Dàn bài giải thích và chứng minh: Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền

dan-bai-giai-thich-va-chung-minh-khong-co-viec-gi-kho-chi-so-long-khong-ben

Dàn bài giải thích và chứng minh:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”


I. Mở bài:

– Mọi việc sẽ không có gì khó khăn nếu ý chí của mình lớn. Bàn về điều đó, Bác Hồ từng khuyên rằng: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền”.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

“Việc khó”: là những việc khó làm, đòi hỏi phải tập trung nhiều công sức.

– “Bền”: là bền bỉ, sự kiên trì, không ngại khó khăn, gian khổ, ý chí không bỏ cuộc.

– “Đào núi” và “lấp biển”: Đây là cách nói ẩn dụ cho những điều lớn lao, khó khăn tưởng chừng như khó có thể đạt được

– Nội dung bài thơ: bài thơ như là sự khẳng định một chân lý sống trong cuộc đời. Mọi điều dù có khó khăn đến đâu đều có thể hoàn thành chỉ cần con người ta có ý chí quyết tâm vượt qua nó.

2. Chứng minh:

– Khẳng định thông điệp qua bài thơ là đúng đắn.

– Trong cuộc sống, mọi khó khăn đều có cách giải quyết. Những khó khăn trong cuộc sống không phải là những rào cản mà là phương thức giúp ta học cách giải quyết vượt qua, khi ấy nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới.

– Thế giới có điện thắp sáng màn đêm u tịch, con người có thể ” bay” trên bầu trời như là một ký tích nhờ sự sáng tạo ra máy bay. Những điều ấy có thể với những người trước đây là điều không thể, thậm trí là ảo tưởng điên rồ. Nhưng mọi sự đều có thể trở thành sự thật, như là cách bác khẳng định không có việc gì khó, bất khả thi.

– Chỉ cần kiên trì, bền bỉ, làm từng bước, chắc chắn ta sẽ chiến thắng được khó khăn, thử thách, đạt đến thành công.

– Tuy nhiên mọi khó khăn sẽ chỉ được vượt qua nếu nó được xây đắp bởi lòng kiên trì, sự bền bỉ của một ý chí quyết tâm.

– Ta không thể trông trờ vào một kỳ tích xuất hiện như há miệng chờ sung. Khó khăn chỉ có thể vượt qua khi ta có động lực phấn đấu không ngừng nghỉ.

Dẫn chứng:

+ Thầy Nguyễn Ngọc Ký, người sinh ra đã khuyết tật hai tay, đã trải qua không biết bao nhiêu đau đớn để có thể viết chữ bằng chân. Không những thế, thầy còn viết chữ rất đẹp và trở than nhà giáo ưu tú.

+ Nhà bác học Edison đã trải qua hơn 1000 lần thí nghiệm thất bại mới chế tạo thành công bóng đèn điện.

+ Trong lịch sử kháng chiến của dân tộc, đất nước Việt Nam ta đã chiến thắng cường quốc trên thế giới, mà lịch sự gọi là lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Một đất nước mạnh về quân sự, kinh tế tưởng như là không thể. Nhưng ta có điều họ không thể có, đó là ý chí quyết tâm, khao khát độc lập tự do cho dân tộc. Đó là lòng yêu nước, đã trở thành ngọn lửa, sức mạnh để khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại. Chiến thắng chỉ dành cho những người có ý chí kiên cường, bởi có nó thì dù “Đào núi” hay “Lấp biển” ta vẫn tin rằng mình có thể chiếm lĩnh….

3. Phê phán:

Tuy vậy, vẫn còn có nhiều học sinh không có ý chí, nghị lực vươn lên, gặp khó khăn là lùi bước, bỏ cuộc khiến cho việc học tập càng thêm khó khăn, kết quả yếu kém. Những người như thế thật đáng chê trách

4. Bài học nhận thức và hành động:

– Kiên trì, bền bỉ là sức mạnh đưa ta đến với thành công.

– Có ý chí, ta còn cần phải bắt tay hành động, thực hiện nếu không ý chí ấy sẽ rơi vào mù quáng, ảo vọng.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân: Lời khuyên của Bác Hồ dành cho chúng ta mãi là một chân lý đúng đắn. Khó khăn nào cũng có thể vượt qua chỉ cần ta có lòng kiên trì.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: