Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay

suy-nghi-ve-loi-song-khac-khuon-kho-cua-mot-so-ban-tre-ngay-nay

Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay

Mượn lời nhân vật Dế Mèn trong truyện Dế Mèn phiêu lưu kí, nhà văn Tô Hoài đã nói lên tâm tư và khao khát của tuổi trẻ: “Hỡi ôi! Còn chi buồn bằng, tuổi thì trẻ, gân thì cứng, máu thì cuồn cuộn với trái tim và tấm lòng thiết tha mà đành sống theo khuôn khổ bằng phẳng”.

Hiện nay, một số bạn trẻ chọn lối sống khác khuôn khổ bằng cách: “ăn mặc lố lăng, hành xử đầy tính bạo lực, phát ngôn làm tổn thương người khác,…”. Vấn đề trên gợi cho em suy nghĩ gì?


  • Mở bài:

Thay đổi để tiến bộ trở thành một trong những động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Nhưng nếu sự thay đổi ấy không những không hướng đến sự tiến bộ mà còn đi ngược lại với nền văn hóa, đạo đức xã hội và thuần phong mĩ tục của dân tộc thì đó là sự phát triển lệch lạc. Ngày nay, một số bạn trẻ chọn lối sống khác khuôn khổ bằng cách: “ăn mặc lố lăng, hành xử đầy tính bạo lực, phát ngôn làm tổn thương người khác,… nhằm thể hiện mình nổi bậc, khác thường. Hành động ấy gây nhiều bức xúc trong đời sống xã hội.

  • Thân bài:

Sống theo khuôn khổ bằng phẳng là gì?

Sống theo khuôn khổ bằng phẳng là sống theo những lễ nghi, quy tắc, khuôn phép có sẵn. Lối sống ấy tuy có một cuộc đời êm ả nhưng buồn chán, đơn điệu. Trong cách nói của Tô Hoài, hẳn ông muốn nói lên tâm tư và khao khát của tuổi trẻ. Họ đang ở trong lứa tuổi căng tràn sức sống và đầy ắp ước mở. Họ muốn sống sôi nổi, mãnh liệt. Họ muốn sống một cách mới mẻ, sáng tạo và vượt lên trên những gì bình lặng.

Lối sống khác khuôn khổ, bằng phẳng là gì?

Lối sống khác khuôn khổ bằng phẳng là lối sống, cách ứng xử phá vỡ các chuẩn mực xã hội, sai trái, không chuẩn mực xã hội nào chấp nhận.

Có thể thấy, tuổi trẻ mà sống theo khuôn khổ bằng phẳng thì đáng buồn, đáng chán. Nhưng cách sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ thì không thể nào chấp nhận được.

Tại sao sống phải biết làm khác khuôn mẫu theo hướng tích cực, đúng đắn?

Nếu ai cũng sống theo khuôn mẫu bằng phẳng thì trong xã hội sẽ có một loạt người giống nhau một cách mờ nhạt. Thiếu sự đa dạng và đối sánh thì cuộc đời sẽ trở nên buồn tẻ, đơn điệu. Cuộc sống vì thế cũng mất đi ý nghĩa.

Với tuổi trẻ, sự khuôn mẫu sẽ là rào cản lớn bó buộc họ. Bởi đang trong lứa tuổi căng tràn sức sống. Họ giàu nhiệt huyết, say mê và khao khát khám phá. Họ khao khát trải nghiệm, thể hiện và sáng tạo ra những điều mới mẻ.

Sống sáng tạo, mới mẻ là sống như thế nào?

Sống khác khuôn khổ bằng phẳng không có nghĩa là sống phi chuẩn mực, phi đạo đức.  Ví như “Ăn mặc lố lăng, hành xử đầy tính bạo lực, phát ngôn thiếu chuẩn mực làm tổn thương người khác” là hành vi vi phạm đạo đức, trái với đạo lí làm người và xúc phạm thuần phong mĩ tục của dân tộc. Nếu tiếp tục lựa chọn và thể hiện mình sai lầm như vậy, ta sẽ là người làm “khác khuôn khổ” một cách đáng chê cười và tai hại. Sống như vậy chẳng có đóng góp được gì hữu ích cho xã hội.

Sống khác “khuôn khổ bằng phẳng” phải nhằm hướng đến các giá trị tốt đẹp và thật sự hữu ích. Có thể là khát vọng tìm kiếm một lối đi riêng mình. Cũng có thể là sáng tạo ra những điều mới mẻ trong học tập và lao động. Hoặc là thể hiện tài năng, lòng nhiệt thành và bản lĩnh của con người nhiệm vụ đối với nhân dân, đối với đất nước.

Sống khác “khuôn khổ bằng phẳng” là nhằm để gặt hái thành công và tìm kiếm hạnh phúc lớn hơn. Đồng thời, đóng góp nhiều hơn cho xã hội những điều tốt đẹp. Sống khác khuôn khổ không chỉ dừng lại ở việc thõa mãn nhu cầu bản thân hay gây sự chú ý vô nghĩa nào đó.

Phê phán.

Thật buồn thay cho những người trẻ tuổi mà lựa chọn lối sống đơn điệu. Thật là nhàm chán nếu ta không bao giờ chịu thay đổi hoặc nghĩ đến sự đổi mới. Nhưng nếu đổi mới theo chiều hướng lệch lạc sẽ là lối sống vội vã và sai lầm. Lối sống ấy có thể gây ra điều phản cảm, khiến xã hội bức xúc, chê cười. Nhiều bạn trẻ lại dễ dàng chấp nhận sống theo cách cha mẹ đã vạch sẵn mà không muốn tự thân lập nghiệp. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động.

Sống biết kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp. Biết kết hợp các giá trị truyền thông ấy với các giá trị mới của thời đại để tạo ra một lối sống hiện đại, đúng đắn và tiến bộ. Sống biết đề ra cho bản thân cách sống khác khuôn khổ bằng phẳng một cách hiệu quả, phù hợp và ấn tượng.

  • Kết bài:

Lựa chọn cách sống đúng đắn, tiến bộ là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của mỗi cá nhân. Tuổi trẻ hãy luôn cầu tiến, hãy biết sống khác khuôn khổ theo chiều hướng tích cực nhất. Tuổi trẻ phải sống đầy khát vọng, sống mạnh mẽ. Đồng thời tuổi trẻ phải ra sức học tập, rèn luyện mình trở thành người hữu ích, cùng đống góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Xem thêm: 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.