Thuyết minh về cây bút bi

thuyet-minh-cay-but-bi

Thuyết minh về cây bút bi.

  • Mở bài:

Bút bi là một đồ dùng quen thuộc và rất phổ biến trong đời sống con người. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên và những người làm việc văn phòng, công sở, bút bi là một dụng cụ không thể thiếu.

  • Thân bài:

Nguồn gốc ra đời của cây bút bi.

Chiếc bút bi đầu tiên, được một nhà báo Hunggary làm việc tại Anh tên Laszlo Biro giới thiệu vào năm 1938. Điều khiến ông nghĩ ra việc sáng chế ra loại bút này là vì những cây bút máy luôn làm ông thất vọng, chúng thường xuyên làm rách, bẩn giấy tờ, phải bơm mực và hay hư hỏng… Vào ngày 15 tháng 6 năm 1938, ông Biro được nhận bằng sáng chê Anh quốc. Từ khi ra đời, bút bi đã được cải tiến nhiều để phù hợp với người dùng và trở nên thông dụng khắp thế giới.

Có hai loại bút bi chính: loại dùng một lần và loại có thể nạp lại mực. Loại dùng một lần chủ yếu được làm từ nhựa và bỏ đi khi dùng hết mực. Loại có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa có chất lượng và giá cao hơn.

Đặc điểm cấu tạo.

Bút bi có cấu tạo 3 phần cơ bản là vỏ, ruột và bộ phận điều chỉnh bút. Vỏ thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp nhẹ mà cứng để bảo vệ phần ruột bút bên trong.

Ruột bằng nhựa dẻo hình trụ bên trong rỗng để chứa mực gọi là ống mực. Ống mực đặc, đầu ống được gắn với một viên bi nhỏ có đường kính khoảng từ 0,7 đến 1 milimet, được coi như là ngòi bút. Khi ta viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của viên bi này. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy. Độ thanh hay đậm của nét bút là do kích thước của viên bi này. Ống mực của loại nạp lại được gồm ống mực và đầu bi gắn liền với nhau. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực và đầu bi này. Loại ống mực không nạp được thì chỉ sử dụng một lần và không thể bơm thêm mực.

Bộ phận điều chỉnh gồm phần bấm và lò xo, ngoài ra còn có thể có nắp. Bộ phận điều chỉnh bút chính là phần ngòi bút. Ngòi bút được làm bằng kim loại không gỉ để tránh bị gỉ sét theo thời gian. Bên trong nó là một viên bi cũng làm bằng kim loại. Viên bi này khi viết sẽ giúp cho mực được ra đều hơn.

Bút bi có thế có nắp để dậy lại khi không dùng đến, hoặc nó dùng cách kéo đầu bi vào trong khi không dùng. Để đưa đầu bi vào trong cần phải có lò xo để kéo. Việc điều khiển đầu bi có thể dùng nhiều cách khác nhau như dùng nút bấm ở đầu, xoay thân bút, hoặc trượt.

Vai trò và ý nghĩa.

So với các loại bút khác thì bút bi phổ biến hơn cả. Bút bi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn mà giá lại rẻ, thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng, không xảy ra nhiều vấn đề lỗi, cũng không cần phải bảo dưỡng nghiêm ngặt. Nếu như bút máy chỉ được dùng trong những trường hợp yêu cầu nét chữ đẹp trong các trường hợp đặc biệt, bút ký dùng để ký tên hay bút chì dùng để vẽ, viết nháp thì bút bi có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp, nhất là khi vừa lắng nghe, vừa ghi chép lại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, bút bi không khiến nét chữ bị nhòe lem nhem như bút máy, cũng không dễ bị tẩy xóa mất chữ như bút chì. Do đó, có thể nói bút bi có tác dụng rất rõ ràng, là người bạn đồng hành với mỗi chúng ta qua những năm tháng, giai đoạn khác nhau của mỗi người.

Bước vào năm học mới, các nhà sản xuất bút bi như Bến Nghé, Đông Á, Thiên Long, Hán Sơn,… đã lần lượt cho ra đời hàng loạt mẫu mã từ đơn giản cho đến cầu kì như bút bấm, bút xoay, bút hai màu, ba màu,… đủ chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng như cầu người sử dụng. Các cậu nam sinh thì chỉ cần giắt bút lên túi áo đên trường nhưng nhiều bạn gái lại thích “trang điểm” cho bút các hình vẽ, hình dáng xinh xắn lên thân hay đầu bút còn được đính thêm con thú nhỏ ngộ nghĩnh…

Có cây bút vẻ ngoài mộc mạc, đơn giản song cũng có cây được mạ vàng sáng loáng. Nhìn bút, người ta biết được “đẳng cấp” của nhau, nhưng nhìn vào nét chữ người ta mới đoán được tính cách hay đánh giá được trình độ của nhau. Một cây bút tốt, đắt tiền đến cỡ nào cũng chỉ là vật để trang trí nếu vào tay kẻ đầu rỗng. Bút là vật vô tri, nên nó không tự làm nên những câu chữ có ý nghĩa nhưng nếu nằm trong tay người chủ chuyên cần, hiếu học, nó sẽ cho ra đời những bài văn hay, những trang viết đẹp. Để trở thành người chủ “tài hoa” của những cây bút, người học sinh cần rèn luyện cho mình thói quen vở sạch, chữ đẹp và luôn trau dồi kiên thức học tập,…

