Nghị luận: Vấn đề tệ nạn xã hội trong đời sống chúng ta hiện nay

van-de-te-nan-xa-hoi-trong-cuoc-song-ngay-nay

Vấn đề tệ nạn xã hội trong đời sống chúng ta hiện nay.

  • Mở bài:

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, kéo theo nó là các tệ nạn xã hội cũng không ngừng gia tăng. Mặc dù nhà nước đã tăng cường quản lí, siết chặt an ninh, ổn định xã hội nhưng cũng chưa thể gải quyết được vấn đề tiêu cực đang len lỏi trong đời sống nhân dân. Nguy hiểm hơn, con người ngày nay vì lợi ích bản thân mà bất chấp đạo lí, bất chấp luật pháp khiến cho việc phát hiện và xử lí các tệ nạn xã hội của các cơ quan chức năng trở nên hết sức khó khăn. Vấn đề tệ nạn xã hội trong đời sống chúng ta hiện nay đang ở mức đáng báo động.

  • Thân bài:

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội có tính phổ biến trong đời sống có giai cấp biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh.

Có nhiều tệ nạn xã hội, ví dụ như: nghiện ma túy, cờ bạc, mê tín, tham nhũng, bộ máy quan liêu, tảo hôn, ấu dâm v.v…nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Tệ nạn là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Thực trạng vấn đề tệ nạn xã hôi trong cuộc sống hiện nay.

Cùng với quá trình gia tăng dân số và sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, các tệ nạn cũng diễn ra tràn lan và ngày càng khó kiểm soát. Có thể kể đến những tệ nạn xã hội phổ biến, có tác động sâu sắc đến đời sống con người và trật tự an ninh đất nước như: nghiện hút, cờ bạc, bảo kê, bia rượu, mại dâm, trộm cướp, mê tín dị đoan, hối lộ, tham nhũng,…

Tệ nạn xã hội ở nước ta ngày nay quá nhiều, khá phức tạp, khó khống chế. Nó tác động đến tư tưởng, đạo đức lối sống, tâm lí, hành vi của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên. Môi trường đạo đức và văn hóa lành mạnh bị đe dọa nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng lựa chọn các giá trị sống và làm mất niềm tin của một bộ phận công chúng.

Mối nguy hiểm của các tệ nạn xã hội.

Đối với người mắc phải tệ nạn xã hội.

Tệ nạn xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người. Nó làm mất tư cách của một người công dân, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà đi tới hội nhập và phát triển. Người mắc tệ nạn xã hội cũng ít nhiều nêu gương xấu cho thế hệ sau, làm họ đi theo vết xe đổ.

Tệ nạn xã hội là một hiểm họa trước mắt và lâu dài, tác động xấu đến đạo đức, lối sống, sức khỏe, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai dân tộc. Làm cho con người mất đi nhân cách, mất uy tín trong gia đình, bè bạn và xã hội: Người mắc tệ nạn xã hội có những hành vi không lành mạnh làm nảy sinh những bản năng không lành mạnh làm nảy sinh những ham muốn bản năng, vô đạo đức, sa vào lối sống ích kỉ, mất hết khả năng phấn đấu, sống không mục đích, ảnh hưởng tới uy tín bản thân, phá hoại hạnh phúc gia đình.

Tác hại đối với gia đình và người thân.

Đối với các gia đình có người thân tham gia các tệ nạn xã hội sẽ có thể bị khủng hoảng về mặt tài chính cũng như tinh thần. Ví dụ như tệ nạn cờ bạc sẽ làm phát sinh các mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân – gia đình của những người nghiện cờ bạc, gây sứt mẻ tình cảm, đổ vỡ niềm tin giữa vợ chồng và có thể dẫn tới tình trạng bạo lực gia đình.

Tác hại đối với cộng đồng và xã hội.

Tệ nạn xã hội là gánh nặng của xã hội, làm rối loạn trật tự xã hội, nền văn hóa bị suy đồi. Nó gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội; gây tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ hãi cho những người dân lương thiện.

Tác hại đối với đất nước.

Tệ nạn xã hội gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước và ngân sách nhà nước phải dành một khoảng lớn cho công tác phòng chống, cai nghiện, điều tra, truy tố, xét xử, giam giữ, cải tạo các đối tượng. Chính nó là tác nhân gây mất trận tự an ninh xã hội và làm suy thoái đạo đức.

Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn trong xã hội.

Do không có lập trường và không tự làm chủ được bản thân mình. Phần lớn đối tượng sa vào tệ nạn xã hội chính là những nam nữ thanh niên tuổi đời còn rất trẻ. Những người có hoàn cảnh gia đình khấm phá, được cha mẹ nuông chiều, lười lao động, ham chơi, đua đòi, thích ăn diện, xem thường pháp luật và ít hiểu biết, xem những thói xấu, hành vi phạm tội như trò đùa. Một số khác do hoàn cảnh gia đình éo le, đưa đẩy , bị bạn bè lôi kéo, rủ rê, dụ dỗ và thậm chí là cả ép buộc. Họ không nhận thức được rằng khi thăm gia vào các vấn đề tiêu cực chính là tự hủy hoại đi cuộc sống và nhân cách của bản thân mình.

