Nghị luận về ý chí và nghị lực vươn lên

y-chi-va-nghi-luc-vuon-len

Nghị luận về ý chí và nghị lực vươn lên

  • Mở bài:

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những khó khăn và thử thách. Bản thân mỗi người cũng không ai là hoàn thiện cả. Nhưng dám nhìn thẳng vào sự thật, nhận ra những hạn chế của bản thân và cố gắng vươn lên, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với mỗi người. Hay nói cách khác, ý chí và nghị lực luôn là người bạn đồng hành trên hành trình tiến lên phía trước của chúng ta.

  • Thân bài:

Ý chí là năng lực thực hiện những hành động có mục đích, là năng lực khắc phục những khó khăn, thử thách vươn đến thành công. Nghị lực là sức chịu đựng, sự kiên trì, bền bỉ của con người trong công việc và trong đòi sống.

Ý chí, nghị lực là bản lĩnh, sự dũng cảm và lòng quyết tâm cố gắng vượt qua thử thách dù khó khăn, gian khổ đến đâu để đạt được mục tiêu đề ra. Người có ý chí nghị lực là người có ý chí sức sống mạnh mẽ, luôn kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc đời để vươn lên, khắc phục hoàn cảnh đi đến thành công

Sức mạnh của ý chí là vô cùng to lớn. Cùng với sự kiên cường của nghị lực, hai yếu tố chắp thêm đôi cánh cho ước mơ của mỗi con người. Có ý chí quyết tâm và nghị lực kiên cường, có tinh thân lạc quan thì sẽ vượt qua mọi khó khăn gian khổ và dẫn đến thành công Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc, không khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại do số phận. Họ luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn bằng cách tự lao động, mưu sinh, vừa học vừa làm, tự mở cho mình con đường đến tương lai tốt đẹp.

Sống có nghị lực sẽ giúp con người đối chọi với khó khăn, vượt qua thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Người có nghị lực luôn có niềm tin vào bản thân, tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống. Cuộc sống vốn có nhiều khóa khăn, sống có nghị lực có thẻ làm thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn. Người có nghị lực vững vàng sẽ trở thành những tấm gương về ý chí, nghị lực vượt lên số phận. Họ luôn được mọi người ngưỡng mộ, cảm phục, đồng thời tạo được lòng tin ở người khác.

Nếu không có ý chí và nghị lực thì làm sao rùa có thể chinh phục được đỉnh núi Thái Sơn. Hay chú thỏ trắng đã thực hiện được ước mơ bằng chính nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm của mình, Thỏ đã bay lượn trên bầu trời cao rộng cùng với loài chim. Patti Wilson- Vận Động Viên chạy siêu đẳng đã hoàn thành cuộc Marathon cho người bị bệnh động kinh vào sinh nhật thứ 17 của cô. Một con người hạn chế về sức khỏe nhưng lại có nghị lực thật lớn lao! Và cả Stephen Hawking- nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh- người hầu như bị liệt toàn thân và phải giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói cũng đã trở thành thiên tài của thế kỉ nhờ vào nghị lực phi thường của mình…

Tất cả đã có được thành công của riêng mình là nhờ vào ý chí và nghị lực. Không ngừng rèn luyện ý chí, nghị lực, luôn biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, bạn mới có thể vươn tới thành công. Biết chấp nhận những khó khăn, thử thách, coi khó khăn, thử thách là môi trường để tôi luyện để không bị cuộc sống đánh bại trước khi bạn kịp trưởng thành.

Dù cuộc sống khó khăn có thế nào đi nữa thì chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp về phía trước và khám phá bao điều còn đang chờ đợi chúng ta. Hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên nản lòng. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm , kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy. “Hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có ý chí, nghị lực. Họ là những người chưa làm nhưng thấy khó khăn đã nản chí, thấy thất bại thì hủy hoại và sống bất cần đời. Họ là những người có điều kiện đầy đủ nhưng không chịu học tập, buông thả, không nghĩ đến tương lai. Họ là những người khi gặp khó khăn là buông xuôi, nản chí, phó mặc cho số phận. Những người như thế thật đáng chê trách.

Cuộc sống nhiều gian nan, thử thách thì nghị lực sống là rất quan trọng. Bạn cần phải học cách rèn luyện mình để có thể vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã. Hãy rèn luyện bản thân thành người có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi chông gai và thử thách trên chặng đường dài. Không ngừng lên án, phê phán những người sống mà không có ý chí nghị lực, không có niềm tin về cuộc sống. Luôn học tập những tấm gương sáng để đi tới thành công.

  • Kết bài:

Hầu hết những người thất bại là bởi họ thiếu ý chí chứ không phải thiếu sức mạnh. Chỉ cần có đủ ý chí, bạn sẽ vượt qua tất cả sự nặng nhọc có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào. Hãy luôn giữ vững ý chí và nghị lực trong mọi hoàn cảnh. Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một nghị lực lớn, và những cái lớn này chi phối cả đời sống của mình, mọi ý nghĩ và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường.

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Không bao giờ chịu đầu hàng số phận - Theki.vn
  2. Nghị luận: Từ tác phẩm "Số phận con người" của nhà văn Sô-lô-khốp, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ hôm nay. - Theki.vn
  3. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: Niềm tin của tuổi trẻ là tin vào chính mình - Theki.vn
  4. Viết đoạn văn ngắn bàn về việc cần chiến thắng những mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công - Theki.vn
  5. Nghị luận: Tự hoàn thiện bản thân là trách nhiệm của mỗi thanh niên - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: