Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than

Ý nghĩa câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Dàn bài:

 • Mở bài:

 – Dẫn từ chủ đề: tình yêu thương con người.

– Dẫn vào câu nói, tục ngữ.

– Nhận xét chúng: đúng/sai…

→ Yêu thương con người, giúp đỡ người khác tỏng khó khăn, hoạn nạn không những là lối sống mà đã trở thành đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Bàn về về điều này, tục ngữ có câu: “thương người như thể thương thân”. Đó là một lời khuyên vô cùng đứng đắn, sâu sắc và cần thiết cho mỗi chúng ta.

 • Thân bài:
 1. Giải thích:

“Thương người”: là yêu mến, quý trọng người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cưu mang khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Thương người còn có nghĩa là không thù ghép, ganh đua, biết nhường nhịn lẫn nhau.

“Thương thân”: thương yêu chính bản thân mình. Cũng có thể hiểu từ thân là những người thân thiết, có quan hệ gắn bó ruột thịt với mình.

→ Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương, trân trọng chính bản thân mình hoặc như người thân yêu, ruột thịt của mình. Đây là một đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 1. Biểu hiện của đạo lý “thương người như thể thương thân”.

– Trong đời sống:

+ Đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ đất nước, bảo vệ đời sống con người.

+ Quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt.

+ Quyên góp, ủng hộ nhân dân các quốc gia nghèo.

– Trong ca dao ,tục ngữ:

+ Lá lành đùm lá rách.

+ Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ.

+ Một miếng khi đói bằng một gói khi no.

– Trong truyền thống đấu tranh dân tộc:

+ Có nhiều tấm gương sáng ngời về đức hi sinh cao cả: Bác Hồ, các anh hùng dân tộc, các chiến sĩ cách mạng đã hi sinh vì cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập và hòa bình của nước nhà.

 1. Tại sao chúng ta cần phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác?

+ Yêu thương con người là truyền thống tốt đẹp, quý báo của dân tộc ta.

+ Thể hiện lòng nhân ái, thể hiện nhân cách tốt đẹp.

+ Gắn kết con người lại với nhau, tạo nên sức mạnh cộng đồng, góp phần phát triển xã hội.

+ Làm cho cuộc sống giàu tình người hơn, nhân văn hơn.

 1. Cần làm gì để thể hiện tình yêu thương đối với người khác?

– Học tập: chăm chỉ, siêng năng học tập. Giúp đỡ bạn bè trong khoa khăn, hoạn.

– Lối sống:

+ Sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân.

+ Biết sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người.

+ Biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó không ngững được lan tỏa tốt hơn.

 1. Phê phán những người sống thiếu tình yêu thương.

+ Sống vô tâm, vô cảm trước nỗi khổ đau và nghịch cảnh của người khác.

+ Sống ích kỉ, chỉ biết đến lợi ích của bản thân.

+ So đo, tính toán thiệt hơn, hay thù ghép mọi người.

 1. Bài học:

– Nhận thức: Sống bêu thương người khác là nguồn sức mạnh làm nên một xã hội yên bình, giàu lòng nhân ái.

– Hành động: Luôn trân trọng, giúp đỡ người khác. Sống có tình, có nghĩa, đề cao lợi ích chung của tập thể, cộng đồng.

 • Kết bài:

– Khẳng định: Đây là một lời khuyên đúng đắn, sau sắc, nhân văn.

– Là học sinh, chúng ta hãy luôn phấn đấu học tốt, luôn rèn luyện, trau dồi đạo đức, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh mình.


Tham khảo:

 • Mở bài :

Tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một đặc điểm nổi bật, là truyền thống trong quan niệm sống của ông cha ta. Tình cảm ấy ngày càng được phát huy và thấm đậm vào máu thịt của mỗi người dân. Cùng với những câu tục ngữ, ca dao như “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” căn dặn, “Lá lành đùm lá rách”… ông bà ta cũng căn dặn thật cụ thể qua câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân“. Đây là một lời khuyên chí tình chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Ngày nay câu tục ngữ được nhân dân ta thực hiện như thế nào?

 • Thân bài:

Như một lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn, câu tục ngữ được tách thành hai vế, một bên là người đồng loại, một bên là bản thân bởi cách so sánh “như thể”. Như vậy, lời dạy trên muốn nhấn mạnh: Nếu ta thương thân như thế nào thì ta phải yêu thương bản thân mình; bởi lẽ bản thân là quan trọng, là cái quý giá nhất, cái mà luôn luôn được mọi người lo lắng, chăm sóc và vun vén. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một chứng đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm, lo sợ… đó là ta thương thân ta, và khi nếu như người khác không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ họ như thương yêu chính bản thân mình.

Thật vậy, là người sống trong xã hội không ai sống lẻ loi, đơn độc mà tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Do đó, khi họ gặp hoạn nạn khó khăn ta làm sao có thể quay lưng làm ngơ cho được, bởi “máu chảy ruột mềm”.

Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.

Rộng hơn là bè bạn, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta “tối lửa tắt đèn” có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc “trái gió trở trời”, nhưng khi “cùng đường bí lối”, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để “chia bùi sẻ ngọt”. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm nào khác gì anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn lẽ nào ta ngoảnh mặt thờ ơ cho đành, lúc này thái độ “nhường cơm sẻ áo”, “chị ngã em nâng” , lá lành đùm lá rách” là một việc làm mà ta phải thực hiện tốt.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi miền núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc có chung một mẹ Âu Cơ… Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi “Miếng khi đói bằng gói khi no” của đồng bào khắp cả nước ta để chung góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng hầu chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy đã thể hiện rất rõ tấm lòng “Thương người như thể thương thân” mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Thế nhưng, trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít người chỉ quan tâm đến bản thân mà không nghĩ đến người khác. Họ thờ ơ bàng quan trước nỗi đau của đồng bào, đồng loại. Hạng người này thật đáng phê phán.Ta cũng nên hiểu rằng yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình là một việc làm tốt đáng để cho mọi người noi theo. Ngày nay, câu tục ngữ không còn mang ý nghĩa hẹp của cá nhân mà nó mang nội dung rộng lớn hơn, nó trở thành tình cảm chung, nếp sống chung của toàn xã hội. Và tình cảm nhân đạo ấy được phát triển lan rộng qua mối quan hệ, qua mỗi cộng đồng nhân loại.

 • Kết bài:

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người. Yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình mãi mãi nhắc nhở ta về lòng nhân ái, về tình người mà mỗi người chúng ta cần phải thực hiện tốt. Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy của cha ông là ta vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh tiến bộ.

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách" - Thế Kỉ
 2. Dàn bài suy nghĩ của em về ý nghĩa câu ca dao: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương" - Thế Kỉ
 3. Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau - Theki.vn
 4. Suy nghĩ về ý nghĩa câu ca dao: Nhiễu điều phú lấy giá gương... - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.