Nêu cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

neu-cam-nhan-cua-em-ve-nhan-vat-vu-nuong-trong-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-cua-nguyen-du

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

  • Mở bài:

– Nguyễn Dữ sống ở thế kỷ 16, là một người học rộng, tài cao nhưng bất mãn với thời cuộc, chọn cách sống ẩn dật. “Chuyện người con gái Nam Xương” là thiên truyện thức 16 trích trong tập Truyền kì mạn lục, một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Dữ.

– Vũ Nương là nhân vật chính trong truyện; là người phụ nữ bình dân có truyền thống tốt đẹp về đạo đức, phẩm chất nhưng trong xã hội phong kiến phải chịu đau khổ.

– Đọc “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ ta thương nhân vật Vũ Nương người con gái thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp, người vợ hiền con thảo nhưng bị hàm oan phải tự tử để bảo vệ danh tiết.

  • Thân bài:

– Vũ Nương là người con gái đẹp người, đẹp nết, lấy chồng là Trương Sinh, con nhà hào phú. Hạnh phúc chưa được bao lâu thì quân giặc quấy nhiễu biên cương, Trương SInh phải đi lính. Do hoàn cảnh trớ trêu và những nghi kị của chồng, Vũ Nương đã chọn lấy một cái chết oan ức, để lại cho nhân gian biết bao thương cảm.

* Những phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương:

– Người phụ nữ đẹp người, đẹp nết: “vốn đã thùy mị, nết na lại thêm tư dung, tốt đẹp”.

– Nàng có nhiều phẩm chất tốt đẹp, mẫu mực mà một người phụ nữ cần có.

+ Là người vợ dịu hiền, biết giữ gìn khuôn phép. Lúc chồng còn ở nhà, nàng hiểu tính chông, chưa từng để gia đình phải bất hòa. khi chồng đi xa, nàng vẫn một lòng chung thủy, thương nhớ chồng khôn nguôi, mong chồng trở về bình yên vô sự, ngày qua tháng lại một mình vò võ nuôi con.

– Là người con dâu hiếu thảo. Khi Trương Sinh ra trận, người mẹ vì mong nhớ con trong lòng khổ sầu. Nàng lựa lời an ủi, giúp mẹ nguôi ngoai. Lúc bà ốm, nàng tận tình chăm sóc như mẹ đẻ của mình. Lúc bà mất, nàng lo việc ma chay, tế lễ chu toàn.

– Là người mẹ yêu thương con: Một mình chăm sóc con nhỏ khi chồng đi vắng. Nàng luôn tìm cách bù đắp thiếu thốn tinh thần của con bằng cách chỉ vào bóng mình trên tường giả làm cha đứa bé.

– Là người phụ nữ trọng nhân phẩm, tình nghĩa. Khi bị chồng nghi oan, nàng hết lời giải thích, phân trần nhưng không được. Tuyệt vọng, nàng chọn cái chết để minh oan cho mình. Khi ở dưới thủy cung, nàng ngày đêm mong nhớ quê hương.

– Là người phụ nữ giàu lòng vị tha: Bị Trương Sinh đẩy đến đường cùng phải chét oan ức nhưng không oán trách, hận thù. Khi trương Sinh lập đàn giải oan ở bến song vẫ hiện về nói lời “đa tạ tình chàng”.

* Nỗi đau oan khuất của Vũ Nương.

– Trương sinh đa nghi, hồ đồ, vì nghe lời con trẻ ngây thơ ,à nghi oan, cho rằng nàng đã thất tiết, sỉ mắng nàng thậm tệ.

– Vũ Nương đau khổ, khóc lóc bày tỏ nỗi oan với chồng nhưng chồng vẫn không nghe còn mắng nhiếc, đánh và đuổi nàng đi.

– Không thể thanh minh được, nàng tìm đến cái chết để tỏ bày nỗi oan ức của mình.

– Ở thuỷ cung, nàng vẫn nhớ quê hương, có ngày tất phải tìm về. Tìm về là để giải bày nỗi oan với chồng, với mọi người. Nhưng nàng không thể trở về với nhân gian được nữa.

* Ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm:

– Thể hiện niềm thương cảm với số phận oan nghiệt của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

– Khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ: hiếu thảo, son sắt, nhân hậu.

– Lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa, phê phán nhiều thói xấu trong xã hội như thói gia trưởng, thô bạo, bất bình đẳng giớ.. luôn chà đạp, vùi dập người phụ nữ.

* Nghệ thuật biểu hiện:

– Khai thác vốn văn học dân gian, sáng tạo về nhân vật…

– Xây dựng tình huống truyện độc đáo, đặc biệt là chi tiết chiếc bóng. Chính chi tiết này đã tạo nên tính bất ngờ đồng thời cũng tăng thêm tính bi kịch cho chuyện.

–  Nghệ thuật xây dựng nhân vật tài tình, nhân vật được xây dựng qua lời nói và hành động. Tạo dựng tình huống để thử thách nhân vật, khắc họa nhân vật qua ngoại hình, hành động, đối thoại… kết hợp với yếu tố kì ảo có thực Các lời trần thuật và đối thoại của nhân vật sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ nhưng vẫn khắc hoạ đậm nét và chân thật nội tâm nhân vật.

– Sử dụng yếu tố kỳ ảo làm nổi bật giá trị nhân đạo của tác phẩm.

  • Kết bài:

Thông qua cuộc đời và số phận của nhân vật Vũ Nương, tác phẩm tố cáo xã hội phong kiến xem trọng quyền uy của kẻ giàu có và của người đàn ông trong gia đình, tố cáo chiến tranh phi nghĩa khiến cho con người chịu nhiều oan khuất và bế tắc, phải tìm đến cái chết để kết thúc bi kịch cuộc đời. Tác phẩm ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua nhân vật Vũ Nương: thùy mị, nết na, luôn giữ gìn khuôn phép, hết mực thủy chung với chồng. Những phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương cũng chính là nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam cần được tôn vinh trong mọi thời đại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.