Nghị luận: Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường (Nick Vujicic)

nghi-luan-hay-song-la-chinh-minh-binh-thuong-nhung-khong-tam-thuong-nick-vujicic

“Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường” (Nick Vujicic)

  • Mở bài:

Lúc còn nhỏ, ta mong muốn được lớn lên, làm được những việc lớn lao của người lớn. Khi lớn lên, ta ngưỡng mộ những người than công và khao khát trở nên như họ. Những động lực ấy có vai trò thúc đẩy ta nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt đến thành công nhưng đôi khi, ta lại quên hoặc tệ hơn là đánh mất chính mình. “Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường” của Nick Vujicic là một lời khuyên khiến ta phải dừng lị để suy nghĩ.

  • Thân bài:

Mỗi người đều có một sự vĩ đại riêng mà không ai giống ai cả. Mỗi người đều có một sự khác biệt mà chính họ phải khám phá ra. Bởi thế, hãy dũng cảm, không ngần ngại sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình. Người khác thấy bạn như thế nào không quan trọng. Quan trọng là bạn nhìn bản thân mình như thế nào.

Đừng bao giờ mơ ước rằng ta sẽ được giống như một ai đó. Bởi mỗi người có mỗi sự vĩ đại và mỗi nỗi khổ riêng. Khi ta so sánh với người khác rồi cảm thấy mình nhỏ bé hoặc ganh tỵ với họ thì cũng có nghĩa rằng ta đang sỉ vả chính mình. Vì khi so sánh với người khác, ta đã quên đi sự độc đáo mà mỗi người đều có. Và chỉ những kẻ tiểu nhân mới đi ganh tỵ với người khác. Thân ai người ấy lo, phận ai người ấy giữ. Không ai có thể sống thay cho ta được. Sâu thẳm bên trong mỗi người là một sức sống tiềm tàng vô cùng mạnh mẽ.

Tuổi trẻ bồng bột là lúc mà con người có rất nhiều sai lầm xảy ra. Nhưng đừng lo, sau những sai lầm mà biết sửa chữa còn tốt hơn là không có sai lầm và sự sửa chữa nào. Thành công tạo ra hạnh phúc. Thất bại gây nên khổ đau. Hạnh phúc và đau khổ là hai kẻ song hành trên đường đời. Dù hạnh phúc hay khổ đau; vui hay là buồn, mỗi sự việc xảy ra cũng dạy ta một bài học và giúp ta có kinh nghiệm, có thêm động lực để vươn lên. Cứ tiếp tục sống, rồi cuộc đời sẽ dạy ta thêm những bài học quý báu.

Bạn có thể trải nghiệm thay đổi lớn một khi bạn học được sức mạnh của việc buông tay. Đừng để bất cứ ai hay bất cứ điều gì kiểm soát, giới hạn, đè nén, hay làm bạn nản lòng không sống thật với bản thân! Ngày hôm nay là ngày CỦA BẠN để định hình và chinh phục – giải phóng bản thân khỏi những người và sự việc đầu độc hoặc làm suy giảm tinh thần bạn.<Khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người không phải là lúc bạn có nhiều tiền hay nhiều thành công mà là khi bạn được sống như bạn muốn, được sống thật với chính mình.

“Hãy sống thật với chính mình đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường. Sống như chính mình trong một thế giới luôn cố biến mình thành người khác là thành tựu lớn nhất. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra mình không còn thật sự quan tâm rồi tương lai sẽ trở thành một người như thế nào, mà quan trọng là bạn có đang sống một cuộc sống mà bạn là chính mình không.

Bạn phải yêu bản thân đủ nhiều để đặt ra một chuẩn mực cho cuộc đời mà bạn không sẵn lòng thỏa hiệp. Nếu bạn chấp nhận chuẩn mực của người khác, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc. Nếu mình không phát khởi được năng lượng đó cho chính mình, nếu mình không chăm sóc được mình, không nuôi dưỡng được mình, không bảo hộ được mình, thì khó mà chăm sóc cho kẻ khác. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải là ai khác.

