Nghị luận: Tự hào về bản thân.

nghi-luan-tu-hao-ve-ban-than

Nghị luận: Tự hào về bản thân.

1. Giải thích:

“Tự hào về bản thân”: là thái độ hãnh diện, là sự coi trọng về những cái tốt đẹp mà mình có, về những đóng góp của mình cho cuộc sống.

2. Bàn luận:

– Đề cao việc nhận thức đầy đủ, sâu sắc về bản thân, hướng đến sự hoàn thiện bản thân mình. Nói cách khác, đó chính là thái độ và cách sống của một con người

– Khẳng định sự cần thiết của việc biết tự hào:

+ Khi con người biết tự hào về chính bản thân mình nghĩa là con người biết tự khẳng định, giúp bản thân tự tin hơn trong cuộc sống và trong công việc; có thêm động lực để vươn tới ước mơ cao cả, đạt đích mình đặt ra. Chẳng hạn khi được thầy cô khen ngợi vì đạt được thành tích tốt trong học tập, chúng ta thường cảm thấy phấn chấn tinh thần vì nỗ lực được công nhận, giá trị bản thân được nâng cao trong mắt người khác. Đó là những cảm xúc tích cực thúc đẩy con người hoàn thiện bản thân, một trong những yếu tố tiên quyết để thành công.

+ Phê phán thái độ tự cao, tự đại (tự đánh giá mình quá cao, quá lớn, vì thế mà trở nên hợm hĩnh, đối lập thậm chí là tự cao, tự mãn).

– Cần phân biệt tự hào và tự cao; vì thế biết tự hào trong từng hoàn cảnh nhất định.

3. Bài học nhận thức:

– Biết tự hào điểm mạnh của bản thân; về cái được; cái cần phát huy.

– Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn. Từ nhận thức sâu sắc về bản thân để nghiêm khắc đối với chính mình, không ngừng rèn luyện, bồi dưỡng năng lực, đạo đức, nhân cách.

Suy nghĩ về câu nói: “Thời gian sẽ xây dựng cho mình một niềm tin và đạo lí. Xây dựng nên thì như tàu ra biển rộng, có kim chỉ nam để xác định hướng đi; không thì như chiếc bách giữa dòng, e dè gió dập, hãi hùng sóng va”.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Kể về một người bạn thân thiết của em (Bài văn tự sự có kết hợp miêu tả và biểu cảm) - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.