Anh (chị) suy nghĩ gì về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay? Hãy trình bày suy nghĩ của mình trong một bài văn khoảng 600 từ.

anh-chi-suy-nghi-gi-ve-loi-song-buong-tha-cua-mot-so-thanh-nien-trong-xa-hoi-hien-nay-hay-trinh-bay-suy-nghi-cua-minh-trong-mot-bai-van-khoang-600-tu

Anh (chị) suy nghĩ gì về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay? Hãy trình bày suy nghĩ của mình trong một bài văn khoảng 600 từ.

  • Mở bài:

– Tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đất nước có hùng mạnh hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào lý tưởng và lối sống của tuổi trẻ ngày nay.

– Bên cạnh những bạn trẻ có lối sống lành mạnh, lý tưởng cao cả thì một bộ phận không ít đang buông thả cuộc đời mình trong lối sống thực dụng, hưởng thụ vật chất.

– Nhận xét chung: Đó là lối sống tiêu cực, đáng phê phán.

  • Thân bài:

Giải thích.

Thế nào là lối sống buông thả?

Sống buông thả là sống theo sở thích ích kỉ của cá nhân, đi ngược lại kỉ cương, phép tắc và những chuẩn mực đạo đức của gia đình, xã hội.

– Sống buông thả là sống thiếu lí tưởng, thiếu văn hóa, thiếu nhân cách. Biểu hiện của nó chính là việc đua đòi, dễ dãi, không theo quy củ hay nề nếp.

Bàn luận.

Thực trạng của lối sống buông thả trong một bộ phận thanh niên hiện nay.

– Họ là những học sinh, sinh viên, thanh niên lười biếng học tập, lười biếng lao động, nhân cách suy thoái, lao vào cuojc sống dễ dãi, tệ nạn xã hội.

– Họ là những người sống dựa dẫm, ăn bám.

Nguyên nhân nào dẫn đến lối sống buông thả?

– Trước hết, bắt nguồn từ cái nôi giáo dục của gia đình.

+ Gia đình giàu có, thừa tiền, trong nhà có nhiều người giúp việc, con cái không phải làm gì, sinh ra ỉ nại, ăn chơi buông thả.

+ Gia đình nghèo nhưng con cái lại thích ăn ngon mặc đẹp, sống sung sướng nên đua đòi.

+ Hoặc ông bà, cha mẹ có lối sống buông thả, dễ dãi.

+ Cha mẹ thường xuyên đi xa không có điều kiện gần gũi, giáo dục con cái.

+ Cha mẹ chiều chuộng, chưa có phương pháp giáo dục.

– Thứ hai, phía nhà trường và xã hội, biện pháp giáo dục có khi chưa đến nơi đến chốn.

– Ý thức bản thân:

+ Lười học tập và lao động.

+ Thích hưởng thụ.

+ Thích đua đòi.

+ Nhận thức thiển cận, sống gấp. Sống hôm nay không biết ngày mai, không ước mơ, lí tưởng, khi đã sa chân rồi thì mặc cảm, buông xuôi, thiếu ý chí, nghị lực vươn lên.

Hậu quả của lối sống buong thả.

– Gia đình bất hạnh, bản thân hư hỏng, có khi dẫn đến những hành động tiêu cực.

– Xã hội nhức nhối về những tệ nạn xã hội.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của đất nước.

Bài học về nhận thức và hành động.

Để cuộc sống gia đình an lành, no ấm, xã hội văn minh, hạnh phúc mỗi gia đình cần có trách nhiệm quan tâm, giáo dục con em sống có kỉ cương, phép tắc.

– Nhà trường cần quan tâm giáo dục thường xuyên.

– Xã hội cần ngăn chặn tận gốc những nguyên nhân gây ra các tệ nạn.

– Bản thân mỗi thanh niên cần có ý thức sống đẹp, sống lành mạnh, có văn hóa, có nhân cách, có trách nhiệm với gia đình, xã hội để được mọi người yêu quý, tôn trọng.

  • Kết bài:

Cuộc sống tươi đẹp, bình yên và hạnh húc được xây dựng bởi sức lao động, sự hi sinh và ý thức trách nhiệm cao cảu của biết bao con người. Hiểu được điều đó, chúng ta phải lên án lối sống buông thả của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Tuồi trẻ phải thấy rằng, sống có lý tường, có tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất cao đẹp, là thước đo giá trị con người, là cơ sờ để xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh.

Suy nghĩ ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Những tác hại của việc thiếu kỹ năng sống đối với học sinh ngày nay - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.