Thuyết minh về di tích cột cờ Hà Nội

thuyet-minh-ve-di-tich-cot-co-ha-noi

Thuyết minh về di tích cột cờ Hà Nội.

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi Kỳ đài Hà Nội tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội), cột cờ Hà Nội là một trong năm di tích còn được bảo tồn nguyên vẹn trong quần thể khu di tích thành cổ và là biểu tượng thiêng liêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Di tích được xây dựng từ năm 1805 đến năm 1812, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn, trên phần đất phía nam của Hoàng thành Thăng Long. Công trình có kết cấu dạng tháp rất bề thế, cao nhất trong thành phố thời bấy giờ; có chức năng là vọng canh. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố.

Đứng từ trên đỉnh của cột cờ, có thể quan sát cả một vùng khá rộng trong và ngoài khu thành cổ. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế vuông và một thân cột, cao hơn 41 m, trông như khối lăng trụ xếp chồng nhau, cao thót dần từ dưới lên trên, nên không hề tạo cảm giác nặng nề, mà rất hài hòa và thanh thoát. Tầng một mỗi chiều rộng 42,5m, cao 3m, có 2 thang gạch dẫn lên. Tầng hai mỗi chiều rộng 27m, cao 3,7m có 4 cửa. Tầng ba mỗi chiều rộng 12,5m, cao 5,1m; cũng có 4 cửa theo hướng đông, tây, nam, bắc. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên.

Trên tầng 3 là thân cột cờ có 8 cạnh thon dần lên phía trên, mỗi cạnh 2,13m với thân cao 18,2m. Trụ hình thang xoáy trôn ốc gồm 54 bậc; được rọi sáng bằng 39 ô cửa sổ hình hoa thị và 6 ô cửa sổ hình dẻ quạt. Trong khi đó, đỉnh cột cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, cao 3,3 m có 8 cửa sổ tương ứng 8 cạnh. Giữa lầu là một trụ tròn, đường kính 0,4m và cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ, cao 8m. Hiện nay, dù có nhiều công trình cao lớn hơn hiện diện bên cạnh, công trình cột cờ Hà Nội vẫn rất hoành tráng, sừng sững chiếm một vị trí quan trọng trong lòng Hà Nội. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên.

Đỉnh cột cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, cao 3,3 m có 8 cửa sổ tương ứng 8 cạnh. Giữa lầu là một trụ tròn, đường kính 0,4 m và cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ cao 8m, phía trên treo cờ đỏ sao vàng. Lá cờ được treo trên đỉnh Cột cờ Hà Nội có kích thước 4 x 6 m, diện tích 24 m2, được may bằng vải phi bóng, may tận 3 đường chỉ, góc cờ chần hình quả trám để có thể chịu được những trận gió to.

Kỳ đài có 4 cửa, trừ cửa Bắc, 3 cửa còn lại đều có đắp 2 chữ tuỳ theo từng hướng. Cửa hướng Đông được đắp hai chữ “Nghênh húc” (đón ánh nắng ban mai), cửa hướng Tây với “Hồi quang” (ánh sáng phản chiếu), cửa Nam với “Hướng minh” (hướng về ánh sáng). Riêng cửa hướng bắc được bố trí hai cầu thang lên sân thượng phía bên phải và trái, mỗi cầu thang gồm 14 bậc, có tay vịn bằng sắt. Sân thượng được bao quanh bằng lan can gỗ cùng với tường hoa trổ những hình lục giác có hình vuông ở giữa, được đan lồng với nhau trông tựa hình mạng nhện.

Khi người Pháp phá thành Hà Nội, họ định phá luôn cột cờ, may mắn là họ không tiến hành việc này, lý do vì họ muốn biến nó thành đài xem đua ngựa. Đến năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, đây cũng là lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng được cắm trên đỉnh cột cờ.

Tới 1954, cuộc chiến chống thực dân Pháp hoàn toàn thắng lợi, lá Quốc kỳ lại một lần nữa tung bay trên đỉnh Kỳ đài. Đúng 15h giờ ngày 10/10/1954, tiếng Quốc ca vang lên trong tiếng hò reo và lá cờ lần lượt được kéo lên. Cũng từ đó, hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay trên cột cờ trở thành biểu tượng cho nền độc lập của nước Việt Nam. Đến năm 1989, Cột cờ Hà Nội chính thức được công nhận là di tích lịch sử.

Với kiến trúc giàu tính thẩm mỹ, Cột cờ Hà Nội được coi là một trong những biểu tượng tôn nghiêm và có giá trị lịch sử của Thủ đô Anh hùng. Năm 2003, người ta đã đưa các khẩu thần công nằm rải rác trong Hoàng thành về xếp dưới chân Cột cờ.

Hơn nửa thế kỷ qua, gắn trên đỉnh Cột cờ Hà Nội là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay lồng lộng trên nền trời của Thủ đô Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do.

Thuyết minh về cột cờ kinh thành Huế

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.