Do nạn thất nghiệp, nghèo, lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, bị lôi kéo, tính hiếu kì, hiếu thắng,thiếu hiểu biết, thiếu tự chủ. Không có sự giáo dục tốt, đầy đủ từ gia đình.

Hệ thống pháp luật của nước ta trong những năm qua, đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được đồng bộ. Hiện tượng văn bản pháp luật chồng chéo tạo khó khăn trong việc áp dụng pháp luật. Công cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội hiệu quả chưa cao. Các chế tài đối với các hành vi tham gia vào tham gia vào các tệ nạn xã hội chưa đủ mạnh để có tác dụng răn đe phòng ngừa. Việc sử lý hành vi còn chưa nghiêm minh ảnh hưởng đến việc thanh thiếu niên vẫn tham gia vào các tệ nạn xã hội dẫn tới tâm lý xem thường pháp luật và sẽ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật và phạm tội.

Sự phát triển ồ ạt các trang mạng truyền thông và các phương tiện giải trí khiến giới trẻ dễ sa ngã vào những tệ nạn vốn đã ăn sâu trong đời sống xã hội. Xã hội còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội ngay trong cộng đồng của mình khiến cho các tệ nạn xã hội có cơ hội xâm nhập và phát triển sâu rộng, gây nên hậu quả nghiêm trọng, khó kiểm soát.

Giải pháp khắc phục.

Khắc phục và loại trừ tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống là trách nhiệm của toàn xã hội. Muốn làm được điều đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Về phía bản thân: mỗi cá nhân cần phải cảnh giác trước các tệ nạn xã hôi. Học sinh không ngừng ra sức học tập, rèn luyện đọa đức, tăng cường nghị lực, xây dựng lý tưởng sống lành mạnh tiến bộ trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Về phía gia đình: cần quan tâm khuyên răn chỉ bảo cho con em mình nhiều hơn, không quá nuông chiều chúng. Xây dựng lối sống lành mạnh, văn hóa tốt đẹp, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Về phía nhà trường: Giáo dục kỹ năng sống tích cực cho học sinh. Cần thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, giúp các em nhận thức được những tác hại khó lường của các tệ nạn xã hội.

Về phía xã hội: mọi người cần chung tay góp sức, kết hợp với các cơ quan, đoàn thể để bài trừ những tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng. Nói không với tệ nạn xã hội vì một xã hội văn minh, một cuộc sống hạnh phúc. Cần xử phạt thật nghiêm những kẻ quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, buôn lậu, ăn cắp của công, bài bạc, trộm cắp…

Bài học nhận thức.

Hãy nói không với tệ nạn xã hội, cụ thể là bảo vệ phẩm cách được trong sáng, sau đó là góp phần bảo vệ gia đình, xã hội, bảo vệ truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Để không bị biến thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội, mỗi người phải biết tự cứu lấy mình, biết tuân thủ pháp luật, biết tự bảo vệ sức khỏe, biết tự mình học hỏi vươn lên trong xã hội. Bạn bè phải khuyên bảo nhau biết kiềm chế trước những thú vui không lành mạnh và chung tay góp sức đẩy ùi, tiên tới đấu tranh tiêu diện tệ nạn để cuộc sống ngày càng trong sạch tốt đẹp hơn.

Khi đã lỡ mắc thói xấu phải quyết tâm từ bỏ nó, để làm lại cuộc đời. Mọi lỗi lầm đều có thể sửa chữa được. Điều quan trọng đó là bạn có quyết tâm làm điều đó hay không mà thôi.

  • Kết bài:

Tệ nạn xã hội là quốc nạn của đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh xã hội và chất lượng đời sống con người. Một khi, tệ nạn xã hội còn thì xã hội sẽ không được yên ổn. Bởi thế, kiên quyết phòng chống và bài trừ tệ nạn xã hội trong đời sống chúng ta hiện nay là trách nhiệm của mỗi công dân.

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Hiện tượng nghiện game là gì? - Theki.vn
  2. Nghị luận về ý thức phòng chống tệ nạn xã hội của học sinh hiện nay - Thế Kỉ
  3. Nghị luận: Ma túy là hiểm họa đe dọa cuộc sống của chúng ta - Thế Kỉ
  4. Từ truyện ngắn "Đời thừa" của Nam Cao, anh (chị) hãy trình bày quan điểm của mình về tình trạng sống thừa của con người trong xã hội. - Theki.vn
  5. Tệ nạn xã hội là gì? Làm thế nào để phòng chống các tệ nạn xã hội? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.