Nghị luận: Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian.

tai-san-quy-gia-nhat-cua-cuoc-song-nay-chinh-la-thoi-gian

Nghị luận: Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian.

  • Mở bài:

– Chúng ta có một khoảng thời gian hữu hạn để sống hạnh phúc, để làm việc thành công và để yêu thương mọi người. Khoảng thời gian ấy không thể có nhiều hơn, không thể mua được nếu như ta lãng phí hay đánh mất.

– Bàn về ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống con người, có ý kiến cho rằng: “Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Tài sản” là hiểu chung là tiền bạc, của cải mà mỗi cá nhân sở hữu.

“Thời gian” là một thứ trừu tượng, trôi qua từng ngày, ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay chạm vào, ta cảm sự trôi chảy của thời gian qua sự thay đổi của sự vật tồn tại xung quanh mình.

→ Câu nói đã khẳng định ý nghĩa, giá trị quan trọng của thời gian đối với cuộc đời mỗi người. Thời gian là miễn phí nhưng là vô giá. Chúng ta không thể sở hữu nó như một tài sản nhưng có thể sử dụng nó. Một khi đánh mất, chúng ta không thể lấy lại nó được.

2. Bàn luận:

– Vì sao thời gian là tài sản quan trọng nhất?

+ Thời gian là thứ duy nhất không lấy lại được trong cuộc sống. Thời gian đi sẽ không bao giờ quay trở lại.

+ Thời gian sẽ mang đến những cơ hội nhưng cũng mang đến những thách thức, khó khăn nhưng hãy sống tích cực, mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh, tận dụng thời gian để khẳng định giá trị bản thân, tạo ra thành quả.

+ Cuộc đời con người so với mỗi ngày là dài nhưng cuộc đời là hữu hạn. Có nhiều thời gian, con người sẽ làm được nhiều việc hữu ích, mang lại cuộc sống hạnh húc cho bản thân và cho người khác.

* Dẫn chứng:

+ Thời gian của mỗi người ngắn, dài không giống nhau nhưng đều có hạn.

+ Thời gian để vượt qua hoàn cảnh khốn khó thật ngắn ngủi và không có gì quý giá bằng: thời gian bệnh nhân giành giật lại sự sống, thời gian trong một cuộc đua,… Vàng bạc hay tài sản thì có giá nhưng thời gian là vô giá.

– Cần làm gì để quý trọng thời gian?

+ Ta phải biết quý trọng, tận dụng thời gian để làm những việc có ích, không nên để thời gian trôi qua một cách lãng phí.

+ Đừng lãng phí thời gian cho những thứ vô bổ, không ý nghĩa, sống phải có mục đích, có mong muốn cụ thể, từ đó cố gắng để thực hiện.

– Phê phán những người không biết quý thời gian, những người lười biếng trong công việc học tập, lao động,…

– Bản thân học sinh cần tận dụng thời gian để học tập, lao động, cương quyết “việc hôm nay chớ để ngày mai”.

Kết bài:

Thời gian quý hơn mọi vàng bạc của cải ở trên đời. Hãy biết quý trọng thời gian và tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi trong cuộc đời mình để làm những việc hữu ích, sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.

Nghị luận “Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là cống hiến”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.