Nghị luận: Hãy học cách vừa lòng với chính mình

nghi-luan-hay-hoc-cach-vua-long-voi-chinh-minh

Nghị luận: Hãy học cách vừa lòng với chính mình

  • Mở bài:

Bạn là ai ở ngày mai bắt đầu từ những gì bạn làm hôm nay. Bạn có quyền vừa lòng với bản thân mình nhưng chính điều đó có thể khiến bạn rơi vào sự tự mãn tai hại. Hãy học cách vừa lòng với chính mình và đồng thời học cách nỗ lực không ngừng. Hãy tự hào về bản thân bạn, điều đó rất cần thiết. Hãy tự hào rằng trái tim và ý định của bạn là tốt. Và hãy tự hào về sự thật rằng bạn đang cố gắng. Cả hai sẽ tạo ra khả năng giúp bạn thành công.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Vừa lòng với chính mình” là một thái độ, quan điểm sống biết đủ, biết điều chỉnh những ham muốn và yêu cầu về cuộc sống. Đây là một thái độ sống, quan niệm sống giữa một thế giới nhiều cạm bẫy, nhiều hiểm họa, không nhiều may mắn, nhà thơ lựa chọn cách sống vừa lòng với mình, trân trọng những gì mình có để sống an nhiên giữa cuộc đời.

2. Bàn luận:

– Mặt tích cực:

+ Đó là biểu hiện của sự lựa chọn hạnh phúc: yêu những gì mình có.

+ Cuộc sống trở nên dễ chịu và đơn giản khi mỗi người biết yêu chính mình.

+ Tránh được thái độ so sánh, đố kị.

+ Nhìn nhận thất bại một cách lạc quan.

⇒ Đây là thái độ sống bình thản, an nhiên là biểu hiện của bản lĩnh con người vững vàng trước sóng gió cuộc đời. Có được thái độ sống đó, con người sẽ bình tĩnh để không a dua theo thời thế, để không bị cám dỗ bởi những phù hoa của xã hội. Biết gạn lọc những giá trị của đời sống, trân trọng những gì mình đang có; giữa thế giới không nhiều may mắn, ta không trông chờ vào niềm hạnh phúc an nhiên ngoài mình, mà tìm thấy ngay trong bản thân, chủ động trước cuộc đời.

– Mặt hạn chế:

+ Có thể dẫn đến thái độ ỷ lại, không cầu tiến.

+ Phân biệt tự bằng lòng với bỏ cuộc, nản lòng.

⇒ Thái độ sống an nhiên nếu thái quá sẽ thành dửng dưng, sẽ trở nên ích kỉ lạnh lùng. Đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô cảm. Học cách vừa lòng với mình không có nghĩa là bằng lòng và dậm chân tại chỗ, nếu như vậy con người sẽ trì trệ, xã hội không phát triển.

– Tự vừa lòng có khiến ta không thể phát triển được bản thân? Vậy làm sao có thể có những thành tựu lớn khi ta cứ tự bằng lòng với chính mình. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn hành động ở hôm nay.

3. Giải pháp:

– Làm  thế  nào  để  biết  tự vừa  lòng  một  cách  tích cực.

+ Vừa lòng với chính mình phải dựa trên cảm giác hạnh phúc, dựa trên, mục đích mình để ra, chứ không phải dở chừng bỏ cuộc.

+ Hãy ngừng so sánh, đơn giản hóa cuộc sống.

+ Giữ thái độ lạc quan và tinh thần khoáng đạt, yêu bản thân mình.

4. Bài học cho bản thân:

+ Suy nghĩ tích cực hơn, đề ra mục tiêu vừa sức.

+ Cần sống có bản lĩnh, biết trân trọng những gì mình có song cũng cần phấn đấu vươn lên để chinh phục thế giới, chinh phục khó khăn thử thách để khẳng định bản lĩnh của mình.

  • Kết bài:

Dù cuộc đời có đầy chông gai và thử thách, không nhiều may mắn, không dễ dàng, nhưng ngay cả trong những điều tưởng chừng bi quan, tăm tối, thất vọng nhất vẫn có thể tìm thấy niềm hi vọng. Hãy trân trọng quá khứ, trân trọng bản thân với những gì mình đang có ở hiện tại và nuôi giữ niềm hi vọng vào tương lai.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.