Suy nghĩ về bệnh lề mề của con người hiện nay

suy-nghi-ve-benh-le-me-cua-con-nguoi-hien-nay

Suy nghĩ về bệnh lề mề của con người hiện nay.

  • Mở bài:

Bước vào thời kì hội nhập và phát triển đất nước, tuy nền kinh tế nước ta có những bước phát triển đáng kể nhưng hiệu xuất làm việc của người Việt Nam so với các nước khác còn thua kém rất nhiều. Thậm chí là ta vẫn còn thua kém so với một vài quốc gia trong khu vực có nền kinh tế kém phát triển hơn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém ấy chính là căn bệnh ề mề của rất nhiều người Việt ta.

  • Thân bài:

Bệnh lề mề là gì?

Có thể hiểu bệnh lề mề là cách làm việc chậm chạp, không khẩn trương, để kéo dài công việc không cần thiết, làm cho xong việc chứ không hướng đến hiệu quả công việc và hiệu xuất lao động. Đặc điểm dễ thấy nhất của căn bệnh lề mề đó là hiện tượng đi trễ về sớm, làm việc đối phó, lảng tránh, đùn đẩy công việc,….

Biểu hiện của bệnh lề mề.

Nhiều người không biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian một cách đáng tiếc. Từ học sinh, sinh viên đến cán bộ công nhân viên, thậm chí đến người đã về hưu … thường xuyên không nghiêm túc về giờ giấc. Đi học trễ, đi họp hội thảo không đúng giờ, đi dự tiệc muộn… Đây là một hiện tượng rất đáng lo.

Không những thế, nhiều người chỉ hứa suông mà không làm, trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác.

Nguyên nhân:

Chưa có tác phong nhanh nhẹn, sắp xếp thời gian không khoa học. Rất nhiều người có suy nghĩ rằng đi muộn, đi trễ một chút cũng chẳng sao, có người sẽ đợi mình.

Quý thời gian của mình mà không biết quý thời gian của người khác. Chưa xử phạt nghiêm khắc việc vi phạm nội quy ở trường, công ty.

Hội họp quá nhiều, có những cuộc họp không có nội dung…

Hậu quả:

Đi học trễ khiến cho học sinh bị trách phạt. Vào lớp muộn, học sinh sẽ không hiểu bài, nắm kiến thức cặn kẽ, thấu đáo. Không có mặt đúng giờ chắc chắn sẽ không nắm đủ thông tin quan trọng cuộc họp. Nhiều người muốn nắm rõ thông tin đã hỏi lại người điều khiển cuộc họp làm lãng phí thời gian của người khác. Nhiều khi vì lề mề mà chúng ta đánh mất cơ hội thành công trong cuộc sống.

Lề mề trong công việc tạo cảm giác bực bội khó chịu cho những người đúng giờ. Trễ liên tục nhiều lần, đôi khi ta còn đánh mất lòng tin ở người khác Tạo thành thói quen xấu, khó bỏ.

Biện pháp khắc phục:

Mỗi chúng ta phải tập cho mình có thói quen nhanh nhẹn; có ý thức tôn trọng giờ giấc (nếu biết quý thời gian của mình, ta cũng phải quý thời gian của người khác)

Nên giảm bớt hội họp, chỉ khi nào có những nội dung cần thiết, quan trọng mới tổ chức cuộc họp. Không mời tiệc tùng theo kiểu trừ hao giờ giấc.

Phê bình, cảnh cáo những ai vi phạm nội quy giờ giấc gây ảnh hường đến người khác. Để bỏ thói quen lề mề cần phải có thời gian, phải quyết tâm cao.

  • Kết bài:

Không ai thành công trong công việc mà là người lề mề, chậm chạp, không biết quý trọng thời gian, không tôn trọng công việc. Lãng phí thời gian là sự lãng phí đáng tiếc nhất trong cuộc đời con người. Hãy bỏ thói quen lề mề, hãy năng động, cần biết quý trọng thời gian và sống có trách nhiệm hơn để làm thay đổi cuộc sống của mình ngày một tốt đẹp hơn.


Bài tham khảo:

Viết bài văn nghị luận ngắn suy nghĩ về căn bệnh vô cảm

Trong đời sống hiện nay có một hiện tượng khá phổ biến, mọi người đều thấy, nhưng thường bỏ qua. Đó là bệnh lề mề mà coi thường giờ giấc là một biểu hiện. Cuộc họp ấn định vào lúc 8 giờ sáng mà 9 giờ mới có người đến. Giấy mời hội thảo ghi 14 giờ mà mãi đến 15 giờ mọi người mới có mặt. Hiện tượng này xuất hiện trong nhiều cơ quan, đoàn thể, trở thành một bệnh khó chữa.

Những người lề mề ấy, khi ra sân bay, lên tàu hoả, đi nhà hát chắc không dám đến muộn, bởi đến muộn là có hại ngay đến quyền lợi thiết thân của họ. Nhưng đi họp, hội thảo là việc chung, có đến muộn cũng không thiệt gì. Thế là hết chậm lần này đến chậm lần khác, và bệnh lề mề không sửa được.

Bệnh lề mề suy cho cùng là do một số người thiếu tự trọng và chưa biết tôn trọng người khác tạo ra. Họ chỉ quý thời gian của mình mà không tôn trọng thời gian của người khác. Họ không coi mình là người có trách nhiệm đối với công việc chung của mọi người.

Bệnh lề mề gây lãng phí thời gian của tập thể. Đi họp muộn, nhiều vấn đề không được bàn bạc thấu đáo, hoặc khi cần lại phải kéo dài thời gian. Bệnh lề mề gây hại cho những người biết tôn trọng giờ giấc. Ai đến đúng giờ lại cứ phải đợi người đến muộn. Bệnh lề mề còn tạo ra tập quán không tốt: Muốn người dự đến đúng giờ như mong muốn, giấy mời thường phải ghi giờ khai mạc sớm hơn 30 phút hay 1 giờ!

Cuộc sống văn minh hiện đại đòi hỏi mọi người phải tôn trọng lẫn nhau và hợp tác với nhau. Những cuộc họp không thật cần thiết thì không nên tổ chức. Nhưng những cuộc họp cần thiết thì mọi người cần tự giác tham dự đúng giờ. Làm việc đúng giờ là tác phong của người có văn hoá.

Suy nghĩ về thói hay than vãn của một số người trong cuộc sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.