Hãy biết tự tạo dòng thời gian riêng cho cuộc đời. Mỗi cuộc đời là một cuốn nhật kí mà ở đó là những trang viết chưa từng có ở đâu trong cuộc đời này. Hãy viết rõ những mục tiêu lớn mà đã và muốn đạt được. Đồng thời, viết lại những sự kiện đã diễn ra góp phần hình thành hay ảnh hưởng tới con người bạn. Khi cuộc sống gặp khó khăn, bất hạnh thì đó chính là lúc hình thành hệ thống đức tin và làm ta suy nghĩ khác đi. Đồng thời nó cũng giúp chúng ta được là chính mình. Những thứ được liệt kê trong danh sách phản ánh con người bạn, chứ không đơn thuần là phản ánh xã hội.

Hãy phân biệt suy nghĩ của bản thân với người khác. Hãy sống là chính mình, luôn là chính mình. Bạn hãy là chính bạn, dừng suy nghĩ bằng suy nghĩ của người khác và đừng sống bằng hình ảnh hay cuộc đời của người khác. Có thể bạn không hoàn hảo nhưng đừng lo, sống bình thường với chính mình quan trọng hơn là thành công mà giả tạo. Nếu muốn mọi chuyện thật hoàn hảo, phải hoàn thành công việc một cách chính xác thì sẽ chẳng còn thời gian cho bản thân. Hãy viết niềm tin và không dựa vào logic mà dựa trên những điều được nghe kể vào đó. Tất cả chúng ta đều có niềm tin. Bởi vậy, hãy xuất phát từ chính bạn để là người xuất sắc nhất. Thay vì bắt chước người khác và chỉ luôn đứng thứ hai.

Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống. Hãy dựa vào bản thân bởi đó là chỗ dựa vững chắc nhất. Tự tin và tin cậy chính là chìa khóa tìm kiếm bản thân. Nếu bạn không vững tin vào giá trị của bản thân, lập trường sẽ bị lung lay bởi lời nói của người khác. Hãy học cách tin tưởng bản thân và cảm giác của bản thân. Từ đó hình thành ý thức hoàn toàn mới về bản thân. Hãy nhớ, phải kiên trì với bản thân và tự tin vào khả năng. Cái gì đến sẽ đến thôi.

Nếu thất bại, hãy chuẩn bị bắt đầu lại với một khởi đầu mới. Phát triển tư cách đạo đức của riêng bạn và chấp hành nghiêm túc. Hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ những thói quen không tốt. Sắp xếp lại thế giới cá nhân. Bạn nhận ra rằng nếu mọi thứ ở đúng vị trí của nó thì có thể đẩy nhanh quá trình hình thành ý thức bản thân. Vậy nên hãy dọn dẹp phòng riêng, làm bài tập về nhà, làm hòa với bạn thân. Giải quyết dứt điểm mọi vấn đề cá nhân để dọn đường tìm kiếm “chính mình”.

Đôi khi, bạn cũng cần cho phép bản thân thời gian và không gian để thoát khỏi những kỳ vọng, những cuộc trò chuyện, ồn ào, dư luận, áp lực. Mỗi ngày, hãy dành chút thời gian đi dạo và suy nghĩ. Ngồi xuống một chiếc ghế dài ở công viên và quan sát mọi thứ hay đi chơi đâu đó và suy nghĩ. Dù làm gì, hãy tránh xa những thứ làm bạn xao lãng suy nghĩ về cuộc sống và những nơi bạn muốn tới. Ở nơi vắng vẻ, bạn sẽ cảm thấy độc lập, không phụ thuộc chứ không hề cô đơn, sợ hãi hay thiếu thốn.

