Nghị luận: Tuổi trẻ cần phải sống nhanh hơn và sống khờ dại hơn

nghi-luan-tuoi-tre-can-phai-song-nhanh-hon

Nghị luận: “Tuổi trẻ cần phải sống nhanh hơn và sống khờ dại hơn”

Hướng dẫn làm bài:

Giải thích vấn đề:

Hãy sống nhanh lên là lời kêu gọi, thúc đẩy mọi người, nhất là thanh niên nên tích cực hon, nhiệt huyết hon, gấp gáp hỏn để tận dụng tuổi trẻ và sức trẻ của bản thân.

Hãy sống dại khờ là nhấn mạnh việc tuổi trẻ cần có và cần chấp nhận mạo hiểm, va vấp, bồng bột, sai sót; đó là những trải nghiệm cần thiết để tạo động lực hoàn thiện bản thân.

Bàn luận vấn đề:

Tuổi trẻ cần phải sống nhanh hơn:

+ Cần sống nhanh lên vì quỹ thời gian của mỗi người là có giới hạn, thời tuổi trẻ rất ngắn ngủi, một khi đã phí hoài thì không thể lấy lại được.

+ Quan niệm này yêu cầu thanh niên cần phải quyết đoán, dám nghĩ dám làm, tự tin ra quyết định, nắm bắt thời cơ để thành công. Lối sống này rất tích cực, phù hợp với tuổi trẻ và giai đoạn xã hội đang phát triển chóng mặt như hiện nay.

Tuổi trẻ cần phải sống dại khờ:

+ Cuộc sống vốn đầy những bất ngờ, ngẫu nhiên, không điều gì là chắc chắn, vì vậy phải hành động, dấn thân chứ không nên mất thời gian để đắn đo, băn khoăn suy tính.

+ Chỉ qua những trải nghiệm dù đau thương, sai lầm, con người mới lớn dần lên, kinh nghiệm sống, sự khôn ngoan cũng được hình thành từ chính những điều này.

Bài học nhận thức và hành động:

Cần hiểu đúng quan điểm trên, không lấy nó để bao biện cho cách sống vội vàng tùy tiện, bản năng; cũng cần tránh thái độ sợ hãi, lúng túng, bi quan những lúc gặp trở ngại.

Trong mọi trường hợp, mọi việc làm rất cần sự tỉnh táo, vững lòng, bền chí cũng như khả năng rút kinh nghiệm sau những sai sót, vấp ngã.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Tuổi trẻ và tương lai đất nước - Theki.vn
  2. Nghị luận: Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước - Theki.vn
  3. Nghị luận: Vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.