Nghị luận về tác hại của gian lận trong thi cử của học sinh ngày nay

suy-nghi-ve-hien-tuong-gian-lan-trong-thi-cu-cua-hoc-sinh-16228-2

Nghị luận về tác hại của gian lận trong thi cử của học sinh ngày nay.

  • Mở bài:

William Shakespeare đã từng nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Còn Benjamin Franklin khẳng định: “Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn không có đủ trí óc để trung thực”Gian lận trong thi cử chính là sự dối trá không thể tha thứ được bởi nó liên quan đến rất nhiều người và làm nảy sinh rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

  • Thân bài:

Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela đã từng nói: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Ông còn khẳng định:Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”Thế mới biết, gian lận trong thi cử chính là hiểm họa không thể coi thường của mọi quốc gia.

Gian lận trong thi cử là gì?

Gian lận trong thi cử là hình thức làm trái với nội quy, quy định trong các kỳ thi được tổ chức ở trường học. Đây là việc làm thể hiện sự tiêu cực trong suy nghĩ của học sinh nói riêng và xã hội ngày nay nói chung.

Biểu hiện của bệnh gian lận trong thi cử?

Để có được kết quả như mong muốn, nhiều học sinh đã bất chấp quy định và làm theo ý của bản thân mình. Đây là việc xấu và cần lên án để ngăn chặn việc làm này. Sự tiêu cực từ trong suy nghĩ đã dẫn đưa con người đến việc làm xấu.

Ngày nay với áp lực của thi cử và kiểm tra, việc học yêu cầu học sinh cần phải chú tâm và tự biết cách xắp xếp thời gian học hành và vui chơi. Nhưng đối với những học sinh lười biếng, không siêng năng thì gian lận là việc họ thường xuyên làm trong giờ kiểm tra.

Gian lận diễn ra với nhiều hình thức. Bất chấp mọi thứ để không phải học bài mà đạt điểm cao. Họ muốn nhận được thành quả tốt mà không cần phải thức khuya học bài, hay cần mẫn suy nghĩ như bao bạn học khác. Đây là một việc làm xấu. Những tờ giấy được coi là “phao”, cái dụng cụ để trợ giúp họ trong thi cử. Giúp cho việc gian lận của họ hoàn thành tốt hơn. Có những bạn học sinh tự làm “phao”, nhưng có còn những người lớn đáng trách hơn đã tiếp tay giúp cho những búp măng làm chuyện xấu. Ngày nay, khi bước ra một tiêm photo copy nào cũng đều có dịch vụ phô “phao”. Còn có những người quá đáng hơn đã in dịch vụ đó thành chữ lớn rồi để trước ngoài bảng hiệu. Chỉ vì thu lời nhuận cho một vài tờ giấy nhằm mục đích gian lận mà họ đã vô tình làm hỏng cả một thế hệ.

Hậu quả của thói gian lận trong thi cử.

Những học sinh với suy nghĩ tiêu cực ẩn sau bên trong bản thân làm muốn đạt điểm cao đã bất chấp tất cả. Kể cả lòng tự tôn của bản thân. Họ đã nhờ vả người bạn cùng bàn giúp đỡ. Không cần một dụng cụ gian lận nào, chỉ cần có một người bạn đáng tin cậy và trao hết lòng tim cho họ là được. Những con người không nghiêm túc trong học tập.

Không những học sinh lười nhát mà họ còn có một tính xấu là cứ thích nhờ vả vào người khác. Họ không có trách nhiệm với bản thân và không có ý thức học tập, những suy nghĩ của họ vẫn chưa chính chắn và trên trưởng thành.

Giải pháp khắc phục.

Nếu bạn không có một tính tự lập, không có ý thức tự giác và kỉ luật để học tập thì con đường đi đến thành công của bạn rất gian nan và mờ mịt. Không ai trong cuộc sống cho bạn một cái gì đó mà không bắt bạn trả giá cho nó.

Hãy tự rèn luyện tính siêng năng, tự giác làm việc, tự giác chấp hành kỉ luật để tăng cường sức mạnh ở bản thân. Hãy tập làm quen với những thất bại và chấp nhận nó trong cuộc sống của mình để vươn đến thành công. Chỉ khi bạn luôn tự tin với bản thân và không ngừng rèn luyện thì nhất định bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Bài học nhận thức.

