng các kiến thức có được để giải quyết những nhu cầu cá nhân và những tình huống trong cuộc sống một cách có hiệu quả.

Hiện trạng:

Thực tế cho thấy giới trẻ nước ta thiếu nghiêm trọng các kỹ năng sống cần thiết. Để tự tin bước ra xã hội và cọ sát với thực tế cuộc sống, mỗi bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Tuổi trẻ cần học cách tự tin trình bày ý kiến bản thân, phản biện, tranh biện, làm chủ được cảm xúc và sử dụng tốt ngôn ngữ diễn đạt cũng như ngôn ngữ cơ thể. Các bạn cũng cần học cách bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm, khả năng tự vệ, xử lý nhanh, sơ cứu ban đầu… Và hơn hết là kỹ năng sống (thích nghi) trong xã hội toàn cầu, sử dụng các công cụ làm việc, vận động cơ thể và phát triển kỹ năng toàn diện.

Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ngày nay còn mơ hồ về các kỹ năng cơ bản và cần thiết ấy. Điều ấy không những khiến các bạn gặp nhiều thất bại trong công việc và đời sống mà còn dễ nguy hiểm cho bản thân.

Nguyên nhân:

Giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ không được xem trọng từ gia đình (gia đình bao bọc quá kỹ) và nhà trường (nặng về dạy chữ chưa chú trọng dạy kĩ năng sống).

Khi đời sống kinh tế phát triển, cha mẹ quá bận rộn, các bạn trẻ được chiều chuộng nên có thói quen ỷ lại, dựa dẫm. Các phương tiện giải trí, công nghệ thông tin tác động tiêu cực khiến học sinh ngày càng lười biếng hoạt động, xem nhẹ việc rrự hoàn thiện bản thân mình.

Do áp lực học hành, thi cử, học sinh không có đủ thời gian học những kĩ năng cần thiết cho mình. Việc học tập không gắn liền với thực tế, ít san chơi trải nghiệm. Việc giáo dục kỹ năng sống từ trong nhà trường rất cần thiết, thế nhưng vẫn chưa có một chương trình cụ thể để giáo dục học sinh.

Tác hại:

Thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ không biết phục vụ bản thân thì làm sao trở thành một công dân biết sống cống hiến cho xã hội.

Kĩ năng là một thành phần của năng lực; thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ khó hòa nhập với cuộc sống năng động hiện đại như ngày nay và khó thành công trong mọi việc.

Có hiểu biết, có tri thức, nhưng thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ sẽ giống như cái cây khô thiếu sinh khí, chỉ tồn tại mà không sống theo đúng ý nghĩa của cuộc sống.

Không biết tự phục vụ bản thân là căn bệnh ở một số bạn trẻ được nuông chiều quá mức, “hội chứng con một” hoặc quá tự đề cao bản thân chỉ muốn người khác phục vụ mình.

Giải pháp:

Đối với bản thân học sinh: Tự giác rèn luyện các kỹ năng sống nhằm hoàn thiện bản thân, tự giác, tự lập trong công việc, không dựa dẫm , ỷ lại. tự rèn luyện các kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng làm việc thành công.

Đối với nhà trường: đưa kỹ năng sống vào trong chương trình giảng dạy và thực hành. Tăng cường các bài tập thực hành kỹ năng sống, các chương trình, hoạt động thực tế nhằm giúp học sinh rèn luyện và hoàn thiện năng lực sống thích ứng một cách tốt nhất.

Đối với gia đình, cần phối hợp để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, tạo điều kiện để bạn trẻ phát huy khả năng của bản thân. Gia đình cần để các em tự lập, không nên bao bọc mà cần để các em tự tác động, đối diện với các vấn đề thực tế để hoàn thiện năng lực.

  • Kết bài:

Nếu tri thức là yếu tố giúp ta nhìn thấy cơ hội thì kỹ năng sống là yếu tố giúp ta đạt được thành công. Thiếu kỹ năng sống là tự đánh mất đi cơ hội vươn tới thành công và cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Bởi thế, ngay từ bây giờ, các bạn trẻ cần phải rèn luyện những kĩ năng sống ngay từ trong gia đình đến trường học.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.