Nghị luận: Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta (Nick Vujicic)

nghi-luan-nhung-thach-thuc-trong-cuoc-song-la-de-lam-vung-manh-them-niem-tin-cua-chung-ta-chung-khong-phai-de-vui-dap-chung-ta-nick-vujicic

“Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta” (Nick Vujicic).

Câu nói của Nick Vujicic đã truyền cảm hứng và sức mạnh cho tất cả mọi người. Suy nghĩ của anh( chị) về câu nói trên.


  • Mở bài:

Giới thiệu Nick Vujicic, trích dẫn câu nói của Nick đã truyền cảm hứng và sức mạnh cho mọi người.

  • Thân bài:

Giải thích:

– Những thử thách cuộc sống: Cuộc sống không bằng phẳng, lắm chông gai, nhiều biến cố xảy ra với con người. Có nhiều thử thách khác nhau trong cuộc đời: những khó khăn gian khổ, những vấp ngã, những bất hạnh…

– Vững mạnh thêm niềm tin: củng cố niềm tin, bồi dưỡng ý chí, nghị lực, khát vọng.

– Vùi dập: khiến con người gục ngã buông xuôi mất đi ý chí nghị lực niềm tin.

Câu nói của Nick khích lệ động viên con người không đầu hàng trước những thử thách, những bất hạnh của cuộc sống, hãy giữ vững niềm tin, ý chí, khát vọng để vươn tới.

Bàn luận:

– Khẳng định, chứng minh: Câu nói hoàn toàn đúng khẳng định vai trò, sức mạnh của niềm tin, ý chí nghị lực của con người có thể vượt qua, chiến thắng mọi thử thách, bất hạnh của cuộc sống.

+ Thử thách làm một phần tất yếu của cuộc sống. Trước những thử thách, bất hạnh con người có nhiều cách ứng xử:

+) Một là đầu hàng gục ngã, than thân trách phận để cho thử thách vùi dập mình, mất hết ý chí nghị lực, niềm tin ở cuộc đời( dẫn chứng từ cuộc sống, từ chính bản thân mình trước những khó khăn của cuộc sống, học tập).

+) Hai là niềm tin, ý chí nghị lực càng được tôi rèn càng tạo nên sức mạnh để ta vượt qua những gian lao thử thách (Bác Hồ tìm đường cứu nước, Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic, Nguyễn Xuân Lâm, dịch giả Bích Lan, Phương Anh…)

+ Khẳng định sức mạnh của niềm tin ý chí nghị lực con người giúp con người chinh phục thử thách, gặt hái thành công.

– Mở rộng:

+ Thử thách lớn nhất không phải từ bên ngoài( những khó khăn bất hạnh, vấp ngã của cuộc sống) mà chính ở lòng người. Gian nan, thử thách chính là trường học tôi rèn con người. Vượt qua thử thách là sự khẳng định, hoàn thiện giá trị bản thân.

+ Phê phán những người thiếu ý chí nghị lực niềm tin, đầu hàng gục ngã trước khó khăn bất hạnh của cuộc sống.

Bài học, liên hệ hành động bản thân:

– Phải biết chấp nhận thử thách, thẳng thắn đối diện, không đầu hàng trước thử thách.

– Có lí tưởng, có mục tiêu cụ thể, có niềm tin vào bản thân, có tình yêu thương giúp đỡ của mọi người ta sẽ có ý chí, nghị lực, niềm tin để vượt qua và chiến thắng những thử thách của cuộc sống.

  • Kết bài:

“Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta”. Nếu vấp ngã hãy mạnh mẽ đứng lên. Chỉ cần bạn có niềm tin, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày mới để yêu thương - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về nghị lực vươn lên của những người không chịu thua số phận - Theki.vn
  3. Nghị luận: Bạn không cần thiết thay đổi toàn bộ thế giới; chỉ cần thay đổi chính bạn - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.