Học sinh gian lận trong thi cử là một hành động xấu. Có thành công thì cũng sẽ có thất bại và không nhất thiết phải chiến thắng bằng sự dối trá. Chiến thắng bằng ự gian lận còn tệ hại hơn là thất bại một cách trung thực. Vì vậy đừng làm nhàm chán cuộc sống của chính mình.

Hãy tự tin trước những khó khăn. Hãy nở nụ cười sau những thất bại và động viên mình vươn lên. Những việc ấy sẽ khiến con người ta trở nên thành công hơn, lạc quan hơn. Khi con người vui vẻ thì những việc làm xấu chắc chắn sẽ không xuất hiện. Việc gian lận trong thi cử lại càng khó xuất hiện trong quá trình học tập của chúng ta.

Thành công có ý nghĩa rất lớn và thất bại cũng như vậy. Thất bại có thể khiến con người ta đi vào con đường xấu. Mỗi khi thất bại, con người tự mổ xẻ cảm xúc của bản thân mình, tự gieo vào đầu những hạt mầm của bi thương. Nếu con người không dũng cảm vượt qua nỗi buồn khi thất bại có thể họ sẽ gian lận sau đó.

  • Kết bài:

Sống trung thực và tập nâng niu cảm xúc của bản thân và đừng mổ xẻ nó hay dày vò chính mình bằng những việc làm sai trái. Đừng gian lận trong thi cử. Hãy tô đậm quyển lưu bút của thời học sinh bằng những con điểm 10 tròn trĩnh do chính sức lực của bản thân mình làm ra nhé. hãy nhớ rằng một khi thiếu đi tấm lòng trung thực thì bạn không thể có được một cuộc đời hạnh phúc trong cuộc đời này.


Bài tham khảo:

  • Mở bài:

Thế giới đã bước vào kỷ nguyên của công nghệ đòi hỏi ở con người rất nhiều năng lực để làm việc thành công và có cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết điều đó. Hiện nay nhắc đến chuyện học hành và nghiêm túc trong kì thi là nhà trường rất là nhức nhối, đau đầu về hiện trạng này. Mặc dù nhà trường đã ra hàng loạt những biện pháp răng đe nhưng vẫn chưa mấy là hiệu quả. Nên chúng ta đã không mấy xa lạ với việc tiêu cực, gian lận trong học tập và thi cử của các bạn học sinh hiện nay.

  • Thân bài:

Thế nào là gian lận trong thi cử?

Gian lận trong học tập thi cử là hành vi thiếu tính trung thực cho việc học, không thật thà, ngay thẳng, chỉ mải mê để có được một con điểm ảo mà không biết rằng mình đã bỏ quên đi kiến thức thực sự của mình.

Hậu quả của gian lận trong thi cử.

Gian lận trong học tập và thi cử sẽ tạo ra một kết quả ảo thành tích ảo thì chắc chắn một điều rằng ngành giáo dục sẽ đi xuống. Những ngươi còn đang ngồi ghế nhà trường chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội và sẽ gây ra nhiều hệ luỵ mà chúng ta chua lường tới

Gian lận trong học tập và thi cử làm cho ý chí vươn lên của mỗi người sẽ giảm mạnh. Nó làm nảy sinh ra bệnh lười biếng thì tương lại của ngươi đó sẽ rất mù mịt. Người hay gian lận trong học tập và thi cử đã tự hạ thấp bản thân nhân phẩm của mình họ đã đánh đi lòng tự trọng của mình mà không hề hay biết.

Hiện tại có rất là nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gian lận trong học tập, thi cử nhưng một trong những nguyên nhân là hiện nay nếu mà muốn có được điểm cao một thành tích cao trong học tập để được những điều đó học sình đã phải “bày mưu tính kế” để làm sao có thể đạt được những điều đó.

