Nghị luận: Ta thường trách cuộc đời này méo mó. Sao mình không tự tròn ở trong tâm?

nghi-luan-ta-thuong-trach-cuoc-doi-nay-meo-mo-sao-minh-khong-tu-tron-o-trong-tam

Nghị luận: “Ta thường trách cuộc đời này méo mó. Sao mình không tự tròn ở trong tâm?”


  • Mở bài:

Sống là một cuộc hành trình không ngừng nghỉ. Cuộc sống có ý nghĩa là dám theo đuổi ước mơ và hạnh phúc của mình. Cuộc sống vốn có nhiều trắc trở, không phải lúc nào chúng ta cũng là người chiến thắng. Bởi thế, khi thất bại hay khổ đau, bạn đừng than van, oán trách. Bàn về điều đó, có người khuyên rằng: “Ta thường trách cuộc đời này méo mó. Sao mình không tự tròn ở trong tâm”, thực cũng đáng phải suy nghĩ.

  • Thân bài:

“Cuộc đời méo mó” là cuộc đời chứa dựng nhiều điều không hoàn hảo, không như chúng ta mong đợi. Có thể đó là khuyết điểm của bản thân, những bất công trong xã hội hay những tổn thất, mất mát, đau thương xảy đến với chúng ta. Những điều “méo mó” luôn khiến chúng ta bị tổn thương, đau buồn và oán giận.

“Tròn ở trong tâm” là cách chúng ta phản ứng trước những điều “méo mó” trong cuộc đời này. Đó là biết chấp nhận thực tại, hoá giải u uẩn ngay tại tâm mình và tự tìm lấy ánh sáng để vươn lên, không oán giận, than van.

Cuộc đời vốn bất công. Những điều ngang trái chưa bao giờ hết trên cuộc đời này. Kẻ mạnh lộng hành, thắng thế; người ngay cam chịu thiệt thòi. Kẻ hung ác chưa hẳn sẽ bị trừng trị, người thiện lương chưa chắc đã được báo đáp. Kẻ gian xảo thường chiến phần lợi nhiều, người chính trực lại nghèo khó, vất vả. Cuộc sống “méo mó” là như thế đấy. Cái tốt đôi khi lại bị đẩy vào nghịch cảnh khổ đau, còn cái xấu thì vẫn cứ thong dong. Lẽ công bằng, sức mạnh của chân lí và chính nghĩa, đôi khi không xuất hiện để bảo vệ ta.

Cuộc sống này còn lắm điều “méo mó” nhưng xin đừng oán trách, than van. Không bao giờ hết những điều “méo mó” nếu con người còn có lòng tham. Chính lòng tham của con người là con dao tàn nhẫn cắt đứt sợi dây tình người, khoét sâu những hố thẳm tội lỗi, gây nên hiềm khích, xung đột không ngừng.

Cuộc đời này vốn “méo mó” bởi chúng ta không giống nhau. Không phải ai cũng mong muốn ta có được điều mình mong muốn và vui khi ta có hơn họ. Lòng đố kị, thói ích kỉ, ganh đua của nhiều người khiến họ hành động lệch chuẩn, dẫm đạp lên đạo đức, tình người và chân lí, gây nên sự “méo mó” trong cuộc sống này.

Nếu không có bóng tối và nỗi sợ hãi bóng tối, ta đâu biết được sự tồn tại của ánh sáng và biết quý trọng ánh sáng. Cũng như bóng tối, những điều “méo mó” là mặt trái của cuộc sống, là những điều bất hảo, gây cho ta những thiệt hại, sự tổn thương nhưng cần thiết để ta nhận biết giá trị của tình yêu thương, lòng nhân ái của con người. Chính những điều “méo mó” ấy giúp tăng cường sức mạnh ý chí, nghị lực sống của chúng ta, khơi bừng khát vọng vươn tới lẽ sống công bằng. Và hơn thế, nó hướng chúng ta đến chân, thiện, mĩ.

Đừng oán trách một ai nếu bạn chưa hiểu rõ về họ. Thay vì chỉ biết oán giận, buồn đau, căm tức cuộc đời “méo mó”, thì bạn hãy biết “tự tròn ở trong tâm” mình, tự sửa đổi bản thân cho phù hợp và không ngừng chiến đấu vì lẽ phải.

“Tự tròn ở trong tâm” có nghĩa là hãy thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với mọi người khác. Hãy mở rộng lòng mình ra đón nhận tất cả. Bằng sức mạnh của lòng khoan dung, vị tha, đức hi sinh, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp sức mình làm cho cuộc sống này ấm no hơn, hạnh phúc hơn, bớt đi những khổ đau, bất hạnh.

