Viết bài văn nghị luận về ý thức sống và làm việc có kế hoạch

lam-viec-co-ke-hoach

Viết bài văn nghị luận về ý thức sống và làm việc có kế hoạch

  • Mở bài:

Để học tập đạt kết quả cao và làm việc thành công con người phải có ý chí. Sức mạnh của ý chí được tạo nên nhờ sống và làm việc có kế hoạch. Bởi vậy, việc rèn luyện ý thức sống và làm việc có kế hoạch cho học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi học sinh.

  • Thân bài:

Sống và làm việc có kế hoạch là gì?

Sống làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lý để mọi người biết thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, chất lượng.

Tại sao phải có ý thức sống và làm việc có kế hoạch?

Ý thức sống và làm việc có kế hoạch giúp chúng ta luôn chủ động, tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả  trong công việc. Thời gian trong ngày luôn có giới hạn. Sức lực con người cũng thế. Nếu sống và làm việc không có kế hoạch không những phung phí thời gian, sức lực mà còn khó đạt đến mục đích trong công việc.

Sống và làm việc có kế hoạch không những rèn luyện cho ta ý chí nghị lực, tính kỉ luật, kiên trì mà còn giúp ta đạt thành công trong cuộc sống. Không có việc gì dễ làm mà mang lại lợi ích lớn. Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn, thách thức để con người vượt qua. Nếu làm việc không có kế hoạch, ta sẽ không biết mình cần làm gì. Thậm chí làm việc mù quáng, gây tổn hại tài sản của mình và của người khác.

Trong học tập, rất cần có những kế hoạch rõ ràng cụ thể. Nếu học tập mà không có kế hoạch thì học nhiều mà thành tựu không có gì. Càng học càng thấy khó. tri thức có nhiều mà không thể vận dụng được. Sự rối loạn về nhận thức tri thức là mầm mống đầu tiên dẫn đến thất bại.

Sống và làm việc theo kế hoạch đã vạch sẵn giúp cho cuộc sống được gọn gàng, có tổ chức chặt chẽ. Thời gian và sức lực được sử dụng hữu ích, hiệu quả và tiết kiệm. Công việc cũng được tiến hành trôi chảy, có định hướng và mau chóng đạt kết quả.

Sống và làm việc không có kế hoạch sẽ dễ dẫn đến hiệu quả chất lượng không cao. Học tập mà khôn có kế hoạch kết quả học tập kém. Trong công việc, làm việc không có kế hoạch tiến trình sẽ chậm chạp, tổ chức rối loạn, không thể hoàn thành công việc. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, sống và làm việc có kế hoạch là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Rèn luyện ý thức sống và làm việc có kế hoạch như thế nào?

Trước hết là phải có thái độ sống tích cực, nghiêm túc trong công việc. Trong lối sống phải biết tuan thủ và thực hiện các chuẩn mực, quy định của xã hội. Xây dựng cuộc sống hiền hòa, giản dị, gần gũi với mọi người.

Kế hoạch sống và làm việc phải đảm bảo cân đối các nhiệm vụ: rèn luyện, học tập, lao động , nghỉ ngơi  giúp gia đình. Cần làm việc có kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch khi càn thiết. tránh cố chấp, bảo thủ với những nguyên tác không phù hợp hoặc không hiệu quả.

Phải có quyết tâm vượt khó, quyết tâm, kiên trì, sáng tạo thực hiện kế hoạch đã đề ra. Thành công chỉ đến với những ai làm việc khoa học và không ngừng kiên trì với công việc. Không nên chán nản, mệt mỏi hay thiếu niềm tin tưởng vào những gì bản thân và tập thể đã đề ra và cần đạt.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người sống và làm việc không có kế hoạch. Họ thường là người tùy tiện, cẩu thả trong cuộc sống. Thích thì làm, không thích họ bở ngang công việc. Họ cũng không có kế hoạch cụ thể cho từng công việc. Họ thường tiến hành một cách ngẫu nhiên, mù quáng. Bởi thế, họ thường thất bại trong công việc. tính tùy tiện của họ khiến mọi người không tin tưởng và hợp tác.

Bài học nhận thức:

Muốn đạt hiệu quả trong công công việc và sống cuộc sống ý nghĩa nhất định phỉ rèn luyện ý thức sống và làm việc có kế hoạch. Không những nó mang lại kết quả tốt đẹp mà còn khiến chúng ta yên tâm, bình tĩnh và tự tin sống và làm việc thành công.

  • Kết bài:

Mọi thành công trong cuộc sống đều được kết tinh từ sức lao động kiên trì và đúng đắn. Công việc sẽ khó hoàn thành nếu bản thân không chịu cố gắng và tuân thu kỉ luật. Bởi thế, hãy sống và làm việc có kế hoạch để không bị thất bại trong cuộc sống này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.