Nghị luận: Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình

nghi-luan-cach-tot-nhat-thich-ung-voi-cuoc-song-nay-la-chap-nhan-thuc-te-va-tin-vao-chinh-minh

Nghị luận: “Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình”

  • Mở bài:

Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không ngừng nghỉ. Trong hành trình đầy gian nan ấy, có những lúc con người chán nản, khổ đau và tuyệt vọng bởi những thất bại và sự nghiệt ngã của cuộc đời. Thế nhưng, đầu hàng không phải là cách để chúng ta lựa chọn; điều quan trọng là phải dũng cảm bước tiếp. Bởi thế, có người khuyên rằng: “Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình”.

  • Thân bài:

Thực tế là gì?

Thực tế là trạng thái của những điều thực sự tồn tại mà người ta gọi là hiện thực. Hiểu một cách đơn giản, thực tế là tất cả những sự vật, hiện tượng, cuộc sống sinh động đang diễn ra xung quanh, có tác động sâu sắc đối với bản thân mình. Chấp nhận thực tế là biết chấp nhận hiện thực, chấp nhận tình trạng hiện tại và sống hòa hợp với nó. Tin vào chính mình là tin tưởng khả năng, sự lựa chọn của bản thân.

Tại sao phải biết chấp nhận thực tế và tin vào chính mình?

Vì cuộc sống luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ không thể biết trước, không ngoại trừ những điều không như mong muốn có thể xảy đến với chúng ta. Như khi không thể vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh, khả năng của bản thân có giới hạn, … thì nên chấp nhận hiện tại, sống hòa hợp với nó. Tại sao vậy? Vì khi ta chấp nhận hiện tại ta sẽ cảm thấy dễ chịu, đầu óc cũng đủ tỉnh táo để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Muốn có sức mạnh để vượt qua khó khăn, trở ngại, không có gì tốt hơn bằng việc “tin vào chính mình”, tin vào nghị lực, tài năng, lòng can đảm, sức mạnh và sự tự tin đều tiềm ẩn bên trong con người và sẽ có đủ khả năng vượt qua những khó khăn ấy. Đó là cách tốt nhất để vực lại chính mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tin vào thực tế, tin vào bản thân là bạn sẽ chiến thắng. Sức lực con người là hữu hạn, có những trở lực quá lớn khiến con người thất bại, gánh lấy khổ đau. Bạn phải biết tự lượng sức mình, đánh giá hoàn cảnh để khéo léo đưa ra quyết định chỉ đạo hành động một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Chấp nhận hiện thực nghĩa là bạn phải xác định hiện thực vốn có, nếu nó chưa tốt đẹp, chưa phù hợp thì hãy làm thay đổi nó theo hướng có lợi nhất.

Nếu không “chấp nhận hiện thực và tin vào chính mình” thì sau những vấp ngã, lỗi lầm ta sẽ dễ trách móc bản thân, như “ giá như…”, “ nếu biết trước thì…”. Những việc làm ấy không những vô nghĩa, mà ngược lại còn khiến cho ta dễ rơi vào tuyệt vọng, căng thẳng, giày vò bản thân. Không chỉ vậy, không biết “ chấp nhận hiện thực” còn tạo nên lối sống thiếu thực tế, tạo thói quen đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, thiếu trách nhiệm với hành động, lời nói của bản thân.

Và cũng cần hiểu chấp nhận thực tế không phải là buông xuôi, đầu hàng số phận. Hiện thực nào cũng có thể thay đổi được hãy tin vào điều đó. Miễn bạn có một ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn vượt qua nghịch cảnh, đạt tới thành công.

Bài học và liên hệ bản thân:

Hãy biết “chấp nhận thực tế và tin vào chính mình” để mình luôn vui vẻ, hạnh phúc và trưởng thành.

  • Kết bài:

Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là phụ thuộc vào chính bạn. Hiện thực là do con người tạo ra, nghĩa là con người cũng có khả năng làm thay đổi hiện thực ấy. Tôn trọng hiện thực và bằng niềm tin vào bản thân tìm cách làm thay đổi nó sao cho phù hợp với mình chính là mục đích sống của mỗi con người.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.