Thuyết minh về kính mắt

Thuyết minh về kính mắt

  • Mở bài:

Kính mắt hay kính đeo mắt là đồ dùng quen thuộc và phổ biến trong đời sống con người. Không những là một vật dụng có vai trò hỗ trợ chức năng nhìn của mắt, kính mắt còn bảo vệ mắt và tạo nên vẻ đẹp trên khuôn mặt.

  • Thân bài:

Nguồn gốc ra đời kính mắt:

Những đồ dùng có chức năng như kính mắt có lẽ đã được phát hiện từ rất sớm. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1260 tại Ý. Cuối thế kỉ 13, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc.

Vào năm 1266 ông Rodger Becon người Italia đã bắt đầu biết dùng chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Thời kì đầu kính đeo mắt là loại kính đơn khi dùng thì cầm trên tay. Thiết kế của kính đeo mắt sau đó được cải tiến gồm 2 mắt kính nối với nhau bằng một gọng cứng đè lên đầu mũi, hai bên có dây đeo vào lỗ tai. Kính chỉ được dùng cho những người có địa vị trong xã hội chứ không nhằm mục đích để tăng thị lực. Đến năm 1730, gọng kính mới được sáng chế và kính đeo mắt đã hoàn thiện như ngày nay.

Đặc điểm cấu tạo của kính mắt:

Có rất nhiều loại kính mắt: kính thuốc, kính râm, kính bơi, kính thợ hàn, kính trắng không số, kính thời trang v.v… Ngoài ra còn có một loại kính không cần dùng gọng là kính áp tròng. Dù là loại kính nào di nữa, cấu tạo cơ bản của kính mắt cũng bao gồm 2 phần chính: gọng kính và tròng kính (hay còn được gọi là mắt kính). Gọng làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo (cứng hoặc dẻo). Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính cũng gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gài kính vào vành tai. Phần trước đỡ lấy tròng kính và giúp tròng kính nằm vững trước mắt.

Gọng kính có thể được làm bằng kim loại nhưng phổ biến nhất vẫn là gọng nhựa bền, nhẹ. Phần cuối được uốn cong để đặt lên vành tai.Giữa hai phần khung mắt có một khớp nối nhỏ là giá đỡ có hai miếng đệm cao su, để gác lên sống mũi, giữ cho kính không bị rơi, trượt xuống. Chiếc gọng kính chiếm 80% vẻ đẹp của kính.

Tròng kính được làm bằng chất dẻo cứng, thay cho thủy tinh được sử dụng trước đó.[cần dẫn nguồn] Chất dẻo có các đặc tính tốt như tránh nguy hiểm do các mảnh vỡ, xác định được độ chính xác hơn (cho các tật khúc xạ), với tiêu chuẩn tốt hơn hầu hết các loại thủy tinh. Nhẹ hơn tròng bằng thủy tinh, có thể làm cho tròng kính mỏng hơn tùy kĩ thuật. Có nhiều loại plastic khác nhau. Có kính được thêm những đặc tính khác như loại chống trầy xước và loại chống tia UV. Những loại kính chống tia UV được tráng một lớp chất đặc biệt có ánh xanh, tốt hơn so với các loại kính thủy tinh hay chỉ có plastic. Tròng kính được gắn vào gọng nhờ một sợi dây cước trắng và gọng được siết chặt giữ hai tròng kính nhờ hai đinh vít.

Vai trò và ý nghĩa của kính mắt:

Kính mắt thường được dùng chữa các tật khúc xạ của mắt như cận thị và viễn thị. Càng già con người càng có nhu cầu đeo kính mắt, theo thống kê 93% người trong độ tuổi 65-75 đeo kính chữa khúc xạ.

Ngoài ra, kính mắt còn được sử dụng để bảo vệ mắt khỏi những tác động của môi trường. Kính an toàn bảo vệ mắt chống lại các mảnh vụn bay dành cho công nhân xây dựng hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Kính bảo vệ mắt người đi xa máy khỏi bụi bẩn và cản gió, làm giảm bớt tác động của gió và ánh sáng vào mắt gây khó chịu.