Khoa học tiến bộ, nhiều công cụ ghi chép tinh vi hơn, chính xác hơn lần lượt xuất hiện nhưng bút bi vẫn được nhiều người sử dụng bởi nó rẻ và tiện lợi. Cầm cây bút bi trên tay, nắn nót từng chữ viết cho người thân yêu, chúng ta mới gửi gắm được trong đó bao nhiêu tình cảm, hơn hẳn những dòng email vô hồn. Bây giờ lật lại từng tò’ lưu bút, từng trang vở cũ, ta mới cảm nhận được những gì quý giá của thời học sinh đã qua cũng như thấy được giá trị của cây bút bi, phải không bạn!

Cùng với sách, vở,… bút bi là dụng cụ học tập quan trọng của người học sinh, vì vậy chúng ta cần phải bảo quản bút cho tốt: dùng xong phải đậy nắp ngay để tránh làm rơi bút, hư đầu bi, bộ phận quan trọng nhất của bút. Đặc biệt là luôn để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực luôn lưư thông đều, không bị tắc. Một số loại bút bi có thể thay ruột khi hết mực và mình xin mách các bạn một mẹo nhỏ là nếu để bút bi lâu ngày không dùng bị khô mực thì đừng vội vứt bỏ mà chỉ cần lấy ruột bút ngâm trong nước nóng độ 15 phút… cây bút của bạn có thể được phục hồi.

  • Kết bài:

Bất cứ ai có thể viết đều ít nhất một lần trong đời sử dụng bút bi. Rẻ tiền, thuận tiện và không cần bảo dưỡng, bút bi đã cách mạng hóa cách viết của con người.  Mặc dù ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc ghi chép hay gửi một bức thư, văn bản nào đó bằng công nghệ điện tử, nhưng bút bi vẫn là sự lựa chọn trong những trường hợp đặc biệt, thể hiện được tâm tư, tình cảm và ý nguyện của người viết gửi gắm vào những dòng chữ đó. Chiếc bút bi giá rẻ nhưng sẽ mãi không thể bị thay thế bởi bất kỳ sản phẩm nào được. Như vậy, nhìn lại quá khứ về lịch sử cây bút bi cho ta thấy bút bi có nguồn gốc ra đời từ khá lâu rồi, nó đã tạo cho xã hội ngày nay một sự tiện dụng mà hoàn toàn kinh tế trên mọi hoạt động văn bản.


Bài tham khảo:

Thuyết minh lịch sử ra đời và phát triển của cây bút.

  • Mở bài:

Phát triển song song với lịch sử hình thành và phát triển chữ viết của nhân loại là quá trình ra đời và phát triển của cây bút. Cây bút có mặt từ rất sớm trong buổi đầu văn minh nhân loại. Cho đến ngày nay, dù trải qua không biết bao thăng trầm, cây bút vẫn giữ một vai trò quan trọng trong công việc ghi chép của con người.

  • Thân bài:

Nguồn gốc ra đời của cây bút.

Bút có mặt trong đời sống con người từ rất lâu rồi. Khoảng 3000 năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đã tạo ra những cây bút bằng sậy để viết lên giấy papyrus. Cũng khoảng 3000 năm trước Công nguyên, người Trung Hoa cổ đã sử dụng bút lông để viết chữ, bút lông cùng với thỏi mực, nghiên mực, giấy tuyên chỉ trở thành “Văn phòng tứ bảo” (Bốn báu vật dùng để học tập).

Những cổ vật ở Pompei, trong đó có những ngòi bút bọc đồng, cho thấy ngòi bút đã ra đời vào khoảng năm 79 sau Công nguyên. Bút mực được phát minh vào đầu thế kỉ XIX, những năm 1880, bút mực được sản xuất hàng loạt, dùng một chiếc ống hút bơm mực vào ruột bút hoặc nhúng bút vào bình mực.

Những năm 1950, bút bi được phát minh bởi nhà báo Biro, cũng trong năm này, những ống mực dùng một lần được phát triển. Năm 1957, bút bi nhanh chóng trở thành loại bút được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các loại bút liên tục được cải tiến: bút 3D có thể tạo ra những vật thể trong không gian ba chiều, bút viết mực tàng hình…Nhìn chung, bất kì loại bút nào cũng có hai phần cơ bản, phần ngòi bút (dùng để viết) và phần thân bút (để người sử dụng cầm). Ngòi bút có thể làm bằng kim loại, chì, sợi tổng hợp… Thân bút cũng có nhiều chất liệu: kim loại, nhựa, sừng, xương, thậm chí cả thủy tinh.

Đặc điểm các loại bút thường dùng.

