Suy nghĩ về tính thiện và ác của con người

suy-nghi-ve-tinh-thien-va-ac-cua-con-nguoi-12453-2

Suy nghĩ về tính thiện và ác của con người.

  • Mở bài:

Khổng Tử có câu: “Nhân chi sơ tánh bản thiện” (Con người sinh ra, từ nhỏ ai cũng lương thiện). Còn lão Tử lại cho rằng: “Nhân chi sơ tính bản ác” (Con người sinh ra từ nhỏ tính đã vón ác). Giữa tính thiện và tính ác trong mỗi con người có mối ràng buộc sâu sắc. Xác định một con người là lương thiện hay gian ác cần phải có một cái nhìn thấu đáo, tỉnh táo và sáng suốt. Điều đó rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

  • Thân bài:

“Lương thiện” là không làm điều gì trái pháp luật và đạo đức thông thường. Người lương thiện là những người. Người lương thiện có một tấm lòng thật thà, bao dung, giàu lòng nhân ái, luôn biết sống vì mọi người. Sống lương thiện là kỹ năng sống quan trọng bậc nhất, là ngọn nguồn cho mọi việc tốt trên đời.

“Gian ác” hay tàn ác, độc ác là những việc làm  trái với đạo đức, nhân tính con người. Những việc làm ấy có thể gây hậu quả cho những người xung quanh, thậm chí cho chính bản thân họ. Những kẻ ác, sau khi làm việc xấu sẽ thường có tâm lí dằn vặt, ám ảnh kéo dài. Kẻ gian ác thường luôn tìm cách hãm hại người khác, tước đoạt lợi ích, gây tổn hại đến tiền của, danh dự và tính mạng của người khác.

Trong cuộc sống, những người được cho là hiền lành, lương thiện là những người có bản tính hiền hành, luôn làm những việc tốt, việc hữu ích, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp, giàu tình yêu thương. Ngược lại, kẻ ác thường là kẻ có bản tính hung dữ, hoặc kẻ mưu mô thâm độc được che giấu bằng một bộ mặt nhân từ. Kẻ ác thường gây ra việc ác, khiến xã hội bất an, rối loạn.

Có rất nhiều lí do để một tâm hồn trong sạch trở thành một tâm trí quỷ dữ, xấu xa và độc ác. Theo những nghiên cứu tâm lí cho thấy, một người trở nên xấu xa một phần do bản tính vốn ác hoặc là do cuộc sống đã tác động đến suy nghĩ, tâm lí của họ. Những người như vậy họ thường phải chịu những ép bức, tổn thương tâm lí trong quá khứ. Cộng với việc họ không nhận được sự quan tâm thông cảm từ những người xung quanh khiến cho những suy nghĩ xấu xa dần mạnh lên và ngự trị trong tâm trí họ. Thế nên, chúng ta đừng trách họ xấu xa mà hãy xem lại rằng ta đã thực sự cảm thông với họ hay chưa, đã thực sự nhân đạo hay chưa.

Theo các số liệu hình sự thế giới cho thấy, những tên tội phạm hàng đầu thường có tuổi thơ không bình thường. Những người này thường bị đánh đập, hành hạ, lạm dụng hoặc thiếu thốn tình cảm. Hơn nữa, họ thường là những đứa trẻ bị cô lập và bị bắt nạt trong trường học. Cuộc sống khắc nghiệt đã tác động rất xấu lên tâm lí họ và biến họ trở thành những con quỷ dữ. Mặc khác, khi xã hội ngày càng phát triển thì con người ngày càng trở nên vô cảm. Căn bệnh vô cảm đang dần xâm nhập và thống trị cuộc sống của chúng ta. Điều đáng sợ hơn đó là ngày càng có nhiều người xem đó là một hiện trạng bình thường và dễ dàng chấp nhận nó. Đó là mầm mống của những hiểm hoạ, nơi nuôi dưỡng những mầm ác trong cuộc sống này.