Đam mê cháy bỏng là cái nhất định bạn phải có nếu bạn muốn sống một cuộc đời ý nghĩa. Khi bạn tin tưởng hay nhận thấy vẻ đẹp của điều gì đó, bạn nên thực hiện đam mê mặc kệ người khác nghĩ gì. Nếu bạn đã tìm thấy thứ xứng đáng để bạn đổ mồ hôi, sôi nước mắt tức là bạn đã xác định được mục tiêu quan trọng nhất để theo đuổi trong đời. Thông thường, mục tiêu đó sẽ đem đến cho bạn kết quả cuối cùng. Đôi khi bạn cần bước ra khỏi vùng an toàn. Tập thích nghi khi bước ra khỏi vùng an toàn và bạn sẽ thấy bản thân làm những điều chưa từng thử trước đây.

Có được một người đồng hành là điều rất cần thiết. Mặc dù chỉ mình bạn có thể tìm kiếm tâm hồn và xác định bản thân muốn gì, nhưng một người cố vấn có thể giúp ích rất nhiều khi bạn gặp khó khăn. Hãy tìm người có ý thức mạnh mẽ về bản thân, người mà bạn tin tưởng. Hỏi xem họ đã làm thế nào?

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực vè công việc và người khác. Hãy nỗ lực giảm thiểu phán xét người khác, vật khác  bản thân. Sự tích cực nuôi dưỡng và mở ra cảm giác hạnh phúc bị “che giấu” lâu nay. Hãy sống trọn vẹn từng phút giây, sôi nỗi và mãnh liệt. Tiếp nhận trải nghiệm mới và người mới sẽ giúp bạn tiếp cận một thế giới hoàn toàn mới tốt đẹp hơn nhiều so với thế giới trước đây bạn biết, nơi bạn có thể tìm thấy khung trời của riêng mình, lâu đài trên mây hay đơn giản là một lĩnh vực nào đó trong thế giới điên loạn này. Cố gắng không đánh giá bản thân khi chưa thấy kết quả tích cực ngay lập tức. Kiên trì là chìa khóa quyết định khi mọi chuyện trở nên khó khăn.

Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Quyết tâm và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, đi đến cuối đường. Tìm kiếm bản thân là một cuộc hành trình, không phải một đích đến. Sẽ có rất nhiều thử thách và sai lầm. Đây là cái giá của sự thỏa mãn bản thân: ít nhiều gì cũng có lúc bạn gặp chướng ngại vật trên đường, đôi khi vấp ngã. Phải biết chấp nhận những lúc khó khăn, biết đứng lên sau vấp ngã và tiến về phía trước.

Luôn biết sống vì người khác sẽ giúp bạn tìm thấy và được sống là chính mình. Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý. Biết tha thứ và tin rằng  mọi người cũng tha thứ cho bạn. Cách tốt nhất để tìm kiếm bản thân chính là biết sống vì người khác. Sống nội tâm và không sẵn sàng đưa tay giúp đỡ người khác có thể khiến mọi người xa lánh bạn. Phục vụ mọi người và cộng đồng là cách duy nhất để tìm ra mục đích và vị trí của bạn trên thế giới.

“Hạnh phúc là đấu tranh” (Lenin). Phải đấu tranh cho công lý. Sống là phải chịu đựng, chịu thương chịu khó trong những hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời cũng phải mạnh mẽ và dũng cảm để đối mặt được với những sự thật trớ trêu. Mỗi người đều có một sự vĩ đại riêng mà không ai giống ai

  • Kết bài:

Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn. Thành công và hạnh phúc đều nằm trong bạn. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bạn để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại nghịch cảnh. Việc chấp nhận ý thức của riêng bạn về giá trị bản thân là rất quan trọng. Khi bạn hiểu rằng được sống là món quà trân quý đến thế nào, bạn sẽ biết mình xứng đáng. Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là vào bạn.

Nghị luận: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố – Đặng Thùy Trâm

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Tuổi trẻ nên sống chậm hay sống vội vã? - Theki.vn
  2. Nghị luận: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình - Theki.vn
  3. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề: Hãy sống là chính mình - Theki.vn
  4. Nghị luận: Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao (John Mason) - Theki.vn
  5. Cảm nhận bài thơ Không đề: Con thuyền đi qua để lại sóng. Đoàn tàu đi qua để lại tiếng. Đoàn người đi qua để lại bóng. Tôi không đi qua tôi để lại gì ? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.