Nghị luận về lối sống trong sạch, liêm khiết

nghi-luan-ve-loi-song-trong-sach-liem-khiet-12004-2

Nghị luận về lối sống trong sạch, liêm khiết

  • Mở bài:

Làm việc đạt đến thành công thì dễ nhưng để sống thành công là một việc làm khó, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực mới đạt thành. Giữ cho mình trong sạch, sống liêm khiết trước sự cám dỗ của vật chất trong cuộc sống có mấy ai làm được. Nhưng nếu không thực hành lối sống trong sạch, liêm khiết thì sớm muộn gì cũng rơi vào vòng xoáy tai họa. Bởi thế, sống trong sạch, liêm khiết, cẩn trọng là điều không thể không làm.

  • Thân bài:

Thế nào là sống trong sạch, liêm khiết?

Sống trong sạch, liêm khiết là sống một cách bình tâm, không hám danh, hám lợi, không bận tâm về những toan tính nhỏ nhen, ích kỉ. Sống trong sạch, liêm khiết không phải là xem thường hay rời xa đời sống vật chất mà là không tham lam những giá trị không phải là của mình. Những gì không thuộc về mình thì kiên quyết không nhận lấy.

Tại sao phải xây dựng lối sống trong sạch, liêm khiết?

Sống trong sạch, liêm khiết, chí công vô tư vốn là một trong những phẩm chất cao quý của dân tộc ta. Từ xưa, các vị hiền nhân luôn chọn sống ẩn dật, bình dị, không tham gian của cải vật chất. Lối sống trong tình trọng nghĩa, giàu lòng nhân ái trở thành mẫu mực cho nhiều người noi theo.

Lương tâm trong sạch, hành động liêm khiết giúp con người sống thanh thản. Không những tư cách đàng hoàng, tự tin, không bị phụ thuộc vào người khác mà còn được mọi người xung quanh kính trọng, vị nể.

Sống trong sạch, liêm khiết giúp ta tránh được thói ích kỉ, tham lam. Lối sống cao quý ấy giúp ta di dưỡng được tâm hồn và tìm kiếm một sự an tịnh trong cuộc sống nay.

Làm thế nào để xây dựng lối sống trong sạch, liêm khiết?

Trước hết, ra sức học tập, rèn luyện mình. Kiên trì học tập, vươn lên bằng sức lực của mình, không gian lận, giả dối. Nâng cao đạo đức lối sống, bồi dưỡng nhân cách, nhân phẩm trong sáng, tốt đẹp.

Sống không tham lam; không tham ô tiền bạc, tài sản chung. Cũng không nhận hối lộ, tham nhũng. Không sử dụng tiền bạc, tài sản chung vào mục đích cá nhân. Đặc biệt không lợi dụng chức, quyền để mưu lợi cho bản thân. Hãy làm giàu bằng tài năng, sức lực của chính mình.

Xây dựng, phổ biến lối sống trong sạch, liêm khiết trong cộng đồng. Không những bản thân biết tu dưỡng mà hãy khuyến khích, nâng đỡ mọi người hình thành và duy trì lối sống ấy. Hãy làm cho nó được lan tỏa và hữu ích trong cộng đồng. Nhưng quan trọng hơn hết, muốn làm được điều ấy thì bản thân mình phải mẫu mực. Nói và làm luôn đi đôi với nhau.Biết tôn trọng và giữ gìn chữ tín trong xã hội. Không tham lam quyền chức, địa vị. Cũng không vì tiền mà tha hóa con người.

Phê phán lối sống thực dụng, chạy theo đồng tiền:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không biết xây dựng lối sống trong sạch, liêm khiết. Họ xem trọng đồng tiền và đề cao đời sống vật chất. Vì lợi ích cá nhân mà họ sẵn sàng làm sai, đạp lên tình nghĩa, thu lợi riêng mình. Những người như thế tuy giàu có nhưng không bền lâu. Sớm muộn gì cũng bị pháp luật trừng trị.

Bài học:

Sống phải trong sạch và liêm khiết. Không những nó giúp ta sống bình tâm mà bản thân được an toàn trước cám dỗ vật chất.

  • Kết bài:

Lương tâm trong sạch, liêm khiết là ánh sáng dẫn dắt tâm hồn đến với hạnh phúc. Không có gì đáng quý hơn một trái tim biết yêu thương người khác và luôn giữ cho mình mạnh mẽ trước những cám dỗ vật chất. Chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất. Hãy làm điều đó ngay khi bạn có thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.