Kính mắt bảo vệ khi đó có thể được bảo vệ ở cả hai bên mắt cũng như trước thấu kính. Một số loại kính an toàn được sử dụng để bảo vệ chống lại ánh sáng thường hoặc phóng xạ. Kính còn được sử dụng để bảo vệ mắt trong một số môn thể thao. Người dùng kính không thường xuyên có thể buộc kính vào một sợi dây để tránh bị mất.

Kính râm cho phép nhìn tốt hơn trong ánh sáng chói vào ban ngày, và có thể bảo vệ đôi mắt chống lại nguy hiểm của tia cực tím. Kính râm tiêu biểu được làm tối đi để bảo vệ chống lại ánh sáng hoặc ánh chớp; một số kính chuyên dụng cho phép nhìn rõ trong điều kiện tối hoặc trong nhà, nhưng chuyển sang kính râm khi ra nắng. Hầu hết kính râm không có chức năng chữa khúc xạ; tuy nhiên, có thể đặt mua kính râm cận/viễn theo đơn đặc biệt.

Kính mắt còn là một sản phẩm thời trang được ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới. Nhiều loại kính được sản xuất tinh sảo, đẹp và bền, là sự lựa chọn hàng đầu của những người thích làm đẹp. Kính thời trang có thể giúp che bớt những khuyết điểm trên khuôn mặt, giúp con người xinh đpẹ hơn, tự tin hơn.

Từ khi ra đời cho đến nay, chiếc kính đeo mắt đã có hành trăm loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu và chức năng của chúng đôi với người dùng. Những người bị cận, viễn sẽ có những chiếc kính có thấu kính lồi lõm thích hợp để nhìn rõ hơn. Nếu không muôn chiếc gọng kính gây vướng víu, ta có thể lực chọn chiếc kính áp tròng, vừa tiện lợị vừa mang tính thẫm mĩ. Hay các loại kính râm bảo vệ mắt khi đi đường, có thể thay đổi màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, còn có một số loại kính đặc biệt: kính bơi, kính của người thợ thổi thuỷ tinh, kính của những người trượt tuyết, kính của những nhà thám hiểm vùng cực…

Sử dụng và bảo quản kính mắt:

Để lực chọn một chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải theo tư vấn của bác sĩ. Nếu khéo chọn, một chiếc kính có thể che lấp khuyết điểm mà vẫn làm nổi bật những đường nét riêng. Không nên deo loại kính có độ làm sẵn vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những sô” đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người.

Mỗi loại kính cũng cần có cách bảo quản riêng để tăng tuổi thọ cho kính. Khi lấy và đeo kính cần dùng cả hai tay. Sau khi dùng xong, cần lau chùi cẩn thận và bỏ vào hộp đậy kín. Kính dùng lâu cần lau chùi bằng dung dịch chuyên dụng. Đôi với loại kính tiếp xúc trực tiếp với mắt như kính áp tròng, cần phải nhỏ mắt từ 6 – 8 lần trong vòng từ 10 – 12 tiếng để bảo vệ mắt.

Kính đeo mắt không phù hợp với một số môn thể thao, đặc biệt là thể thao mạnh. Kính cũng rất dễ bị dính hơi nước do nước nóng, thức ăn nóng, bơi, mưa, thời tiết thay đổi đột ngột. Bởi thế, khi di chuyển trong điều kiện trời mưa, đeo kính là một điều bất tiện lớn. Kính rất dễ bị trầy xước. Khi trầy xước thì khó khôi phục, nếu khôi phục thì mất nhiều thời gian, tiền, và cần đến chuyên gia (mặc dù kính hầu như rất bền và chống xước tốt). Đối với loại kính thủy tinh thì rất dễ bị vỡ và khó bảo quản.

  • Kết bài:

Kính mắt là một vật không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt, kính sẽ phát huy tối đa công dụng của mình. Hơn cả một đồ dùng bảo vệ và hỗ trợ chức năng nhìn của mắt, kính mắt là một người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta mọi lúc mọi nơi.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.