Nguyên nhân khiến học sinh gian lận trong thi cử.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gian lận trong học tập và thi cử một phần do học sinh không chịu học bài hay là lười biếng học nên mới sảy ra hiện tượng gian lận trong học tập và thi cử. Nếu một phần là do học sinh một phần con lại bộ giáo dục cần phải có một chức trách nhiệm về vấn đề này chương trình giáo dục Việt Nam ta rất là nặng về lý thuyết . Ở nước ngoài học lúc nào cũng đi đôi với hạnh nên khi giảng xong thì được thực hành dể tiếp thu bài vở , còn giáo dục Việt Nam đè nặng lý thuyết nên đâm ra các học sinh lại rất là lười lý thuyết nuốt khôgn trôi nên thành ra mới có chuyện gian lận trong học tập và thi cử

Tiêu cực, gian lận trong học tập, thi cử là một con dao hai lưỡi, là hiểm họa của đất nước. Không những nó tạo ra một kết quả giả dối, cạnh tranh thiếu công bằng, xuất hiện những điểm số “ảo” mà còn khiến người gian lận ảo tưởng về sức mạnh tri thức của bản thân, từ đó huênh hoang, kiêu ngạo, làm ẩu làm liều gây nguy hiểm cho nhân dan và tổn hại cho đất nước.

Giải pháp khắc phục hiện tượng gian lận trong thi cử.

Để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, nhất định chúng ta cần phải đào tạo và bồi dưỡng nhân tài. Mỗi học sinh phải có năng lực thực sự, thực sự là tinh hoa của đất nước. Thế nhưng, để tạo ra những tinh hoa ấy, mỗi giáo viên trước hết phải là một tinh hoa. Chỉ có tinh hoa mới tạo ra những tinh hoa còn kẻ kém cỏi chỉ tạo ra nhiều thêm những kẻ kém cỏi mà thôi.

Bên cạnh những bạn học sinh thường hay gian lận trong học tập và thi cử thì chúng ta có thể thấy biết bao tấm gương sáng ngời khác về lòng trung thực, ý chí vươn lên trong học tập để trở thành nhân tài đích thực đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số như ngày nay, đòi hỏi chúng ra phải có thái độ nghiêm túc trong việc học tập. Không tự giác học tập nghĩa là đánh mất đi mọi cơ hội để thành công.

Biện pháp để ngăn chặn những sự việc này không gì khác ngoài việc không tiêu cực, gian lận trong học tập và thi cử. Bản thân mỗi học sinh hãy chăm chỉ, siêng năng nghe thầy cô giảng bài, không được ngủ gật trong lớp. Hãy học tập một cách tự giác và cách nghiêm túc. Hãy tích cực tham gia các kì thi một cách trật tự, nghiêm túc, kiên quyết chống lại hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử.

Phê phán:

Tiêu cực, gian lận trong học tập và thi cử là một hành vi xấu, cần lên án và xử phạt nghiêm khắc. Cả xã hội phải cùng chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi cuộc sống để xây dựng một nền giáo dục lành mạnh, trung thực, chát lượng và hiệu quả. Có làm được như vậy thì tri thức mới được nâng cao, con người mới được hoàn thiện và thành công trong cuộc sống, xã hội mới phát triển ổn định, đất nước phồn vinh.

Bài học:

Là một học sinh vẫn đang ngồi dưới ghế nhà trường phải phấn đấu mỗi ngày cho việc học tập và cũng không nên quên rèn cho mình thêm một nhân cách, một nhân phẩm tốt. Cần phải xác định mình đang học cái gì và mang những kiến thức mình học đi cống hiến cho đất nước.

  • Kết bài:

Không có gì quý hơn tấm lòng trung thực. Và cũng không có gì chia rẽ chúng ta mạnh mẽ hơn là sự giả dối. Khi sống trung thực với chính mình và với người khác bạn mới nhận được sự tin tưởng, yêu thương và giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đừng gian lận trong thi cử. Hãy học tập một cách nghiêm túc, tích lũy tri thức một cách trung thực, thi cử công bằng thì bạn mới có được thành tựu chân thực và có giá trị. Cuộc vốn rất công bằng. Những gì bạn xây dựng nên bằng sự giả dối thì sớm muộn gì nó cũng sụp đổ và trả lại cho bạn sự đau khổ mà thôi.

Nghị luận: Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn không có đủ trí óc để trung thực

1 bình luận

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Vấn đề bạo lực học đường của học sinh ngày nay - Theki.vn
  2. Suy nghĩa về ý nghĩa câu chuyện ngụ ngôn: Niềm kiêu hãnh của con số 0 - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.