Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, bàn về ý nghĩa câu nói: So sánh mình với người khác là ta đang gây áp lực cho chính mình

viet-doan-van-nghi-luan-200-chu-ban-ve-y-nghia-cau-noi-so-sanh-minh-voi-nguoi-khac-la-ta-dang-gay-ap-luc-cho-chinh-minh

Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, bàn về ý nghĩa câu nói: “So sánh mình với người khác là ta đang gây áp lực cho chính mình”.

Bản chất của cuộc sống là sự so sánh, đối chiếu lẫn nhau. Nhưng đừng so sánh bạn với bất kì ai trong thế giới này bởi bạn là duy nhất, không ai giống bạn và bạn không thể giống một ai khác. Sự so sánh bản thân mình với người khác sẽ là động lực để chúng ta nổ lực phấn đấu nếu chúng ta có một sự so sánh tích cực. Nếu so sánh mình với người khác nghĩa để so sánh hơn kém nghĩa là ta đang gây áp lực cho chính mình. Điều ấy quả thực là không cần thiết. Mỗi người là một cá thể độc lập, duy nhất so sánh mình với bất kì ai đều là khập khiễng. Mỗi người sở hữu ở mình những điều khác biệt mà không phải ai cũng có. So sánh mình với người khác một cách tiêu cực, dù là so sánh hơn hay kém, bản chất chính là sự đố kị. Chỉ có những người hay mặc cảm, tự ti về bản thân mới đem mình so sánh với những người xung quanh. Việc làm ấy chỉ đem lại sự bi quan, chán nản, thậm chí tuyệt vọng bế tắc nếu không có giải pháp cởi mở tâm lí. Đừng sống bằng cuộc đời của người khác, đừng tham vọng những giá trị không phải là của mình, biết chấp nhận bản thân và vươn lên sẽ giúp chúng ta có được hạnh phúc. Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, bạn phải chấp nhận điều đó và tìm kiếm cho mình một cuộc sống riêng, khác biệt và tốt đẹp theo mong muốn của mình. Hãy tự tin vào bản thân mình. Đừng sống bằng lòng đố kị hay làm theo ý nguyện của người khác, nó chỉ dẫn bạn đến những bi kịch chứ chẳng bao giờ có được hạnh phúc chân thực.

Xem thêm:

Nghị luận: Tâm lí đố kị chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.