Thiện và ác là hai thái cực luôn tồn tại trong mỗi con người, chúng không triệt tiêu lẫn nhau mà ngược lại, chúng giúp cho cuộc sống của ta cân bằng. Nhưng, cái ác luôn mạnh mẽ hơn cái thiện. Cái ác luôn lấn át cái thiện. Vì vậy, con người chúng ta phải luôn học tập, tu dưỡng và rèn luyện để có thể thuần hoá cái ác, giúp cái thiện vươn lên chiếm ưu thế. Chỉ khi cái thiện thắng thế thì cuộc sống mới tốt đẹp. Một khi cái thiện bị xem thường sẽ khiến con người mất lòng tin vào cuộc sống thì cái ác lại càng trỗi dậy mạnh mẽ. Con người chúng ta thực sự yếu đuối vì những con mãnh thú trong mỗi người vẫn luôn có thể vùng dậy bất cứ lúc nào. Thế nên những người độc ác nhất là những người yếu đuối, cô đơn nhất.

Nói như vậy không có nghĩa là kẻ ác, kẻ xấu sẽ được tha thứ nhưng chí ít họ cần được thông cảm và luôn có một lối thoát, một cơ hội để làm lại cuộc đời. Một phạm nhân sau khi ra khỏi ngục tù hay trại cải tạo thì trong sơ yếu lí lịch của họ luôn có phần “tiền án hình sự” và tất nhiên không một người nào muốn tuyển một người có quá khứ tù tội vào làm. Vậy họ sẽ làm lại cuộc đời bằng cách nào? Chúng ta có thực sự cho họ cơ hội hay chưa? Đã vậy, miệng lưỡi thế gian còn độc địa thì làm sao họ có thể hoà nhập được vào cuộc sống? Có thể trái tim chúng ta không đủ to lớn để bao dung cho tất cả nhưng xin đừng nói những lời như cắt vào quá khứ đen tối của người khác. Không tha thứ nhưng hãy thông cảm, nếu không thể thông cảm thì hãy im lặng khi cái ác, kẻ ác đã bị khuất phục và trừng trị.

Hiện nay, cũng đã có rất nhiều người dù quá khứ không mấy tốt đẹp, nhưng nhận được sự thông cảm ủng hộ từ gia đình và mọi người, họ đã có thể hoà nhập lại, thậm chí còn rất thành công. Bill Gates từng bị bắt vì lái xe quá tốc độ và sử dụng cần sa nhưng giờ đây ông là một tỉ phú có cuộc sống mà ai cũng mong ước. Nữ ca sĩ hàng đầu thế giới, Demi Lovato cũng từng phải vào trại cai nghiện nhưng giờ đây cô là một nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Chúng ta có thể giúp cho ai đó tốt hơn hoặc xấu đi, tất cả đều do thái độ của chúng ta.

Chúng ta hãy thực sự cảm thông cho những con người sống trong vũng lầy của xã hội vì có lẽ, chính cuộc sống đã biến họ trở nên như vậy. Còn nếu không thể thông cảm cho họ, ta hãy im lặng, đừng lên án, chửi bới, chế trách vì việc đó chỉ càng làm cho tâm lí của họ xấu đi. Hãy chọn cho mình cách nghĩ khách quan và lạc quan nhất vì điều đó có thể góp phần giúp cho những con người tội lỗi bước ra ánh sáng và chính chúng ta cũng trở nên thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, tha thứ, cảm thông nhưng không thiếu sự đề phòng. Đừng để cho kẻ ác lợi dụng lòng tốt của chúng ta để tiếp tục gây thêm điều ác.

Là học sinh, chúng ta hãy luôn cố gắng học tập để sau này trở thành một công dân tốt, luôn cố gắng để có thể hiểu và thông cảm cho những hoàn cảnh xung quanh mình vì đó có thể sẽ là hành trang quý báu của chúng ta hoà nhập với cuộc sống rộng lớn.

  • Kết bài:

Con người sinh ra không ai là gian ác. Thiện và ác phải đâu trời tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên. Bởi thế, chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, chớ thấy việc ác nhỏ mà làm như Bác Hồ dã căn dặn. Mỗi ngày đều rèn luyện thiện tính, làm những việc tốt đẹp thì ai ai cũng trở nên lương thiện, cuộc sống sẽ hiền hòa, phồn vinh và hạnh phúc.

Suy nghĩ về “sự im lặng” của những người tốt trước cái xấu, cái ác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.