Viết bài văn suy nghĩ về lứa tuổi mười lăm của mình

viet-bai-van-suy-nghi-ve-lua-tuoi-muoi-lam-cua-minh-68

Viết bài văn suy nghĩ về lứa tuổi mười lăm của mình

  • Mở bài:

Tuổi mười lăm, mỗi con người chúng ta sẽ đều lần lượt bước vào cái “xứ sở kì lạ” ấy như nhà tâm lí Elena Gioioso đã nhận xét với những bước ngoặt lớn trong tâm hồn. Tuổi thiếu niên, nó không còn quá ngây thơ như trẻ con cũng chưa đủ chững chạc như người lớn mà nó ở một sự lưng chừng kì lạ. Chính sự lưng chừng kì lạ ấy là một điểm hấp dẫn thú vị của lứa tuổi này.

  • Thân bài:

Nhà tâm lí Elena Gioioso đã ví tuổi thiếu niên như “một xứ sở kì lạ”. Bà cho rằng: “Ở xứ sở này khí hậu rất thất thường kì quặc, khi thì nóng nực như vùng nhiệt đới, khi thì trở nên lạnh như băng”. “Xứ sở” này có mùa xuân hoa nở ngát hương, có mùa thu lá vàng rụng tơi tả. Nhưng các mùa đông không phải bao giờ cũng diễn ra tuần tự nối tiếp nhau, đối khi mùa đông lại đột nhập vào giữa mùa hạ, còn mùa thu nhảy vào giữa mùa xuân. Dân cư ở vùng này khi thì rất vui vẻ, ồn ào, khi thì bỗng nhiên trầm ngâm lặng lẽ, khi thì họ có hành động anh hùng quả cảm, khi thì sợ sệt và yểu đuối; khi thì quá tự tin, kiêu ngạo, khi thì khiêm tốn và không thật tin vào mình. Trong xứ sở kì lạ ẩy, không có trẻ con và cũng không người lớn”.

“Xứ sở” ấy kỉ lạ bởi “dân cư” rất đa dạng. Khi “nóng nực như vùng nhiệt đới” là khi nhiệt huyết căng tràn, con tim nóng hổi tinh thương. “Lạnh như bảng” là khi trái tim tuổi thiếu niên chai cứng, trơ lì, vô cảm. “Mùa hoa nở ngát hương’’ là khi dân cư ở đấy yêu đời, phấn chấn, lạc quan, ra sức cống hiến cho xã hội. “Mùa thu lả vàng rụng tơi tả ”là lúc họ lâm vào bé tắc, tuyệt vọng, mất hết nhựa sống. Và không ai giống ai, người thì vẻ, ồn ào”, người lại “trầm ngâm, lặng lẽ”, có người có “hành động anh hùng, quả cảm nhưng vài kẻ lại “sợ sệt và yếu đuối”; người thì “tự tin, kiêu ngạo còn có kẻ lại “khiêm tốn và không thật tin vào mình. Bằng cách ví von sinh động, cách nói giàu hình ảnh, nhà tâm lí học Elena Gioioso đã cho thấy toàn bộ sự đa dạng của tuổi thiếu niên, rất thất thường và kì quặc. Đây là một nhận định rất lí thú, mà cũng rất bổ ích đối với tuổi thiếu niên, từ đó soi lại mình để sống tốt hơn, trưởng thành hơn.

Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, là sự hòa họp của nhiều cá nhân, là sự pha trộn của nhiều bản sắc. Cuộc đời cũng không phải là một mặt nước phẳng lặng, nó luôn xao động, gợn sóng với muôn nghìn sự việc diễn ra hàng ngày đòi hỏi con người phải thích nghi, đặc biệt là tuổi thiếu niên, mới chập chững bước vào đời, luôn phải đối mặt với mọi thử thách khó khăn. Dù vậy, thật may là vẫn có nhiều “bông hoa nở ngát hương”, những trái tim luôn rực cháy ngọn lửa yêu thương. Đó là cô bé nhường chỗ ngồi cho bà cụ trên xe buýt, là học sinh vì cứu người khỏi chết đuối mà thiệt mạng, là anh Tăng Ngọc Dũng và Lữ Ngọc An bỏ cả thi tốt nghiệp để giúp người qua đường, anh Nguyễn Công Hùng “hiệp sĩ máy tính”… Họ chính là những cây nến nhỏ đang cháy hết mình cũng như những cây nến khác góp phần thắp sáng niềm tin cho cuộc đời.

Nhưng bên cạnh đó vẫn là những dân cư “sợ sệt và yếu đuối”; họ lúc nào cũng tự ti; thu nhỏ bản thân vào vỏ ốc của minh và không bao giờ dũng cảm để đối mặt với bể khổ cuộc đời, chưa “thấy sổng cả đã ngã tay chèo. Đáng phê phán hơn là những kẻ tự kiêu, mới làm được một chút mà đã chò minh là nhất. Hãy nhớ “một cánh én nhỏ chẳng thể làm nên mùa xuân ”, có chăng họ chỉ là “một đóm lửa tàn” mà thôi! Nếu có những người đang góp hết sức mình làm cuộc đòi thêm tươi đẹp thì lại có những bạn trẻ sống hoài, sống phí, không có lí tưởng và mục đích cao đẹp. Họ sẽ như bông hoa cứ “gửi nguyên hình một nụ búp ”chẳng chịu bung nở, lại có thể làm cản trở sự phát triển của đất nước.

  • Kết bài:

Những nốt nhạc của Beethoven còn đọng trên cỏ cây; lời thơ của Nguyễn Du chảy vào dòng thời gian miên viễn, những gì cho đi là những gì còn lại mãi mãi. Tuổi mười lăm cũng vậy, nó là một cuộc sống lộn xộn nhưng đầy ý nghĩa, niềm hân hoan. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một “xứ sở kì  lạ” tươi đẹp, rạng ngời cho cuộc sống mai sau!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.