Nghị luận: Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu

nghi-luan-neu-cu-cho-doi-cho-den-khi-moi-thu-da-san-sang-chung-ta-se-chang-bao-gio-bat-dau

Nghị luận: “Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu”

  • Mở bài:

Có những lúc chúng ta cần phải biết chờ đợi nhưng phải là chờ đợi một cách hối hả. Chờ đợi không đáng sợ, cái đáng sợ nhất là không biết phải chờ đến bao giờ. Bởi thế, có người khuyên rằng: “Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu”

  • Thân bài:

Chờ đợi là gì?

Chờ đợi là trạng thái mong đợi ai đó hoặc cái gì đó sẽ đến, sẽ xảy ra hoặc sẽ cùng mình làm. Chờ đợi là một hành động bị động, bị phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Bắt đầu là gì?

Bắt đầu hoặc khởi đầu là chủ động tiến hành một công việc, một hành trình nào đó theo định hướng đã định trước.  Bắt đầu là một hành động chủ động, được tiến hành có chủ ý.

Tại sao “Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu”?

Chuyện tốt đến với những người biết chờ đợi, nhưng chuyện còn tốt hơn sẽ đến với những người bước ra đón chúng. Cuộc sống sẽ không bao giờ trang bị cho bạn sẵn sàng mọi thứ, tất cả đều do bạn tự tìm kiếm, tích góp và kết nối. Bởi thế, hãy luôn dũng cảm bắt đầu mọi công việc dù nó chưa thực sự có đầy đủ điều kiện để tiến hành. Trong quá trình tiến hành, bạn sẽ sẽ tìm thấy được những yếu tố cần có còn lại và tiếp tục đẩy công việc đến thành công. Thực tế, có những điều kiện chỉ xảy đến khi bạn đã bắt đầu công việc.

Chờ đợi là một hành động thường thấy khi con người bị phụ thuộc quá nhiều vào hoàn cảnh nhưng đó không phải là giải pháp bạn nên lựa chọn cho công việc của mình. Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội và bắt đầu công việc khi bạn thấy có thể bắt đầu. Đừng chờ đợi khi tất cả đã sẵn sàng bởi lúc đó, bất cứ ai cũng có thể vượt mặt bạn, đi đến thành công trước khi bạn kịp bắt đầu.

Kết quả tốt đẹp là điều chúng ta mong muốn trong công việc. Thự tế, kết quả ấy chính là điều kiện tốt nhất để bắt đầu. Bạn muốn kinh doanh nhưng hiện tại bạn không có tiền. Bạn chờ đợi đến khi bạn có đủ tiền bạn mới bắt đầu kinh doanh. Đó thực sự là sai lầm. Kinh doanh là để tạo ra tiền, bạn sẽ không có tiền nếu bạn không khởi động kinh doanh. Những kế hoạch bạn đang ấp ủ sẽ không bao giờ được bắt đầu.

Hãy luôn biết bắt đầu công việc nếu bạn cảm thấy cần làm, đừng chờ đợi. Khi chưa giàu có, Bill Gate mua một tờ báo ở sân bay nhưng phát hiện ra mình không có tiền. Người chủ sạp báo đã vui vẻ tặng ông một tờ ngày hôm đó. Bill vô cùng cảm kích. Khi đã là tỷ phú, một lần, Bill Gate lại đến mua báo, ông lại phát hiện ra mình không có tiền lẻ. Người chủ lại vui vẻ tặng ông một tờ và không lấy tiền dù biết ông là tỷ phú. Điều đó khiến Bill vô cùng thán phục. Ông rút ra bài học: hãy biết làm việc tốt khi có thể, đừng chờ cho đến khi giàu có mới làm.

Một khi bạn dũng cảm bắt đầu công việc ngay khi nó chưa thực sự sẵn sàng, bạn sẽ có đủ động lực để vượt qua khó khăn, thử thách, mạnh mẽ tiến lên phía trước. Có thể sẽ rất vất vả nhưng nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian phải chờ đợi và tìm kiếm được những cơ hội mới hơn. Cuộc sống là một hành trình khốc liệt, ngay khi bạn chờ đợi, đã có biết bao người đã bắt đầu nó.

Đừng để tâm hồn mệt mỏi, chán nản rồi cuối cùng bỏ cuộc bởi những điều kiện để sẵn sàng khởi đầu không xảy đến. Chờ đợi trong vô vọng là sự chờ đợi ngu ngốc nhất. Hãy ngừng chờ đợi và bắt đầu công việc. Hãy ngừng ước ao và bắt đầu bước đi. Đừng chờ đợi một cách vô nghĩa; sẽ chẳng bao giờ tới thời điểm hoàn toàn phù hợp. Hãy bắt đầu từ nơi bạn đang đứng, với bất cứ tài nguyên nào bạn đang có, và rồi bạn sẽ tìm được những tài nguyên tốt hơn trên đường đi.

Tuy nhiên, chờ đợi tuy có đau khổ, nhưng chỉ cần có kì hạn, lâu mấy cũng có thể chịu đựng được. Nếu bạn có giới hạn cho sự chờ đợi thì bạn cũng nen sẵn sàng chờ đợi. Trong quá trình chờ đợi sẽ giúp bạn suy nghĩ, tính toán kĩ lưỡng hơn những gì bạn sắp khởi đầu. Bạn sẽ nhận ra rõ ràng hơn những thuận lợi và khó khăn để có giải pháp tốt nhất cho công việc của mình. Sự bình tĩnh trước khi khởi đầu là yếu tốt giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc, đưa bạn thành công.

Con đường phía trước còn dài không phải lý do để đi chậm lại. Còn nhiều việc để làm không phải lý do để thấy nản lòng. Đó là lý do để bắt đầu, để trưởng thành, để tìm những con đường mới, để đi vào bên trong và khám phá sức mạnh, sự tận tụy, lòng quyết tâm và tính kỷ luật. Con đường phía trước còn dài và gian khó, và tràn đầy cơ hội ở từng ngã rẽ. Hãy bắt đầu điều cần bắt đầu. Hãy kết thúc điều cần kết thúc. Bước lên đường. Vững bước trên đường. Ngay lúc này bạn ở đoạn đầu của cuộc hành trình. Thật là một nơi tuyệt diệu! Cứ tưởng tượng tất cả những điều bạn sẽ học, tất cả những người bạn sẽ gặp, tất cả những trải nghiệm bạn sẽ có. Hãy thấy biết ơn rằng con đường dài và đầy thử thách, bởi đó là nơi bạn sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp nhất mà cuộc đời có thể cho bạn.

  • Kết bài:

Đừng ngại ngùng bước tới trên con đường nhiều chông gai. Tuổi trẻ của bạn chẳng có gì ngoài thời gian và niềm đam mê bất tận. Nếu cứ chờ đợi, thời gian rồi sẽ hết, đam mê rồi cũng tàn phai. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, ngay lúc bạn còn bồng bột, chưa đủ chín chắn, đừng sợ hiểm nguy. Bạn sẽ không bao giờ có được thành công nào nếu chỉ chờ đợi và mơ ước về chúng. Bí quyết của thành công là hãy bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu là chia nhỏ các công việc nặng nề, phức tạp thành những việc nhỏ dễ quản lý hơn, rồi bắt đầu với việc thứ nhất. Người chuyển núi bắt đầu bằng việc dỡ những hòn đá nhỏ. Đừng chờ đợi chờ đợi những gì mà bạn không thể có bởi đó chỉ là ảo tưởng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.