Suy nghĩ về Tác hại của trò chơi điện tử (game online)

suy-nghi-ve-tac-hai-cua-tro-choi-dien-tu-11753-2

Suy nghĩ về Tác hại của trò chơi điện tử (game online)

  • Mở bài:

Ngày nay, trò chơi điện tử (game online) đã trở thành một món ăn tiêu khiển hấp dẫn đối với mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Không ít bạn trẻ vì nghiện game mà khiến cho việc học hành dang dở, tự hủy hoại tương lai, tiền đồ của chính mình, gây ra những tệ nạn tiêu cực trong xã hội.

  • Thân bài:

Trò chơi điện tử (game online) là gì?

Trò chơi điện tử là trò chơi sử dụng thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi. Hình thức phổ biến nhất hiện giờ của trò chơi điện tử là trò chơi video. Hiểu một cách đơn giản, trò chơi điện tử là những trò chơi được chơi trên thiết bị điện tử (thường được gọi là game online).

Tác hại của các trò chơi điện tử:

Trò chơi điện tử là một loại hình giải trí phổ biến trong đời sống con người. Nó thường tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với người chơi. Ban đầu người ta tìm đến những trò điện tử để vui chơi, giải trí sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Thế nhưng nếu không biết kiểm soát, lạm dụng, chơi game quá mức, sa đà nghiện ngập thì đến một lúc nào đó con người sẽ không còn làm chủ được bản thân, bị game ảnh hưởng, chi phối, tác động đến hành vi, tính cách của chính mình, con người sẽ chuốc lấy những hậu quả khôn lường.

Tác hại đầu tiên là đối với sức khỏe của người chơi. Ngồi lâu trước màn hình vi tính và liên tục bị lôi cuốn theo các trò chơi khiến con người không thấy mệt mỏi trong khi chơi. Thế nhưng, lâu dài, sức khỏe của người chơi bị tổn hại ghê gớm. Tinh thần suy nhược mệt mỏi, mắt nhìn kém, đầu óc mất khả năng tập trung. Người chơi game nhiều thường có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, đau nhức cơ khớp.

Nghiện game khiến người chơi mất thời gian vào các cuộc chơi vô bổ. Không những thế còn làm hao tổn nhiều, công sức và tiền bạc. Hiệu quả học hành cũng sa sút nghiêm trọng

Nghiện games còn dẫn đến hành vi trộm cắp tiền bạc của người khác để chơi game. Ban đầu chỉ là lấy trộm tiền bạc trong gia đình nhưng về sau sẽ biến thành thói quen, dễ sinh lòng tham trộm cắp của cải của người khác. Một ngày nào đó khó có tránh được con đường tù tội, phạm pháp, gây sự xấu hổ nhục nhã cho gia đình. Nghiện game là một trong những con đường dẫn đến tệ nạn xã hội.

Những game hiện nay không chỉ đơn thuần mang tính chất giải trí mà đôi lúc nó chứa đựng những hình ảnh đồi trụy, bạo lực, tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ, hành vi của người chơi. Nếu không tỉnh táo, thường xuyên tiếp xúc với những loại game này sẽ gieo rắc vào đầu óc ta những suy nghĩ đen tối, không lành mạnh làm cho ta đôi lúc không kiểm soát được bản thân, tính khí hung hăng.

Nghiện game khiến con người không còn quan tâm hay hứng thú với thế giới xung quanh. Họ dần thu mình lại trong một thế giới riêng, đầu óc đầy hoang tưởng. Một nghiên cứu cho thấy người nghiện game thường mắc chứng trầm cảm, rối loạn tinh thần.

Làm thế nào để không bị nghiện các trò chơi điện tử?

Các trò chơi điện tử ngày càng xuất hiện nhiều hơn theo xu hướng phát triển của các sản phẩm công nghệ. Các cơ quan chức năng có thể quản lí nội dung, chương trình trò chơi nhưng không thẻ nào ngăn cản sự xâm nhập của game vào đời sống con người. Bởi thế, mỗi người cần phải có biện pháp bảo vệ mình trước tác động của game online.

Trước hết, phải chăm chỉ học tập, lấy học tập tri thức là nguồn cảm hứng lớn nhất của bản thân mà không ngừng cố gắng. Say mê học tập giúp con người xa rời, không còn quan tâm đến những trò chơi tầm thường, vô nghĩa ấy.

Tích cực rèn luyện nhân cách, nhân phẩm, bồi dưỡng đạo đức tốt đẹp. Nhận thức rõ ràng những nguy hại của các trò chơi điện tử đối với sức khỏe, sự nghiệp và tương lai con người. Sống có bản lĩnh, có ước mơ, hoài bão, khát vọng lớn lao sẽ giúp chúng ta vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống.

Xây dựng lối sống trong sáng, lành mạnh và tiến bộ, hướng đến những giá trị tốt đẹp và cao cả. Bên canh đó cần tích cực tuyên truyền, giải thích, giáo dục tác hại của những trò chơi game.

Đối với gia đình: cha mẹ cần quan tâm giáo dục con cái, chăm lo việc học hành của con.

Đối với nhà trường:  cần tạo thêm những sân chơi lành lạnh cho các em học sinh để vừa sinh hoạt vui chơi hoạt vui chơi vừa học hỏi, tiếp thu kiến thức, rèn luyện kĩ năng sống.

Nhà nước cần nghiêm cấm, xử lí nghiêm minh những doanh nghiệp vì lợi nhuận kinh doanh mà bất chấp đạo đức nghề nghiệp, làm ra những games không lành mạnh, đồi trụy, đầu độc tâm hồn, nhân cách thế hệ trẻ.

  • Kết bài:

Trò chơi điện tử (game online) là một trong những tệ nạn cần phải xử lí trong cuộc sống xã hội ngày nay. Sức xâm nhập và tác hại của nó đối với con người, đặc biệt là thế hệ trẻ là rất lớn. Bởi thế, bản thân mỗi người cần phải nỗ lực vượt qua sức hấp dẫn của nó, ra sức học tập, lao động để làm cuộc sống tươi đẹp hơn, bản thân được thành công và sống cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.