Nghị luận: “Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống cuộc sống không giới hạn”

tim-ra-muc-dich-song-cua-ban-la-buoc-quan-trong-dau-tien-de-song-cuoc-song-khong-gioi-han

“Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn” (Nick Vujicic)

Từ câu nói trên, anh (chị) hãy bàn luận về tầm quan trọng của việc xác định mục đích sống.


  • Mở bài:

Có ai đó từng nói rằng: “Con người sinh ra không phải để tan biến. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”. Đã là con người, không ai không trăn trở về một lẽ sống đẹp, sống có ý nghĩa. Để làm được điều đó, việc quan trọng là phải tìm ra cho mình một mục đích sống. Chính vì vậy, Nick Vujicic từng nói: “Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”.

  • Thân bài:

“Mục đích sống” là những lý tưởng, những dự định tốt đẹp, những đam mê mà ta theo đuổi trong cuộc đời. “Cuộc sống không giới hạn” là một cuộc sống ở đó con người được tự do, vượt qua mọi trở ngại, để theo đuổi đến cùng mục đích mà mình đặt ra. Qua câu nói của mình, Nick muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mục đích sống trong việc giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách, để từ đó trưởng thành.

Lời  nhận định của Nick Vujicic là hoàn toàn đúng đắn. Việc tìm ra mục đích sống ở mỗi con người là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không có giới hạn. Bạn từ đâu tới không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu. Khi ta có mục đích sống, ta sẽ không lầm đường, lạc lối, sẽ có hướng đi đúng đắn và dồn toàn tâm, toàn lực để đi đến cùng mục tiêu đã đặt ra. Như chủ tịch Hồ Chí Minh, cả cuộc đời người chỉ có một mục tiêu đó là mang đến hòa bình, tự do cho dân tộc. Những khó khăn, thử thách không thể ngăn cản Người thực hiện ước nguyện của mình, mang đến hòa bình, độc lập ngày hôm nay.

Mặt khác, có mục tiêu sống ta sẽ có động lực để đứng dậy từ những thất bại, có sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách. Edison, để sáng chế ra bóng đèn dây tóc, đã phải trải qua hàng trăm thử nghiệm thất bại. Nhưng nhà khoa học của chúng ta vẫn không nản lòng, bởi vì mục đích sống của ông là sáng tạo, cống hiến cho nhân loại những phát minh có ý nghĩa. Cuộc sống chỉ có giá trị khi nó thứ gì đó đáng giá làm mục tiêu. Những mục tiêu tầm thường sẽ dẫn còn người đến một cuộc đời nhỏ bé.

Để xây dựng được mục đích sống chân thực và đúng đắn cho bản thân, chúng ta cần phải không ngừng nỗ lực học tập. Tri thức là ngọn đuốc dẫn đường trong đêm tối. Bạn cần phỉ có nhiều tri thức, cần có năng lực biến tri thức thành sức mạnh, cánh cổng tương lai sẽ mở ra rạng rỡ.

Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu. Hãy nghiêm khắc với bản thân, kiên trì trong mọi công việc, tự giác hành động và không ngừng khát vọng, ước mở. Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn tới thành công. 

Muốn có mục đích sống rõ ràng, bạn phải có một lý tưởng sống cao đẹp. Hãy sống vì mọi người, sống vì tổ quốc. Chỉ khi bạn biết sống vì người khác, bạn mới thấy sự tồn tại của mình là có ý nghĩa và những gì mình đã làm và sẽ làm là hữu ích đối với bản thân và xã hội. Hãy cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng và biết dành phần thuận lợi cho người khác hơn là ích kỷ giữ lấy.

Không ngừng khát vọng, không ngừng vươn xa là cách để chúng ta xác định được mục đích sống lớn lao cho chính mình. Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn. Hãy dũng cảm đứng dậy khi vấp ngã, làm lại khi thất bại, không bao giờ bỏ cuộc. Mục đích sống đích thực của tuổi trẻ chính là luôn luôn nỗ lực vươn lên chiến thắng bản thân, chiến thắng hoàn cảnh, đạt đến thành công.

Người sống mà không có mục tiêu nào để hướng tới cũng giống như con tàu không có bánh lái, là bước đi trong bóng tối mịt mù, là trượt dài trên dòng đời cho đế ngày kết thúc. Sống như thế thật là nhàm chán biết bao.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không lý tưởng, sống không mục đích. Hoặc họ hoài phí tuổi trẻ trong cuộc sống tẻ nhạt, vô cảm, hoặc họ lầm đường, lạc lối, gây hại cho bản thân và cho xã hội. Bạn không thể mong đạt được những mục tiêu mới hay vượt qua hoàn cảnh hiện tại nếu bạn không thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Là học sinh, chúng ta cần định hướng mục đích sống tích cực cho mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc lắng nghe bản thân để chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp với đam mê, sở trưởng của bản thân. Tham gia các hoạt động xã hội, gần gũi với mọi người xung quanh, cũng là một cách để ta tìm thấy mục đích sống.

  • Kết bài:

Không bao giờ là quá trễ để lập thêm một mục tiêu mới hay mơ thêm một giấc mơ mới. Mục đích sống chính là ngọn đèn chỉ đường để ta dần hoàn thiện mình, vươn đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Chỉ khi tìm được mục đích sống của bạn và hết lòng sống vì mục đích ấy, bạn mới có thể trở thành người có ích, đến cuộc đời này để lưu lại dấu chân trên đất và trong trái tim mọi người.

Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Suy nghĩ về ý chí vượt qua nghịch cảnh qua bài thơ "Tự khuyên mình" (Hồ Chí Minh) - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.