Bút bi.

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Có hai loại bút bi chính: loại dùng một lần và loại có thể nạp lại mực. Loại dùng một lần chủ yếu được làm từ nhựa dẻo hay nhựa cứng và bỏ đi khi dùng hết mực. Loại có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa có chất lượng cao và dĩ nhiên giá thành cao hơn. Ống mực của loại nạp lại được gồm ống mực và đầu bi gắn liền với nhau. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực và đầu bi này.

Bút Space Pens, loại có thể viết được trong trạng thái không trọng lực, được phát minh bởi Fisher, có thiết kế phức tạp hơn. Nó dùng khí nén để dồn mực đổ về phía ngòi bút. Do đó bút này có thể viết khi bút lật ngược lại hoặc trong trạng thái không trọng lượng.

Bút máy.

Bút máy hay viết máy (phương ngữ miền Nam) là loại bút có một bầu chứa mực viết lỏng. Mực được dẫn tới ngòi bút qua một hệ thống dẫn bằng mao dẫn và trọng lực. Mực có thể chứa trong một hộp nhỏ bằng nhựa lắp trong bầu bút hoặc trong ruột cao su.

Loại dùng ruột cao su cổ hơn, khi lấy mực phải cắm bút vào lọ mực và dùng tay bóp ruột cao su để hút mực từ lọ. Loại dùng hộp mực chỉ cần thay hộp mực khác.

Bút chì.

Bút chì là một đồ dùng để viết hoặc vẽ trên giấy hoặc gỗ, thường có lõi bằng chất liệu than chì và các hợp chất của nó hoặc tương tự, vỏ làm bằng gỗ hoặc giấy ép, được phát minh vào năm 1795 bởi Nicholas-Jacques Conte, là nhà khoa học phục vụ trong quân đội của Napoleon Boneparte.

Có hai loại bút chì: bút chì thường màu đen và bút chì màu có nhiều màu sắc. Bút chì đen thường được sử dụng để viết nháp hoặc tập viết còn bút chì màu được dùng trong hội họa, tô màu là chủ yếu.

Bút dạ quang.

Bút dạ quang là bút dùng để đánh dấu đoạn văn bản chữ bằng màu sáng nổi bật. Bút dạ quang có đủ loại màu, thông thường là màu vàng sáng. Bút dạ quang có thể viết lên nhiều chất liệu khác nhau và có thể đọc được trong môi trường thiếu ánh sáng

Bút lông.

Bút lông là loại bút đầu có búp/túp lông dạng tròn, dẹt, nhọn… cán dài nhiều cỡ. Bút có cấu tạo đơn giản gồm cán bút để cầm viết; lông để hút mực và chuyển mực lên giấy. Theo thời gian cây bút lông có thay đổi về vật liệu chế tạo với mục đích làm sao chữ viết được tinh xảo hơn và lông gắn vào quản bút cho chắc chắn, khéo léo hơn. Ngoài trúc, người ta còn dùng các loại vật liệu khác như gỗ, ngà, ngọc và cả kim loại như đồng, sắt, vàng, bạc để làm quản bút.

Bút 3D.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay các hình vẽ không chỉ nằm trên mặt phẳng giấy 2D, mà còn có thể trở thành vật thể trong không gian ba chiều nhờ vào công nghệ 3D, với chiếc bút này, người dùng có thể tạo ra những đồ vật hàng ngày như mô hình tháp Eiffel, chiếc ghế, chiếc bàn… Nguyên lý hoạt động của chiếc bút này đó là làm nóng vật liệu nhựa đặc biệt để người dùng tạo hình, sau khi khô thì vật liệu này sẽ rất cứng cáp và vững chãi.

Cách sử dụng và bảo quản bút viết.

+ Cần có hộp bút để tránh làm mất, thất lạc.

+ Tránh làm rơi bút để không bị hỏng ngòi.

Vai trò, ý nghĩa của bút viết.

Công dụng chính của bút là để ghi lại những suy nghĩ của con người. Cho nên, có thể nói, bút gắn liền vớ đời sống tinh thần của chúng ta. Người ta cho rằng “nét chữ, nét người”, người bạn đầu đời của học sinh chính là cây bút. Nhất là ở một nước có truyền thống hiếu học như Việt Nam, cây bút càng có vai trò quan trọng. Có những công trình kiến trúc được xây dựng dựa trên hình dáng ngọn bút như Tháp bút, đài nghiên ở Hà Nội với dòng chữ “Tả thanh thiên” (viết lên trời xanh)… Cây bút là giả của tâm hồn, là người thư kí trung thành chuyển chở những tâm tư, tình cảm của con người.

  • Kết bài:

Ngày nay, dù có nhiều dụng cụ ghi chép mới ra đời, tiện dụng và tiết kiệm hơn nhưng cũng không thể nào thay thé được vai trò của cây bút bi trong công việc và đời sống của con người. Cây bút bi tiếp tục để lại dấu ấn tốt đẹp và vĩ đại trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Thuyết minh về kính mắt
Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.