Nghị luận: Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá.

nghi-luan-bat-ki-vap-nga-nao-trong-cuoc-song-cung-deu-mang-lai-cho-ta-mot-bai-hoc-dang-gia

Nghị luận: Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá.

  • Mở bài:

Vicent Van Gogh từng nói là: “Tôi có thể sai lầm cũng không thể khiến tôi không phạm sai lầm. Chỉ sau khi vấp ngã tôi mới được đứng dậy”. Vấp ngã hay thất bại là điều tất yếu cuộc sống. Không ai có thể vươn tới thành công mà chưa một lần vấp ngã. Bàn về vấn đề này, có người cho rằng: Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

– “Vấp ngã” là những lần không thể vượt qua khó khăn, trở ngại; những lần thất bại trong công việc và trong cuộc sống.

– “Bài học đáng giá” là những điều sâu sắc, những kinh nghiệm mà ta đã học được sau mỗi lần vấp ngã, giúp ta mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn.

Câu nói là một lời khuyên sâu sắc về lòng kiên trì, ý chí vượt qua khó khăn, trở ngại, thất bại trong cuộc sống, mạnh mẽ vươn tới thành công.

2. Bàn luận.

Vấp ngã thể hiện rất phong phú trong cuộc sống. Và tùy thuộc rất lớn vào thái độ tiếp nhận của mọi người. Đó có thể là bị điểm kém, có thể là thi trượt trong kì thi quan trọng, hoặc thất bại trong làm ăn, thất bại trong công việc…. Dù là thất bại lớn hay nhỏ đi chăng nữa chúng cũng để lại cho chúng ta những bài học đáng giá. Bài học đó có thể là về mặt nhận thức, tư tưởng nhưng cũng có thể là bài học về hành động.

“Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá” là một ý kiến rất đúng đắn. Trước hết, bất cứ thất bại nào chúng ta vướng phải đều tiềm ẩn những nguyên cớ cả. Và những nguyên cớ ấy chính là những bài học đắt giá mà vấp ngã mang lại cho ta. Nếu chúng ta cứ cố chấp mà không nhận ra những nguyên cớ ấy, cho đó là do không may mắn thì chắc chắn chúng ta sẽ mãi là một kẻ thất bại mà thôi. Hơn nữa cuộc sống không phải lúc nào cũng đều bằng phẳng, trơn tru, trải thảm hồng để ta thênh thang cất bước mà luôn có những lúc bấp bênh, trở ngại. Đó là điều không ai mong muốn và cũng không thể tránh được. Nhà thơ Tố Hữu cũng đã từng viết:

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi ba lần.”

Quả đúng như vậy, để chạm tay đến thành công nó là cả một con đường đầy chông gai, khiến ta phải đôi ba lần thất bại. Nếu chúng ta cứ coi những vấp ngã là điều hổ thẹn, là yếu kém, vô tích sự thì sẽ là một sai lầm lớn trong cuộc đời. Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc và người bỏ cuộc sẽ không bao giờ có chiến thắng.

Ngoài ra, con người chúng ta không ai là hoàn hảo, cần phải rèn luyện để thành công. Chưa nói đến việc nếu ta nhận ra sai lầm trong vấp ngã ấy thì nó sẽ là nguồn động lực vô cùng to lớn thúc đẩy ta thay đổi tư duy và hành động. Lúc ấy những thay đổi đó sẽ là bài học thậm chí nó sẽ là bệ phóng cho ta đến thành công. Cuối cùng chính vấp ngã không có nghĩa là không thành công, mà là chưa thành công mà thôi. Đó là khởi đầu cho một hành trình mới.

Nhà khoa học vĩ đại Thomas Edison đã để lại cho ta bài học vô cùng giá trị về việc biết đúc rút những bài học, kinh nghiệm từ những thất bại để sáng chế thành công bóng đèn dây tóc sau 1000 lần thí nghiệm. Giả sử ông nản lòng khi lần đầu thất bại liệu chúng ta có bóng điện để sử dụng hay không? Câu trả lời là không bởi 1000 lần thí nghiệm là 1000 lần ông vấp ngã trong việc nghiên cứu của bản thân. Con người ta hơn nhau ở tầm nhìn và tư duy nếu ta biết đứng lên sau mỗi vấp ngã thì ta sẽ hoàn thiện bản thân hơn.