Cuộc đời có thể sẽ không còn “méo mó” nữa nếu bạn đã “tự tròn ở trong tâm” mình. Một khi bạn tự giải thoát mình ra khỏi vòng danh lợi, sự đố kị, tham lam, tự tìm cho chính mình niềm tin và động lực vươn lên, bạn sẽ thấy rằng những điều “méo mó” là cơ hội để bạn tự sửa mình, để bạn hành động. Mỗi một thất bại là nấc thang dẫn bạn đến thành công. Đừng tự thu mình trong vỏ ốc cô đơn và tự vệ bằng cách lãng tránh, thờ ơ, vô cảm. Đó thực sự là cách bạn tự làm cuộc sống mình trở nên “méo mó” đấy thôi.

Một điều rõ ràng là cho dù có than trời trách đất mà không biết thay đổi bản thân thì ta vẫn chỉ mãi sống như vậy thôi. “Cuộc đời méo mó” bởi vì cuộc đời luôn ẩn chứa những lo toan và vất vả nên chúng ta hãy “tự tròn ở trong tâm”. Hãy phấn đấu vương lên, nổ lực hết mình và đừng sợ hãi.Nếu ta chỉ biết chê trách và than phiền chỉ tội khiến ta thêm thất vọng. Chính vì sợ hãi sau mỗi lần thất bại nó khiến chúng ta khó mà thành công được.

Thất bại là mẹ thành công. Chính lỗi lầm hôm nay giúp nhận ra được nhiều bài học quý giá, là hành trang cần thiết trên đường đời của mỗi chúng ta. Còn đối với những cố chấp không chịu nhận lỗi về mình thì là một chuyện khác. Họ sẽ chẳng bao giờ nhận được thành nếu không biết nhận lỗi kịp thời và rút ra bài học.

Từ lúc là hạt mầm nhỏ bé im lìm trong lòng đất, mầm non triển thành cây cổ thụ to che bóng cho mọi người, đó quả thực là một quá trình lâu dài và đầy gian khổ. Đất đã nuôi sống chúng nhưng để thấy được ánh nắng Mặt Trời, chúng phải tự bén rễ sâu vào trong lòng đất và vươn mình phát triển lên cao. Cũng giống con người muốn đạt được thành công, đạt lấy được những gì mình mong muốn thì phải vượt qua được những khó khăn, trở ngại, phải đánh đổi bằng sức lao động, niềm tin yêu cùng sự nhẫn nại, bền bỉ, kiên cường. Nếu chỉ ngồi đó mà oán trách, sống trọn cuộc đời, người ta chỉ thu về nỗi khổ đau, sự thù hận và tuyệt vọng mà thôi.

“Dao mài mới sắc, người học mới nên”. Chỉ có khó khăn và thử trong cuộc sống mới mài dũa con người ta, dạy cho ta những bài học, ta lấy đó làm kinh nghiệm để ứng dụng lại vào trong cuộc sống.

Mỗi người một hoàn cảnh, không ai khổ hơn ai. Những ai biết “tự tròn ở trong tâm”, biết lao động chân chính nhất định sẽ có được cuộc sống như mong muốn. Họ cũng  sẽ không thấy cuộc đời này “méo mó” nữa mà trái lại, chính những điều “méo mó” kia lại mang đến cho họ một phát hiện mới, tầm nhìn mới.

Vấp ngã hay thất bại là quy luật của cuộc sống. Có người chiến thắng thì nhất định có người phải thất bại. Điều quan trọng đó là, sau khi vấp ngã, sau mỗi thất bại đớn đau, bạn có dũng cảm đứng lên và bước tiếp hay không?

Đứng dậy sau vấp ngã luôn là điều khó khăn. Nhưng nếu biết tự đứng dậy và mạnh mẽ sữa chữa, hoàn thiện bản thân mình, bạn sẽ nhận ra rằng oán trách sẽ không giúp được gì cho bạn mà chính vì biết “tự tròn ở tâm” mới là giả pháp tốt nhất để nhận thức và đối kháng với nghịch cảnh.

“Tự tròn” không có nghĩa là chúng ta buông mình hay phó mặc cho hoàn cảnh theo kiểu “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. “Tự tròn” phải giữ vững lập trường, đứng về phía lẽ phải, hướng đến cái tốt, cái tích cực nhất. Những người tuy không oán trách nhưng buông xuôi trước hoàn cảnh, không nỗ lực vươn lên, sớm muộn gì cũng bị cuộc sống phủ nhận, phải nhận lấy thất bại đắng cay.

  • Kết bài:

Không có hoàn cảnh tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh. Cuộc đời vốn không công bằng nhưng hãy tin tưởng ở bản thân, tin tưởng ở cuộc sống. Ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách mình sống. Đừng thở dài, hãy vươn vai mà sống, bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu. Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở sau lung bạn. Hãy vững lòng tin ta hãy luôn tiến tới. Đừng lo sợ, cũng đừng lùi bước. Hãy biết “tự tròn ở trong tâm”, cuộc sống nhất định sẽ mang đến cho bạn muôn điều tốt đẹp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.