Để có thể vươn lên sau mỗi lần vấp ngã thì đối với mỗi người cần rèn luyện một thứ rất quan trọng đó là ý chí nhẫn nại, khả năng xử lí tình huống sáng suốt là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, mỗi chúng ta cũng cần biết tỉnh táo, dũng cảm để nhận ra sai lầm của bản thân để biết dũng cảm đương đầu với những khó khăn. Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã. Hãy luôn biết biến bị động thành chủ động, tạo ra những động thái mới. Và hãy luôn sẵn sàng đón chờ và đánh gục những vấp ngã sắp tới trong tương lai. Cha mẹ cũng cần rèn luyện cho con cái bản lĩnh vững vàng trước mọi khó khăn ngay từ bé. Và hãy luôn bên cạnh kề vai sát cánh theo dõi chúng trên bước đường đời để nhận ra những thiếu xót, sai lầm của con cái mình. Còn về phía nhà trường thì nên tổ chức thêm những buổi sinh hoạt dưới sân trường hoặc là đối thoại giữa giáo viên và học sinh với nhau về kĩ năng ứng phó với những khó khăn, trở ngại gặp phải. Trước hết hãy bắt đầu bằng những vấp ngã nhỏ nhặt trong quá trình học tập đến các kì thi và mở rộng dần qua các lĩnh vực khác. Nhà trường cũng cần kết hợp với gia đình luôn giáo dục cho học sinh: “Cách để vươn lên sau những khó khăn”.

3. Bàn luận mở rộng.

Không phải trong cuộc sống ai cũng biết thức tỉnh để bước tiếp, họ thường từ bỏ ngay lần đầu tiên một phần cũng là do gia đình, bạn bè, xã hội không ủng hộ, cổ vụ hay động viên. Thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn luyện  kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn nữa, có những bạn trẻ lại lao vào thử nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

4. Bài học nhận thức.

Đừng sợ vấp ngã. Vấp ngã không đáng lo ngại, điều quan trọng là bạn có mạnh mẽ đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã hay không. Đừng mong mọi thứ sẽ êm đềm, suôn sẻ. Cách chúng ta chống chọi lại với tai ương mới khẳng định sức mạnh của bản thân mình. Nếu cánh cửa này đóng thì sẽ luôn có cánh cửa khác mở ra vì cuộc sống này luôn công bằng với tất cả chúng ta. Nếu cơ hội này qua đi thì cơ hội khác sẽ đến. Thất bại không phải là chấm dứt. Thất bại là điểm khởi phát tinh thần chiến thắng. Đừng mong đích đến sẽ thay đổi nếu như bạn không thay đổi con đường. Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.

  • Kết bài:

Mỗi thất bại là một nấc thang đưa bạn đến thành công. Vấp ngã để thức tỉnh. vấp ngã để sống và làm việc cẩn thận, hiệu quả và đứng đắn hơn. Bạn chính là người làm chủ số phận mình. Nếu ta cứ sống đúng và hết mình chịu học hỏi rút kinh nghiệm vươn lên thì sẽ không phải nuối tiếc. Điều tốt đẹp sẽ đến với những ai có lòng tin. Điều tốt hơn sẽ đến với những ai có kiên nhẫn. Và điều tốt nhất sẽ đến với những ai không bỏ cuộc. Mỗi bài học chúng ta nhận được sau vấp ngã là vô giá.

Nghị luận: Mỗi thất bại sẽ là một nấc thang đưa bạn đến thành công

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận về tính kiên nhẫn - Theki.vn
  2. Nghị luận: Đừng sợ vấp ngã - Theki.vn
  3. Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề đừng sợ vấp ngã - Theki.vn
  4. Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.